Bác sĩ hành nghề cứu chữa bệnh cho người nhưng ai “cứu” bác sĩ?

Tâm niệm của bác sĩ làm sao cứu được càng nhiều bệnh nhân càng tốt trước những ca bệnh nặng nhưng đã bao giờ tự hỏi ai sẽ là người cứu “ sự an nguy” của bác sĩ khi sự cố xảy ra?

Ngày 08/08/2017, 09:30:31   Tác giả :     Lượt xem: 305

Có một sự thật khi đứng trước các ca bệnh nặng bệnh viện ở tuyến tỉnh không dám thực hiện mà phải chuyển lên tuyến trên thực hiện. Không phải vì bác sĩ không có đủ trình độ năng lực mà khi xảy ra sự cố sai sót chẳng may chết người thì ai cứu bác sĩ?

Bác sĩ hành nghề cứu chữa bệnh cho người nhưng ai “cứu” bác sĩ?

Người thầy thuốc đang nghĩ gì?

Hầu như bác sĩ ở các tuyến bệnh viện tỉnh luôn được bệnh viện tạo điều kiện, cử đi học trau dồi kiến thức ở các bệnh lớn trên thành phố. Hầu như các tất cả các bác sĩ đều rất chăm chỉ học tập, thậm chí nhiều người còn ăn, ngủ túc trực tại bệnh viện 24/7 trong suốt quá trình học tập ở đó.

Anh Thành Thái từng theo học Cao đẳng Y Dược Hà Nội - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hiện đang làm điều dưỡng viên tại bệnh viện lớn ở Hà Nội chia sẻ: Tôi có tiếp xúc với các bác sĩ tuyến tỉnh đi học họ đều bảo rằng ở địa phương thường có ít các ca bệnh nặng nhưng ít khi có sự đồng thuận trong việc quyết tâm cứu chữa cho người bệnh. Bác sĩ ngoài việc có chuyên môn trình độ cần có tâm đức mới có thể theo nghề của mình.

Hầu như người bác sĩ nào khi đứng trước các ca bệnh nặng “thập tử nhất sinh” đều có suy nghĩ phải làm sao để cứu được người bệnh. Đó cũng chính là tư tưởng mong mỏi của các cán bộ nhân viên y tế bởi mạng người quan trọng hơn cả.

Tuy nhiên trong quá trình cứu chữa bệnh tiền thường là một vấn đề nhạy cảm. Chị Ngọc Thu đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ: Ở nhiều bệnh viện, việc quyết định miễn giảm viện phí đối với từng trường hợp bệnh nhân do ban giám đốc quyết định nhưng thực tế giám đốc bị đặt vào tình thế “chuyện đã rồi”. Khi đứng trước các ca bệnh nặng các trưởng, phó khoa được quyền quyết định thực hiện dịch vụ cho bệnh nhân trước và chỉ dựa trên mức độ cần thiết về chuyên môn chứ không dựa vào khả năng kinh tế của người bệnh.

Bởi vậy khi đứng trước bệnh nhân tính mạng của họ được đặt lên hàng đầu chứ không phải chuyện tiền bạc hay phải có tiền mới thực hiện cứu chữa cho bệnh nhân như nhiều người vẫn nghĩ. Chính cách đó đã giúp bác sĩ cứu chữa được cho nhiều người bệnh mang lại niềm vui không chỉ cho gia đình người bệnh đó còn là niềm hạnh phúc của các các bác sĩ, điều dưỡng viên.

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2018

Bác sĩ cứu người ai “cứu” bác sĩ ?

Trong ngành Y không tránh khỏi các sự cố y khoa xảy ra, đó sẽ là cơ hội để cho báo chí truyền thông mổ xẻ mọi vấn đề. Có những tờ báo đưa tin thất thiệt sai lệch so với sự thật khiến cho dư luận có cái nhìn không hay về bác sĩ rồi và có suy nghĩ rằng: Vì không có “phong bì” nên bác sĩ không tận tình cứu chữa”.

Chị Minh Kiều đang theo học Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng cho hay: Tôi từng chứng kiến một bác sĩ ở tỉnh khi đi học nâng cao trả lời các bác sĩ ở bệnh viện chợ Rẫy rằng. “Học cái gì về kiếm xu được thì học, chứ học cứu chữa mấy ca nặng quá như vậy, về tỉnh ai cho làm. Mà có cho làm, chết vài ca thì bỏ nghề là cái chắc”. Điều đó khiến ai cũng bất ngờ với suy nghĩ này. Đúng vậy trên thực tế các ca bệnh nặng ở tuyến tỉnh thường không được cho phép thực hiện bởi nhiều nguy cơ rủi ro. Rồi các sự cố y khoa liên tiếp xảy ra trên cả nước cũng khiến tinh thần các bác sĩ hoang mang khi dư luận lên tiếng chỉ trách, trách móc bác sĩ tắc trách. Thử hỏi ai chẳng lo sợ cho sự an nguy của mình nhưng đứng trước các tình huống khẩn cấp bác sĩ chỉ biết nỗ lực hết sức mình. Nếu không sẽ chẳng có một cơ hội một tia hi vọng nào cho người bệnh.

Khi đứng trước những ca bệnh gặng thực hiện cứu chữa bệnh nhân luôn đi kèm với những nguy cơ rủi ro cao, dù chỉ một tia hi vọng nhỏ bác sĩ vẫn luôn cố gắng nỗ lực. Khi mọi sự cố gắng không thành, có rất nhiều người thậm chí cả báo chí cho rằng là do người nhà không đưa phong bì cho bác sĩ. Chính những áp lực đó đã khiến một số bác sĩ e ngại không nghĩ đến nỗ lực cứu bệnh nhận mà họ nghĩ đến sự an nguy của mình. Trước trường hợp này sự an nguy của bệnh nhân tỉ lệ nghịch với sự an nguy của bác sĩ.  Bác sĩ luôn cố gắng thực hiện nhiệm vụ cứu chữa bệnh cho mọi người nhưng đứng trước an nguy ai cứu tính “mạng” cho bác sĩ?