Đã đến lúc bác sĩ cần được bảo vệ sau những sự cố Y khoa

Tất cả những ngành khác như ngành vận tải, ngành cơ khí, công nghiệp nặng, dầu khí...đều có đơn vị thứ 3 đứng ra bảo lãnh khi những sự cố rủi ro nghề nghiệp. Tuy nhiên đối với ngành Y tế thì vẫn chưa có.

Ngày 05/06/2017, 17:09:50   Tác giả :     Lượt xem: 482

Theo Bác sĩ Trần Tuấn Anh – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng cần có một công ty bảo hiểm nhận gói bảo hiểm rủi ro nghề nghiệp cho bác sĩ để họ có thể yên tâm công tác.

Bác sĩ cũng cần phải được bảo vệ như những ngành khác

Bác sĩ cũng chỉ là con người

Tất cả những ngành khác như ngành vận tải, ngành cơ khí, công nghiệp nặng, dầu khí...đều có đơn vị thứ 3 đứng ra bảo lãnh khi những sự cố rủi ro nghề nghiệp. Tuy nhiên đối với ngành Y tế thì vẫn chưa có. Ngoài những thành tự đạt được về kỹ thuật mới thì sự tận tâm của người thầy thuốc đối với bệnh nhân cũng được dư luận quan tâm khi có những sự cố Y khoa xảy đến. Những câu chuyện về sản khoa, bệnh nhân chết, hay chính vụ 8 bệnh nhân tử vong trong quá trình chạy thận khiến cả xã hội luôn đau lòng.

Không chỉ riêng ý kiến của Bác sĩ Trần Tuấn Anh mà nhiều chuyên gia trong ngành khác cũng cho rằng cần phải có nhiều biện pháp để bảo vệ bác sĩ cũng như có những cơ chế phân tích trong việc bác sĩ đúng sai để không phải chịu thiệt thòi cũng như sốc trước những rủi ro xảy ra và tránh được những câu chuyện đau lòng ngay trong ngành Y.

Tất cả các bác sĩ đều mong muốn có một đơn vị thứ 3 đứng ra hoà giải giữa bác sĩ và bệnh nhân. Ở các nước khác trên thế giới họ đều đã thực hiện điều này tuy nhiên hiện tại ở Việt Nam thì lại đang thiếu. Ngành Y cũng là ngành xuất hiện nhiều rủi ro tuy nhiên đến nay vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra bảo đảm cho bác sĩ hành nghề.

Nghề Bác sĩ là một nghề mang nhiều rủi ro nhất

Nghề bác sĩ là một nghề đặc biệt, cũng có những rủi ro, nếu như bác sĩ không kịp đưa ra phác đồ điều trị thì mang tiếng bị bất tài, không động viên bệnh nhân thì nói bác sĩ không có Y đức. Khi được đào tạo ngành Y Dược bất kỳ ai cũng đều được đào tạo Y đức, trách nhiệm, lương tâm kể cả làm việc theo hệ thống pháp luật cũng không thể nào tránh được những rủi ro.

Bác sĩ cũng là con người, cũng có cảm xúc, trạng thái tâm lý, sức khoẻ, tình cảm và cũng như những người khác đều có những lúc làm việc trong trạng thái sức khoẻ không đảm bảo, tâm lý không ổn định chính vì vậy xảy ra những sai sót là điều không thể tránh khỏi.

Nên giao cho Bảo hiểm Y tế

Câu chuyện mua bảo hiểm nghề nghiệp dành cho các bác sĩ hầu hết được các bác sĩ ủng hộ, họ có thể sẵn sàng bỏ tiền túi ra để đóng bảo hiểm rủi ro nghề nghiệp, nghề này cũng không khác gì nghề lái xe, lái máy bay...bởi họ cũng cần được đào tạo và nắm giữ sinh mạng của nhiều người, trách nhiệm cao nhưng nếu xảy ra sự cố họ lại được bảo hiểm nghề nghiệp chi trả xác định không phải do cố ý.

Sự cố Y khoa xảy ra trong quá trình bác sĩ phẫu thuật mà mất điện, máy móc tự động có trục trặc...thì lúc đó cần phải có bảo hiểm nghề nghiệp và cơ quan thứ ba đứng giữa giải quyết để giúp cho thầy thuốc được yên tâm, làm mọi thủ tục giải quyết cho hai bên hợp tình hợp lý.

Cần phải có một đơn vị thứ 3 đứng ra bảo vệ quyền lợi nghề nghiệp của những người làm ngành Y

Trong tình huống có tai nạn nghề nghiệp xảy ra thì một đơn vị thứ 3 đứng ra làm trọng tài thì luôn hợp lý nhất bởi khi xảy ra sự cố Y khoa thì người nhà và bệnh viện chắc chắn không thể tìm được tiếng nói chung. Bệnh viện có cái lý của bệnh viện, người nhà bệnh nhân có cái lý của người nhà bệnh nhân vì vậy bác sĩ lại càng rất khó thanh minh cho mình.

Nếu trong trường hợp bảo hiểm nghề nghiệp dành cho bác sĩ an tâm làm việc thì nên giao trách nhiệm cho Bảo hiểm Y tế, trong trường hợp nhà nước không làm được thì nên giao cho một công ty tư nhân đứng ra làm. Như ở các nước khác Nhà nước bao cấp hết và bác sĩ được trả lương cao, bệnh nhân có quyền điều trị bệnh tuy nhiên nếu như các bác sĩ mua bảo hiểm thì sẽ thu phí khám bệnh cao hơn bởi nghành Y cũng theo cơ chế thị trường, tuy nhiên phí khám chữa bệnh lại được Nhà nước niêm yết giá theo đúng quy định của Pháp luật.

Dù giá điều trị bệnh có cao họ cũng không phải lo trả. Điều này cũng dẫn đến nhiều mâu thuẫn nhưng dứt khoát phải triển khai nhanh gói bảo hiểm bảo vệ riêng cho bác sĩ. Khi có rủi ro xảy ra, bác sĩ sẽ được công ty thứ 3 đứng ra giải quyết một cách nhanh chóng, thủ tục gọn nhẹ.