7 bệnh nhân tử vong khi chạy thận: Nỗi đau trong ngành Y khoa Việt Nam

7 bệnh nhân tử vong tại BVĐK Hoà Bình được coi là sự cố Y khoa nghiêm trọng và cũng là nỗi đau trong ngành Y khoa Việt Nam.

Ngày 02/06/2017, 17:51:15   Tác giả :     Lượt xem: 505

Được đánh giá là sự cố y khoa nghiêm trọng nhất từ trước tới nay, vụ 7 người tử vong nghi do sốc phản vệ trong quá trình chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình đã khiến người dân cả nước xót thương. Cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra tìm nguyên nhân gây ra sự cố nghiêm trọng này.

7 bệnh nhân tử vong trong quá trình chạy thận là nỗi đau trong ngành Y khoa Việt Nam

Bệnh nhân tử vong – Nỗi đau không của riêng ai

Sau hơn hai ngày theo dõi và điều trị đặc biệt tại bệnh viện Bạch Mai thì đến thời điểm nay hiện tại sức khoẻ của 10 bệnh nhân còn lại được chuyển từ bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình về Hà Nội đã ổn định.

Có thể nói ngày 29/5 vừa qua là một ngày tang thương tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình. 18 bệnh nhân đang chạy thận bỗng nhiên có biểu hiện sốc phản vệ. Mặc dù bệnh viện đã cố gắng huy động toàn bộ các Y bác sĩ để cứu chữa nhưng 7 bệnh nhân đã không qua khỏi, 1 nữ bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch và 10 bệnh nhân được chuyển về bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm.

Mặc dù bệnh viện đã cố gắng cứu chữa nhưng 7 bệnh nhân vẫn không qua khỏi

Sự cố đêm 29/5 vừa qua đã khiến nhiều gia đình thức trắng đêm để đón thi hài người thân về nhà. Đây cũng là một đêm đau buồn đối với các Y bác sĩ tại đây. Tại buổi họp báo, Giám đốc BVĐK Hoà Bình – Trương Quý Dương đã nghẹn lời xin lỗi đến từng bệnh nhân và gia đình. Sự cố tai biến Y khoa không ngờ này đã khiến một người đàn ông mạnh mẽ từng cứu chữa thành công cho hàng trăm nghìn bệnh nhân giờ đây lặng người.

Theo chia sẻ của BS Hoàng Công Tình – Phó Trường khoa Hồi sức tích cực thì ông là người trực tiếp cấp cứu cho 18 bệnh nhân và đến giờ phút 7 bệnh nhân tử vong, tâm trạng của toàn bộ cán bộ Y tế tại đây vô cùng đau xót: “Tôi muốn được khóc nhưng lại không thể bởi dưới mình còn 40 nhân viên, trong giờ phút này họ cần một người chỉ huy, một người chỉ đạo để họ có thể vững tâm tiếp tục công việc”.

Đúng quy trình không thể xảy ra sự cố

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hoà bình, Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá đây là một sự cố Y khoa đau xót và nghiêm trọng tuy nhiên đã là một người thầy thuốc thì cần phải trung thực. Do đó cần phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ nguyên nhân, sớm công bộ dư luận để BV sớm hoạt động trở lại.

Bộ Y tế đánh giá đây là một sự cố Y khoa đau xót và nghiêm trọng

Bộ trưởng Bộ Y tế cùng các thành viên trong đoàn công tác đã chia sẻ sâu sắc với nỗi đau đớn đột ngột, sự mất mát lớn lao của các gia đình mất người thân. Bộ trưởng cũng cho biết đã chỉ đạo ngành Y tế Hòa Bình phối hợp cùng các chuyên gia đầu ngành thành lập hội đồng chuyên môn tìm nguyên nhân của sự cố này.

Ngay sau đó, tại buổi làm việc với UBND tỉnh và ngành y tế Hòa Bình, Bộ trưởng bày tỏ sự chia sẻ vì sự cố quá lớn, khiến các y bác sĩ đau đớn, hoang mang. “Bệnh nhân đau một, nhiều khi các bác sĩ đau hai. Thân nhân gia đình chia sẻ với tôi, bệnh nhân gặp sự cố họ rất đau đớn, nhưng bệnh nhân dù gì cũng đã ra đi. Nhưng người ở lại, nhất là các đồng chí làm trực tiếp sẽ còn rất nhiều áp lực, hoang mang. Vì thế, tôi mong muốn các đồng chí trung thực, cầu thị để công tác điều tra sớm kết thúc, Khoa sớm trở lại hoạt động phục vụ bệnh nhân” - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.