Cảnh báo những căn bệnh thường gặp trong mua mưa lũ

Tình trạng mưa lũ kéo dài ở Bắc Bộ đã để lại nhiều hệ lụy ô nhiễm môi trường, sản sinh bệnh tật, vì thế người dân cần đặc biệt chú ý đến một số căn bệnh thường gặp trong mùa mưa lũ này.

Ngày 01/08/2018, 08:56:23   Tác giả : Biên Tập Viên     Lượt xem: 202

Do điều kiện vệ sinh kém nên vào những ngày mưa lũ dễ phát sinh bệnh tật, đặc biệt là các bệnh ngoài da, tiêu hóa. Vì thế người dân nên chú ý đến một số căn bệnh dưới đây và sớm có phương pháp phòng tránh hiệu quả cho bản thân và gia đình.

Cảnh báo những căn bệnh thường gặp trong mua mưa lũ

Cảnh báo những căn bệnh thường gặp trong mua mưa lũ

Bệnh tiêu chảy

Theo nguồn tin tức Y tế cập nhật, trong điều kiện vệ sinh kém, vi khuẩn tả và Rotavirus có khả năng lây lan nhanh chóng, nhất là vào mùa mưa lũ. Trên thực tế, cứ vào mùa mưa lũ và sau khi nước rút, số ca mắc tiêu chảy luôn cao hơn các thời điểm khác trong năm. Mặt khác, bệnh nhân mắc tiêu chảy trong thời điểm này cũng rất lâu khỏi, bệnh dai dẳng do nguồn nước sinh hoạt, ăn uống không đảm bảo vệ sinh. Do đó, khi bệnh nhân bị tiêu chảy cần bổ sung ngay chất điện giải (oresol), ăn đồ dễ tiêu và vệ sinh sạch sẽ.

Bệnh đau mắt đỏ

Sau khoảng thời gian dài mưa, ngập úng thì đây chính là khoảng thời gian khiến vi khuẩn, virus phát triển mạnh cộng với việc nguồn nước bị nhiễm bẩn khiến nguy cơ bị đau mắt đỏ tăng cao, kể cả người lớn và trẻ em. Đặc biệt, bệnh đau mắt đỏ cũng như tiêu chảy có khả năng lây lan rất mạnh trong cộng đồng, thậm chí thành dịch phát triển với số lượng lớn.

Khi bệnh nhân bị đau mắt đỏ nên rửa mắt hằng ngày bằng nước muối sinh lý, các thành viên trong gia đình nên dùng riêng khăn, chậu rửa mặt, tránh tiếp xúc với dịch tiết ở mắt vì đó là nguồn lây bệnh. Khi thấy bệnh diễn tiến nặng, nên đến cơ sở y tế để thăm khám và sớm có hướng điều trị phù hợp.

Bệnh đau mắt đỏ có thể lây lan thành dịch

Bệnh đau mắt đỏ có thể lây lan thành dịch

Bệnh sốt xuất huyết

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ, vào mùa mưa lũ, nước tù đọng gây ô nhiễm trầm trọng cũng là điều kiện khiến muỗi sinh sôi nảy nở.  Đây chính là nguyên nhân phát sinh bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm. Theo đó, các vũng nước, chum, chậu thậm chí là nắp bia vứt không đúng nơi quy định có nước đọng cũng là nơi để muỗi đẻ trứng. Diệt bọ gậy, trứng muỗi là công tác quan trọng nhất để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết.

Đặc biệt, sốt xuất huyết cũng như bệnh đau mắt đỏ và tiêu chảy có khả năng lây lan rất mạnh trong cộng đồng, thậm chí thành dịch rất nguy hiểm. Vì thế trong và sau khi mùa lũ kết thúc cần sớm có phương án phòng ngừa và điều trị kịp thời. Ngoài ra để có thể phòng ngừa căn bệnh này khi dịch bệnh lây lan, bạn nên mặc quần áo dài tay, mắc màn khi ngủ để tránh bị muỗi đốt. Khi có biểu hiện sốt, mệt mỏi, xuất huyết (chảy máu chân răng, nổi nốt đỏ trên da, đi ngoài ra máu) nên uống giảm đau hạ sốt với thành phần paracetamol, tuyệt đối tránh thuốc hạ sốt từ ibuprofen vì sẽ gây xuất huyết nặng hơn, gây nguy hiểm tới tính mạng. Ngay sau đó, nên đến ngay cơ sở y tế để thăm khám, theo dõi lượng tiểu cầu trong máu.

Bệnh viêm da

Nguồn nước ô nhiễm là nguyên nhân chính gây bệnh các bệnh ngoài da như nấm, tay-chân-miệng. Theo đó, nấm thường phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt, đặc biệt là nấm chân. Mùa mưa thường đi giày, việc giữ bàn chân khô thoáng trong mùa mưa bão không phải là dễ. Khi gặp mưa, giày dép ẩm ướt, tất bẩn và ẩm là điều kiện cho vi khuẩn gây nấm xâm nhập cơ thể.

Bệnh viêm đường hô hấp là căn bệnh nguy hiểm

Bệnh viêm đường hô hấp là căn bệnh nguy hiểm

Bệnh viêm đường hô hấp

Theo tìm hiểu đề tài nghiên cứu dịch bệnh của một số sinh viên Cao đẳng Y Dược Yên Bái, do điều kiện sống trong khi bão lụt không bảo đảm như sống ở trong lán trại, nhà tạm nên các bệnh về đường hô hấp dễ xuất hiện nhất là người cao tuổi, trẻ em và người có các bệnh mạn tính về đường hô hấp. Bệnh thường gặp nhất là viêm họng, cúm, cảm lạnh, nếu không được điều trị dứt điểm và có chế độ chăm sóc dinh dưỡng tốt có thể biến chứng sang viêm tiểu phế quản, phế quản, viêm phổi gây nguy hiểm đến tính mạng.

Vì thế các căn bệnh mùa mưa lũ có thể để lại những hậu quả nguy hiểm và đang tiếc, ai trong chúng ta cũng cần có phương pháo phòng ngừa và sớm có hướng điều trị khi mắc bệnh nặng.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteurhanoi.edu.vn