Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ đúng quy trình chạy thận nhân tạo

Trong chỉ đạo mới nhất liên quan đến chạy thận nhân tạo, Bộ Y tế yêu cầu các cơ quan nghiêm chỉnh chấp hành nghiêm túc các quy trình chạy thận.

Ngày 05/06/2017, 20:18:30   Tác giả : Quản Trị    Lượt xem: 402

Sau sự cố Y khoa chạy thận khiến 8 người tử vong, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh thuộc Bộ Y tế trực thuộc Trung ương, Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Y tế các Bộ ngành về việc đảm bảo an toàn cho toàn bộ người bệnh chạy thận. Quy định này đã được triển khai từ 2/6.

Trường hợp 8 bệnh nhân tử vong trong quá trình chạy thận là nỗi đau của toàn xã hội

Bộ Y tế yêu cầu thực hiện đúng theo quy trình chạy thận

Theo báo cáo của Bộ Y tế, hàng ngày có hàng lượt người bệnh chạy thận nhân tạo tại các Bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tính tại một số bệnh viện huyện an toàn và hiệu quả

Tuy nhiên, ngày 29/5 vừa qua, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã xảy ra sự cố y khoa, hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, khiến 7 người tử vong, 1 bệnh nhân đang rất nguy kịch.

Hiện nay, Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình và Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai... đang tích cực giải quyết các vấn đề chuyên môn liên quan và cùng các cơ quan chức năng tìm nguyên nhân dẫn đến sự cố nghiêm trọng này.

Để phòng tránh các sự việc tương tự cũng như những sự cố Y khoa không mong muốn, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các đơn vị trực tiếp thực hiện chạy thận nhân tạo hoặc chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc có chạy thận nhân tạo tuân thủ nghiêm túc đúng Hướng dẫn quy trình lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo.

Bộ Y tế yêu cầu cần phải thực hiện đúng theo quy trình chạy thận

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Y tế các Bộ, ngành nghiêm túc triển khai thực hiện; báo cáo kết quả về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh để tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Các cơ sở Y tế cần phải đảm bảo đúng các quy trình kỹ thuật rửa, kiểm soát nhiễm khuẩn và rà soát lại toàn bộ các bước chuẩn bị máy chạy thận nhân tạo, lọc thận và hệ thống xử lý, thuốc chống phản vệ, quy trình vận hành máy móc, hồ sơ bệnh án và các vấn đề liên quan khác đến chạy thận nhân tạo.