Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh: Phẫu thuật thành công ghép sọ não cho trẻ xuất huyết não

Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, các bác sĩ của Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công ca ghép sọ não cho bé trai 37 ngày tuổi bị xuất huyết não do thiếu Vitamin K.

Ngày 21/06/2017, 07:31:56   Tác giả :     Lượt xem: 585

Ngày 7/5/2017 tại khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh tiếp nhận ca cấp cứu của một trẻ 37 ngày tuổi trong tình trạng quấy khóc từng cơn, li bì kèm theo nôn trớ.

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh: Phẫu thuật thành công ghép sọ não cho trẻ xuất huyết não

Trẻ bị thiếu Vitamin K dẫn đến xuất huyết não

Theo tin tức Y tế, trẻ được các bác sĩ thăm khám nhận thấy bị yếu nửa người bên phải, thóp căng phồng, phản xạ yếu, đồng tử 2 mắt không đều, thở rên...Các bác sĩ tại đây chuẩn đoán bé bị tăng áp lực nội soi, xuất huyết não và được chỉ định nhập viện. Qua hội chẩn chuyên khoa, trẻ được chỉ định phẫu thuật lấy máu tụ trong sọ, ngoài màng cứng và dưới màng cứng.

Nhận thấy đây là một ca mổ phức tạp và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy trong quá trình thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ tiến hành tách riêng các cơ sọ, tiến hành cắt một phần xương đỉnh trái, xương chẩm, khâu treo màng cứng. Mở màng cứng lấy hết phần máu tự cùng phần não bị dập...phần khuyết xương sọ được gửi Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để bảo quản, sau 2 giờ phẫu thuật từ 14h25 đến 16h30 ca mổ được thành công tốt đẹp.

Tuy nhiên sau khi mổ trẻ xuất hiện tình trạng vàng da, tăng men gan và được chẩn đoán trẻ bị hội chứng mật đặc sau phẫu thuật và chỉ định điều trị nội khoa. Do bé còn quá nhỏ nên cần phải theo dõi chặt chẽ, sử dụng máy móc tốt nhất để cứu tính mạng cho bé. Khi sức khoẻ bé ổn định bác sĩ tiến hành ghép khuyết xương sọ, sau hơn 1 h đồng hồ ca phẫu thuật thành công tốt đẹp.

Sau hơn 45 ngày điều trị và chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện, bé đã được ra viện, đoàn tụ với gia đình. Mẹ của cháu bé đã bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến các y bác sĩ đã điều trị và chăm sóc trong thời gian qua, hết lòng quan tâm điều trị từ lúc cháu chỉ còn 5% sự sống nay đã được ra viện và đoàn tụ với gia đình.

Cần bổ sung vitamin K cho trẻ mới sinh

Theo Thạc sĩ Vũ Thị Nhung – Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, tình trạng trẻ nhập viện như trường hợp trên được xác định là do thiếu Vitamin K, đây là bệnh nguy hiểm nhưng các mẹ hoàn toàn cho thể phòng tránh được cho con mình.

Cần bổ sung Vitamin K cho trẻ mới sinh

Vitamin K là một thành phần quan trọng hỗ trợ tốt trong quá trình đông máu, đối với trẻ sơ sinh thì Vitamin K giúp dự phòng, ngăn ngừa chứng thiếu máu, điều trị xuất huyết và chứng xuất huyết. Thạc sĩ Nhung cũng khuyến cáo trẻ sơ sinh nên được nuôi bằng sữa mẹ tuy nhiên cần phải bổ sung Vitamin K bên ngoài cho trẻ. Tuy nhiên hệ tiêu hoá của trẻ chưa phát triển nên khó tổng hợp được Vitamin K dẫn đến tình trạng thiếu Vitamin K ở trẻ. Vì vậy trẻ cần được bổ sung Vitamin K bằng đường tiêm. Ngay từ khi mang thai, người mẹ cũng nên bổ sung những loại thực phẩm giàu Vitamin K như thịt lợn lạc, thịt bò....

Thạc sĩ Vũ Thị Nhung – Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng khuyên các mẹ nếu thấy những biểu hiện nghi ngờ của trẻ bị xuất huyết não như trẻ tự nhiên có biểu hiện da xanh tái, bỏ bú, nôn trớ, khóc thét kèm theo co giật thì phải đưa trẻ đến ngay cơ sở Y tế gần nhất để cứu chữa kịp thời, ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm xảy ra đối với trẻ.