Chống bạo hành y tế trách nhiệm không chỉ của ngành Y

Trong những năm gần đây bạo hành y tế đã trở thành nỗi ám ảnh lo lắng của những người cán bộ nhân viên đã và đang làm việc trong ngành Y.

Ngày 22/08/2017, 07:36:18   Tác giả :     Lượt xem: 554

Chống bạo hành y tế không chỉ là trách nhiệm của mỗi ngành Y nói riêng mà của cả xã hội nói chung để góp phần xây dựng một cộng đồng lành mạnh hơn.

Chống bạo hành y tế trách nhiệm không chỉ của ngành Y

Nguyên nhân nào khiến bạo hành y tế tăng cao?

Đầu tiên đó chính là sự xuống cấp của đạo đức xã hội không chỉ riêng ngành Y mà bạo lực xã hội cũng ngày càng gia tăng, đây cũng là điều rất đáng lo ngại. Không chỉ vậy các tệ nạn hành hung nhà báo, công an… cũng diễn ra rất nhiều. Trong ngành Y còn có những bộ phận giấu mặt lên mạng chửi bởi các nhân viên y tế với những lời nói, chỉ trích nặng nề vô văn hóa.

Anh Thành An đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội chia sẻ: Không chỉ là sự xuống cấp của đạo đức xã hội còn phải kể đến sự đưa tin thiếu thận trọng của giới truyền thống về các vấn đề liên quan đến y tế. Chỉ cần một thông tin sai lệch dư luận sẵn sàng trút mọi tức giận lên đầu nhân viên y tế và coi họ như kẻ thù. Khi có nạn bạo hành xảy ra các cán bộ bác sĩ, điều dưỡng viên cùng không được phép phản kháng để bảo vệ mình bởi nguyên tắc nghề nghiệp. Họ cũng không có bất cứ phương tiện tự vệ nào cho bản thân từ vũ khí cho đến luật pháp.

Biện pháp nào để ngăn chặn nạn bạo hành y tế?

Ngăn chặn nạn bạo hành y tế là cả một quá trình lâu dài cần sự nỗ lực rất nhiều của những người trong ngành cũng như của cả xã hội. Biện pháp lâu dài cơ bản nhất chính là phải lành mạnh hóa đạo đức xã hội, đồng thời cần có các chế tài đối với các hành vi bạo hành y tế.

Bạn Mỹ An đang theo học Cao đẳng Y Dược Hà Nội - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Tuyên truyền nâng cao dân trí sẽ giúp người dân hiểu rõ hơn về ngành y cũng như việc hạn chế đưa các thông tin sai lệch không đúng sự thật để tránh sự kích động dư luận. Đồng thời nhà nước phải thực sự coi ngành y tế như một lĩnh vực quan trọng tháo gỡ các bất cập để giải quyết thực trạng đang diễn ra ở các bệnh viện công, xóa bỏ cơ chế xin cho sẽ giúp giải quyết các vấn đề thấu đáo hơn.

Coi ngành Y tế như một ngành dịch vụ sẽ giúp nâng cao chất lượng, đảm bảo đời sống của nhân viên y tế tốt hơn. Không những vậy bệnh nhân sẽ được nhận dịch vụ khám chữa bệnh tốt hơn xứng đáng với đồng tiền mình bỏ ra.

Nâng cao nhận thức của nhân viên y tế về bạo lực trong nghề

Với mong muốn giảm thiểu nạn bạo hành y tế các cán bộ nhân viên y tế cũng cần cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ. Đồng thời cũng cần có sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân, dư luận, của hệ thống truyền thông của toàn xã hội.

Chị Thanh Lam từng theo học Liên thông cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ: Mọi người dân cần hiểu rằng chống bạo hành y tế là một trong các bước chống lại nạn bạo lực xã hội góp phần giúp cho cuộc sống xã hội lành mạnh tốt đẹp hơn.

Không chỉ vậy cần xây dựng được nhận thức cho toàn bộ nhân viên y tế, các lãnh đạo trong ngành y, các bộ phận an ninh…Họ cần được hướng dẫn các kĩ năng nhận biết nguy cơ bạo hành cũng như cách ứng xử khi có bạo lực xảy ra. Đồng thời các cơ sở y tế cũng cần xây dựng các khu vực “nóng” có lối thoát hiểm, có lực lượng bảo vệ tại chỗ được trang bị huấn luyện đầy đủ kĩ năng phòng vệ khống chế những kẻ sử dụng bạo lực…

Ngoài ra các lãnh đạo cơ sở y tế cũng cần có trách nhiệm bảo vệ nhân viên của mình khỏi nạn bạo hành y tế. Cùng với đó các cơ quan chức năng cũng cần coi nhân viên y tế như những người thi hành công vụ cũng có quyền được bảo vệ tính mạng danh dự như những công dân khác trong xã hội.