Ai bảo vệ bác sĩ sau những sự cố Y khoa?

Tai biến Y khoa đều có thể xảy ra tại bất cứ hệ thống ngành Y nào trên thế giới tuy nhiên đằng sau những tai biến Y khoa ấy thì các bác sĩ tại Việt Nam hầu như không được bảo vệ.

Ngày 07/06/2017, 15:51:53   Tác giả :     Lượt xem: 1399

Trong thời gian gần đây có quá nhiều trường hợp dẫn đến tai biến Y khoa tuy nhiên sau khi xảy ra sự cố thì gần như các bác sĩ đều không biết trông cậy vào đâu để có thể bảo vệ được quyền lợi của mình hay giải thích nguyên nhân xảy ra sai sót đó.

Ai sẽ là người bảo vệ bác sĩ sau những sự cố Y khoa?

Những câu chuyện đau lòng

Có rất nhiều câu chuyện xảy ra với những người bác sĩ khiến chúng ta đau lòng bởi không phải vì mức độ tai biến mà là những lời phán xét của dư luận xã hội khiến họ phải đi vào bước đường cùng. Theo tin tức Y tế, trường hợp của một vị bác sĩ đã phải treo cổ tự tử từ cuối thập kỷ 90 vì nhỏ thuốc nhỏ mắt cho bệnh nhân khiến bệnh nhân này bị bỏng giác mạc nặng. Lúc đó người nhà bệnh nhân thì đua nhau kiện bác sĩ gây mù mắt còn báo chí thì đổ xô kết tội bác sĩ.

Cuối cùng để giải thoát cho những định kiến của xã hội ông đã tự vẫn. Dù giải thoát bằng cái chết nhưng dư luận và những lời kết án của người nhà bệnh nhân cũng là bài học cho những người bác sĩ về cách ứng xử như thế nào sau tai biến, tìm hướng giải quyết để giúp bác sĩ vượt qua được dư luận xã hội sau khi tai biến Y khoa.

Tôi cũng được nghe một câu chuyện do Thạc sĩ Bùi Hồng Vân – Giảng viên Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur về trường hợp của một vị bác sĩ làm tại Bệnh viện Việt Đức, từng được mệnh danh là đôi tay vàng. Bao nhiêu năm ông nỗ lực trong nghề cứu giúp hàng ngàn bệnh nhân và chưa từng xảy ra sự cố nào. Tuy nhiên đến một ngày trong một ca mổ cho bệnh nhân ông đã để quên bông gạc trong bụng bệnh nhân sau khi mổ.

Cả đời cứu hàng nghìn người nhưng chỉ một sai sót nhỏ khiến bác sĩ đánh đổi cả tính mạng

Sau sự cố đó vị bác sĩ rơi vào tình trạng sốc báo chí và dư luận kết tội ông rằng “bác sĩ vô trách nhiệm, làm ăn tắc trách”. Trước sức ép của dư luận và người nhà bệnh nhân, vị bác sĩ đó đã bị sang chấn tâm lý. Có những lúc đi làm với đôi mắt đỏ hoe như muốn giải thích với mọi người nhưng cơ quan hiểu, đồng nghiệp hiểu chỉ duy nhất xã hội không hiểu.

Cuối cùng anh đã gục ngã, từ một vị bác sĩ cứu người anh trở nên nằm liệt giường và vĩnh viễn không thể cầm dao mổ thêm một lần nào nữa. Tất cả những người đồng nghiệp đều xót thương cho một vị bác sĩ giỏi và chia sẽ cảm thông với anh. Tuy nhiên dư luận và người bệnh lại đặt lên đôi vai anh một gánh nặng quá sức.

Cuối cùng ai sẽ là người bảo vệ bác sĩ?

Đã xác định theo ngành Y là xác định phải theo cái nghiệp này cả đời, tôi từng nghe một vị bác sĩ chia sẻ rằng nghề bác sĩ là nghề mong manh nhất bời ngoài sức ép tâm lý là ca mổ phải thành công, phải cứu chữa được người thì vị bác sĩ còn phải đấu tranh với những nỗi lo mã tấu, dao kiếm, xã hội đen. Đó là những ca mổ do những dân xã hội đen gây nên.

Người bác sĩ là những người luôn phải chịu nguy hiểm mọi lúc mọi nơi

Ở trong môi trường bệnh viện không hề an toàn chút nào bởi những nhà hàng, khách sạn họ có thể từ chối nếu như cảm thấy không muốn cung cấp hay thiếu an toàn, họ được bảo vệ khi có sự cố xảy ra. Nhưng ở bệnh viện thì khác, họ không có quyền từ chối, bác sĩ không có quyền từ chối bởi trách nhiệm của họ là chữa bệnh, cứu người.

Nhìn lại những sự việc xảy ra từ sự cố Y khoa vừa rồi hầu hết bác sĩ đều là những người phải chịu sức ép rất lớn từ cơ quan, bệnh nhân, báo chí, xã hội. Không phải người bác sĩ nào cũng có đủ điều kiện để thuê cho mình một luật sư giỏi để bào chữa thay mình đứng ra đòi quyền lợi. Các bác sĩ chỉ biết làm nghề, bốc thuốc kê đơn, cầm dao mổ chứ để mà đứng ra tranh cãi thì phần lớn họ đều ngại. Hầu hết họ chọn cách im lặng và chịu đựng một mình, không thể giải thích và cũng khó có thể thanh minh.

Nhiều bác sĩ đã lên tiếng cần có một đơn vị đứng ra bảo vệ bác sĩ, như nghiệp đoàn nghề y, luật sư y tế. Tuy nhiên điều ước ao đó của những người mặc áo blue còn rất xa vời.