Cảnh báo những chiêu trò lừa đảo tân sinh viên mới nhập học nhất định phải biết

Khi mới “chân ướt, chân ráo” lên thành phố học tập các tân sinh viên thường là những đối tượng để các kẻ xấu trục lợi. Vì thế các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ đưa ra những chiêu trò lừa đảo tân sinh viên thường gặp để tránh “tiền mất, tật mang”.

Ngày 30/07/2018, 08:47:31   Tác giả : Biên Tập Viên     Lượt xem: 12238

Hầu hết các bạn tân sinh viên năm nhất thường xuất thân từ nhiều miền quê khác nhau lên thành phố học tập nên bản chất thật thà, dễ tin người. Do đó, đây chính là những đối tượng dễ dàng bị kẻ xấu trục lợi.

Cảnh báo những chiêu trò lừa đảo tân sinh viên mới nhập học nhất định phải biết

Cảnh báo những chiêu trò lừa đảo tân sinh viên mới nhập học nhất định phải biết

Lừa đảo quyên góp, ủng hộ

Theo kinh nghiệm của các sinh viên Cao đẳng Y Dược TP HCM, hình thức lừa đảo quyên góp, ủng hộ mà các bạn sinh viên tại Hà Nôi và TP HCM hay gặp là quyên góp tiền mua tăm, mua bút, ủng hộ chất độc da cam, đồng bào bão lụt… Thường thì vào các buổi học đầu năm, sẽ có vài chú/cô/anh/chị đứng ngoài sân trường, cổng trường thuyết phục sinh viên chuyện này. Cách làm việc của họ rất chuyên nghiệp, họ kêu gọi các bạn ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam, đồng bào lũ lụt bằng cách đưa ra đủ thứ giấy tờ giấy có con dấu đỏ xác nhận hẳn hoi để chứng mình là họ không lừa đảo. Để gây thêm lòng tin, họ còn mang theo một quyển sách in bìa rõ ràng các trường hợp ở XYZ đang bị hoàn cảnh khó khăn như thế nào…Thậm chí, nhiều đối tượng lừa đảo còn đóng giả làm người tàn tật, đau yếu, nghèo khổ thường xuất hiện ở các bến xe, điểm dừng xe bus hoặc thậm chí là cổng trường rồi mời các bạn sinh viên mua ủng hộ các đồ dùng nhân đạo như tăm tre, tăm bông, bút viết, kẹo,… Vốn tính thương người, hơn nữa những đồ này cũng chỉ đáng vài ngàn đồng nên không chỉ các bạn tân sinh viên năm nhất, mà các bạn sinh viên khóa trên đã biết nhiều hơn cũng không tiếc mà mua ủng hộ.

Nếu bạn tin hoặc dừng lại nghe họ thuyết phục bạn thì khả năng bạn sẽ dính quả lừa của họ rất cao. Bởi nếu là các trung tâm thật thì không bao giờ họ làm thế. Các trung tâm trẻ mồ côi, chất độc màu da cam thật họ không bao giờ đứng ra chèo kéo, kêu gọi quyên góp như vậy bởi nếu cần gây quỹ ủng hộ, phải thông qua Nhà Trường/Hội Sinh Viên hoặc các cơ quan có đủ thẩm quyền. Vì thế các tân sinh viên nên cân nhắc với các trường hợp này.

Lừa mua đồng hồ, máy ảnh, điện thoại… với mức siêu rẻ, hấp dẫn ở ngoài đường

Thực tế đã có rất nhiều sinh viên Cao đẳng Y Dược Tây Nguyên chia sẻ với chúng tôi rằng, đang đi trên đường tự nhiên thấy có kẻ lại gần gạ mua đồng hồ,điện thoại, máy ảnh… Ban đầu bạn nhìn thấy cũng rẻ và lại đẹp nên đã bỏ tiền ra mua. Nhưng khi mang về nhà đã không thể sử dụng được nữa.

 Lúc này các bạn mới chợt nhận ra mình đã bị họ lừa, tiền mất nhưng không có cách nào trả lại hàng đòi lại tiền được, đành ngậm ngùi chấp nhận ăn quả đắng này. Vì thế các bạn tân sinh viên cũng nên cân nhắc với các trường hợp này, nên mua các đồ dùng tại các cửa hàng uy tín, không mua ở ngoài đường hay những kẻ lạ mặt, vì đó còn có thể là đồ đi ăn trộm, ăn cắp.

Lừa đảo tại trung tâm giới thiệu việc làm

Lừa đảo tại trung tâm giới thiệu việc làm

Lừa chơi đánh cờ thế, xóc đĩa, bài bạc, đá gà ở ngoài vỉa hè

Một số bạn sinh viên ham chơi đá gà hoặc đánh cờ nên khi thấy ở vỉa hè có mấy trò này thường hay dừng lại xem, rồi bị gạ gẫm rủ rê chơi cùng. Giá cho mỗi ván đánh có thể là 5.000 đồng, 10.000 đồng, 20.000 đồng, 50.000 đồng… Nếu bạn thua, mất tiền là điều chắc chắn, nhưng nếu bạn thắng cũng không dễ gì có thể cầm tiền của họ mang đi. Họ có thể làm mọi thủ đoạn để lấy lại số tiền bạn thắng bằng cách thôi miên, đánh đập hoặc lấy những đồ có giá trị trên người bạn. Vì thế các tân sinh viên nên cảnh giác cao độ với các chiêu trò này.

Lừa đảo tại trung tâm giới thiệu việc làm

Vì nhu cầu cuộc sống hay hoàn cảnh gia đình, nhiều sinh viên muốn tự lập và năng động hơn và một công việc làm thêm là sự lựa chọn hàng đầu của các em. Tuy nhiên, các em trở thành con mồi béo bở của rất nhiều trung tâm giới thiệu việc làm ảo hoặc lừa đảo. Chúng sẽ đăng và giới thiệu các việc làm hết sức “ngon ăn” nhưng thực tế công việc lại khác so với đã giới thiệu, mặc dù các em đã phải trả một mức phí rất đắt trước khi các em nhận được công việc, thậm chí rất nhiều nơi mất phí mà không có việc để làm.

Chính vì thế, các tân sinh viên mới nhập học cần cẩn trọng khi chọn địa điểm tìm việc làm. Nên tránh các trung tâm nhỏ, nằm ở các hẻm hóc, thiếu tin cậy. Chỉ nên liên hệ với các trung tâm có uy tín, hoặc thông qua bạn bè tin cậy giới thiệu, hay qua những trung tâm giới thiệu của đoàn thanh niên, liên đoàn lao động,… vừa đảm bảo được việc làm, vừa phải trả với mức phí thấp, thậm chí được miễn phí.

Lừa trở thành đối tượng của các công ty bán hàng đa cấp

Theo tìm hiểu của một số trang tin giáo dục uy tín, hiện nay hình thức bán hàng đa cấp ngày càng lộng hành trong giới sinh viên. Những lời quảng cáo, mời mọc hết sức hấp dẫn ở khắp nơi, từ báo mạng, tờ rơi hay thậm chí chính những bạn bè người quen bạn biết nên bạn rất dễ bị mắc lừa. Thực tế đã có rất nhiều bạn sinh viên đã rơi vào vòng xoáy bán hàng đa cấp cho các công ty như Thiên Ngọc Minh Uy, Sinh Lợi, Lô Hội…Ban đầu họ sẽ mồi chài các bạn rất ngọt, chuyên nghiệp, có thể làm giàu được một cách nhanh chóng chỉ cần bạn tham gia vào mạng lưới bán hàng của họ. Nhưng thực tế để tham gia vào hệ thống đó bạn sẽ mất tiền là khoảng 3 - 10 triệu và đừng mong chờ có ngày lấy lại được nó. Đặc điểm dễ nhận diện của một nhân viên đa cấp là ăn mặc rất lịch sự, comple , cà vạt, đóng thùng, tay xách cặp , cầm sổ … nhìn rất ra dáng kiểu doanh nhân thành đạt nhưng thực tế họ cũng lỡ sa vào mạng lưới đa cấp nên phải cố gắng lôi kéo người khác vào mạng lưới cốt mong sao thu hồi được vốn mình bỏ ra. Vì thế các tân sinh viên nên cố gắng tránh xa các đối tượng này.

Lừa trở thành đối tượng của các công ty bán hàng đa cấp

Lừa trở thành đối tượng của các công ty bán hàng đa cấp

Lừa bởi những kẻ "Cò" nhà trọ

Ngày nhập học của Tân sinh viên cũng dễ dàng có thể trở thành ngày “làm ăn lớn” của các đối tượng “cò” nhà trọ mà nhiều người là xe ôm. Họ sẽ lừa các tân sinh viên bằng cách nhiệt tình giới thiệu phòng trọ đẹp, giá rẻ khi biết bạn đang có nhu cầu tìm chỗ ở. Họ sẽ dẫn bạn đi vòng vèo các chốn rồi dẫn bạn tới một địa chỉ bất kỳ, nếu bạn không ưng ý địa chỉ này thì vẫn phải trả cho họ từ 100.000 – 200.000 đồng tiền phí “đưa đi” hoặc nói là tiền đi xe ôm. Nếu bạn phản kháng lại hoặc có ý kiến sẽ lập tức bị đe dọa, thậm chí dễ dạng vì ăn đánh ngay lập tức.

Ngoài những lời cảnh báo trên thì các tân sinh viên cần hết sức lưu ý khi đi xe bus vì đây cũng là cách mà những đối tượng xấu có thể trục lợi, lừa đảo các tân sinh viên mới nhập học. Trên đây là những chiêu trò lừa đảo mà các bạn tân sinh viên thường gặp. Mong rằng qua bài viết bày các bạn hãy cảnh giác hơn để tránh mất tiền oan ức.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteurhanoi.edu.vn