Bộ Y tế cảnh báo virus viêm màng não gây mù điếc và liệt cho trẻ nhỏ

Bệnh viêm màng não là loại bệnh cần phải được điều trị nhanh chóng và kịp thời nếu không cấp cứu kịp sẽ gây tử vong hoặc di chứng khiến trẻ bị điếc mù, liệt tay chân.

Ngày 06/07/2017, 08:41:08   Tác giả :     Lượt xem: 294

Mùa nắng nóng là thời điểm khiến tỷ lệ trẻ mắc virus viêm màng não tăng cao, chính vì vậy các bậc cha mẹ cần phải lưu ý đến những dấu hiệu hoặc triệu chứng để kịp thời điều trị.

Nguy cơ trẻ bị mắc virus viêm màng não tăng cao vào những tháng hè

Trẻ dưới 15 tuổi nguy cơ mắc bệnh cao

Theo tin tức Y tế, báo cáo của Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế ghi nhận trong tháng 4 vừa qua đã có 56 trường hợp trẻ bị nhiễm virus viêm màng não. Tính trong 6 tháng đầu năm, số lượng trẻ bị nhiễm viêm màng não lên đến 129 trường hợp và số ca được dự báo sẽ tăng lên trong những tháng nắng nóng sắp tới.

Theo Bác sĩ Trần Thu Phương – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh viêm màng não là bệnh do virus hay siêu vi trùng gây nên lây qua đường côn trùng đốt, đường tiêu hoá hoặc đường hô hấp. Trẻ dưới 15 tuổi có nguy cơ bị mắc bệnh cao. Vì vậy cha mẹ cần phải đưa con đến ngay cơ sở Y tế nếu có dấu hiệu sốt cao, đau đầu, nôn mửa, rối loạn tinh thần ở mức độ khác nhau. Một số trường hợp hôn me kèm theo co giật, lú lẫn, ngủ li bì, cử động bất thường hoặc bijh liệt.

Bạn Thu Trang – Sinh viên năm cuối hệ Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, thời gian thực tập tạo bệnh viện Nhi Trung ương, trong thời điểm nắng nóng bệnh viện cũng đã tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ nghi viêm màng não. Một số trường hợp bệnh xuất hiện ở người lớn.

Các bác sĩ cũng cảnh báo, bệnh viêm màng não có thể gây nên tình trạng tử vong hoặc để lại những di chứng nặng nề về tinh thần, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển trí tuệ của trẻ sau này.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm màng não

Theo Bác sĩ Trần Thu Phương – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì biểu hiện đầu tiên của bệnh viêm màng não tương đối giống với các bệnh về đường hô hấp như cảm cúm thông thường là ho, sốt, sổ mũi...điều này khiến các bậc cha mẹ tự ý mua thuốc cảm cúm chio trẻ uống, điều này vô cùng nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nhỏ.

Trẻ cần được tiêm phòng vắc xin đầy đủ để phòng tránh bệnh

Bác sĩ cũng lưu ý, để nhận diện bệnh viêm màng não cha mẹ có thể quan sát một số dấu hiệu nghi ngờ của trẻ như sốt cao như sốt virus thông thường, đau đầu dữ dội, cứng gáy, nôn và buồn nôn. Ngoài ra còn có một số dấu hiệu khác như co giật ở tay chân mắt, miệng hoặc toàn thân, dễ kích động sau đó ngủ li bì, hôn mê, lờ đờ.

Để đề phòng bệnh, bác sĩ khuyến cáo người dân nên thực hiện tốt vệ sinh môi trường xung quanh, nhà ở sạch sẽ thoáng mát, phát quang bụi rậm, loại bỏ các ổ bọ gậy, phòng tránh muỗi đốt, không để trẻ chơi gần chuồng gia súc, thực hiện tốt việc vệ sinh cá nhân và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Nên thực hiện việc tiêm phòng đúng và theo lịch, đây là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất với 3 mũi: Mũi 1 khi trẻ được 1 tuổi, mũi 2 sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần, mũi 3 cách mũi 2 sau 1 năm. Sau đó nhắc lại mũi tiền 3-4 năm một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.