Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm nhóm đối tượng hành hung làm nhục bác sĩ

Cục quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Ban lãnh đạo Bệnh viện Thể thao phối hợp với cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ hành hung bác sĩ tại bệnh viện.

Ngày 21/06/2017, 07:42:07   Tác giả :     Lượt xem: 260

Trước trường hợp một bác sĩ bị đánh và bắt quy gối xảy ra tại Bệnh viện Thể thao Việt Nam vừa qua, Cục quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế đã động viên, thăm hỏi đến bác sĩ, ổn định tâm lý cho bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung.

Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Thể thao Việt Nam xử lý nghiêm trường hợp hành hung bác sĩ

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm nhóm đối tượng hành hung bác sĩ

Trong công văn của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế gửi Bệnh viện Thể thao Việt Nam yêu cầu Ban lãnh đạo Bệnh viện phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ sự việc bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung, bắt quỳ gối tại Bệnh viện, đồng thời rà soát lại công tác an ninh, trật tự và đảm bảo an toàn cho nhân viên Y tế, đảm bảo trật tự tại Bệnh viện.

Liên quan đến sự việc bác sĩ bị người nhà hành hung, phải quỳ gối xin lỗi, phía Công an quận Nam Từ Liêm cho biết, trường hợp Bác sĩ tại Bệnh viện Thể thao Việt Nam bị 2 côn đồ hành hung đang điều tra hoàn tất hồ sơ làm rõ 3 tội danh trong đó có dấu hiệu làm nhục người khác.

Ngay khi nhận được tin báo, phía công an lập tức vào cuộc, sau 2 tiếng đối tượng Trần Tuấn Anh (25 tuổi – Cầu diễn – Nam Từ Liêm) đã bị công an tạm giữ, đối tượng còn lại đã bỏ trốn và hiện cơ quan chức năng đang tích cực điều tra làm rõ.

Nên nhìn nhận từ cả hai phía người nhà bệnh nhân và bác sĩ

Nguyên nhân dẫn đến vụ việc hành hung này là trước đó bác sĩ Vinh có khám và chuẩn đoán cho con của nghi phạm Tuấn Anh chỉ bị thương phần mềm rồi cho về nhà điều trị. Tuy nhiên sau 10 ngày điều trị vẫn không khỏi, gia đình đưa bé khám tại bệnh viện khác thì lại chuẩn đoán là rạn xương và được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Từ sự việc trên, bức xúc do bác sĩ chuẩn đoán sai nên Tuấn Anh rủ thêm một người bạn tìm gặp bác sĩ để hành hung ngay tại bệnh viện. Trước sự việc trên phía công an sẽ nhanh chóng làm rõ sự việc đồng thời đưa vụ án này xử lý nghiêm để răn đe đến các đối tượng khác với 3 tội danh: Cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng và có dấu hiệu làm nhục người khác. Nghi phạm Trần Tuấn Anh cũng đã nhận hành vi của mình và cho biết lúc đó nóng giận quá nên không giữ được mình.

Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng việc hành hung bác sĩ từ phía người nhà bệnh nhân là hoàn toàn vi phạm pháp luật. Tuy nhiên cũng nên nhìn nhận lại nguyên nhân vì sao gia đình bệnh nhân lại có những hành động như vậy bởi hãy đặt bản thân mình vào vị trí người nhà bệnh nhân khi chuẩn đoán sai khiến cháu bé điều trị 10 ngày không khỏi và phải chuyển lên bệnh viện Nhi trung ương. Cũng không thể quy hết trách nhiệm cho người nhà bệnh nhân được.

Hiện tại tình trạng của bác sĩ bị hành hung đã tạm thời ổn định

Theo tin tức Y tế, về phía sức khoẻ của bác sĩ, hiện tại bác sĩ Vinh đang được điều trị tại bệnh viện 198 trong tình trạng tỉnh, trên mặt có vết sưng phù nề, sưng nề 2 cẳng tay, sọ não không phát hiện tổn thương. Tuy nhiên bác sĩ Vinh vẫn có hiện tượng tê bì toàn bộ tay, buồn nôn và choáng váng, phần tay tê bì cần phải làm thêm những xét nghiệm khác.

Sau ki xảy ra sự việc trên, gia đình chàu bé cũng đã liên lạc với bác sĩ Vinh, bác sĩ Vinh cho biết cũng không muốn làm to chuyện, chỉ mong gia đình nhìn nhận vấn đề, hai bên hoà giải thuận lợ chứ không nên cư xử với thầy thuốc như vậy. Liên quan đến sự việc trên, Ban lãnh đạo Bệnh viện cũng đã cung cấp toàn bộ camera ghi lại toàn bộ sự việc cho công an. Đối với quy trình khám chữa bệnh, phía bệnh viện cũng lập hội đồng chuyên môn rà soát lại toàn bộ khâu khám chữa bệnh và xác định đúng sai ở khâu nào.

Theo bạn Trần Hoài Lâm – Sinh viên hệ Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng nghĩ lại trường hợp lúc bản thân thực tập tại bệnh viện, chứng kiến trường hợp người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ ngay tại bệnh viện cũng không phải là hiếm. Vì vậy đã xác định theo ngành Y thì không điều gì hơn là mong muốn xã hội hiểu và không nên đối xử với những người thầy thuốc như vậy. Mọi thứ đều có thể giải quyết bằng nhiều cách khác nhau