Đã tìm ra thủ phạm làm tử vong bệnh nhân nội soi phế quản tại BV Bạch Mai

Dư luận vẫn đang nóng lòng chờ câu trả lời về nguyên nhân cái chết của một bệnh nhân nội soi phế quản tại BV Bạch Mai, sau nhiều cuộc họp bàn và thảo luận thì đến hôm nay “thủ phạm” đã chính thức lộ diện.

Ngày 22/06/2018, 06:53:32   Tác giả : Biên Tập Viên     Lượt xem: 209

Bệnh nhân tử vong do tai biến suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, chảy máu khí phế quản nặng trong quá trình nội soi sinh thiết tổn thương phế quản thùy phổi phải trên bệnh nhân xẹp phổi – giãn phế quản, U lồi vào lòng phế quản thùy giữa phổi phải.

Đã tìm ra “thủ phạm” làm tử vong bệnh nhân nội soi phế quản tại BV Bạch Mai

Đã tìm ra “thủ phạm” làm tử vong bệnh nhân nội soi phế quản tại BV Bạch Mai

Thủ phạm gây ra cái chết của bệnh nhân nội soi phế quản tại BV Bạch Mai chính thức lộ diện

Theo như nguồn Tin tưc Y tế đã đưa tin nhiều ngày trước về trường hợp tử vong đáng tiếc của bệnh nhân Nguyễn Thị Bích khi thực hiện nội soi phế quản tại BV Bạch Mai. Ngày 18/6/2018 Hội đồng chuyên môn bệnh viện Bạch Mai đã họp kiểm thảo tử vong có kết luận gửi đến Cục quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế.  Theo đó, hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia đầu ngành để kiểm thảo tử vong và rà soát lại toàn bộ qui trình của kíp thủ thuật và kíp cấp cứu. Tập hợp các ý kiến của các chuyên gia, hội đồng đã kết luận, nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong là do tai biến suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, chảy máu khí phế quản nặng trong quá trình nội soi sinh thiết U lồi vào lòng phế quản thùy giữa phổi phải, tổn thương phế quản thùy phổi phải trên bệnh nhân xẹp phổi - giãn phế quản. Kết luận nguyên nhân gây ra cái chết cho bà Bích cũng được nhiều chuyên gia và các giảng viên đào tạo chuyên ngành Y Dược đồng tình, trong đó có giảng viên Lê Ngọc Hòa – đào tạo Cao đẳng Y Dược Đăk Nông – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Trước đó, ngày 13/6, bà Nguyễn Thị Bích (SN 1961, quê ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội) được gia đình đưa đến Bệnh viện Bạch Mai khám vì đau ngực trái, ho khan kéo dài đã điều trị 3 tháng nay nhưng không đỡ. Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, chụp CT ngực, phát hiện tổn thương: hình ảnh xẹp phổi dạng dải, giãn phế quản thùy giữa phổi phải và vùng phổi cạnh tim trái nên có chỉ định nội soi phế quản để tìm nguyên nhân. Theo đó, bệnh nhân cũng đã được bác sĩ chỉ định làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết trước khi tiến hành thủ thuật nội soi, mặt khác bệnh nhân cũng được các bác sĩ chuyên khoa giải thích rõ về sự cần thiết phải tiến hành thủ thuật để chẩn đoán nguyên nhân và điều trị, các nguy cơ tai biến có thể xảy ra, thậm chí có thể tử vong ngay trong khi làm thủ thuật,... Bệnh nhân và gia đình đã đồng ý và ký cam kết trước khi làm thủ thuật theo mẫu của bệnh viện.

Tai nạn Y khoa xảy ra chỉ là sự cố đáng tiếc

Tai nạn Y khoa xảy ra chỉ là sự cố đáng tiếc

Tai nạn Y khoa xảy ra chỉ là sự cố đáng tiếc

Trong quá trình tiến hành thủ thuật cho bệnh nhân sáng 14/6/2018 tại Trung tâm Hô hấp, kíp nội soi phát hiện thấy có khối u lồi vào lòng phế quản thùy giữa phổi phải nên tiến hành sinh thiết và biến chứng chảy máu nặng trong lòng phế quản đã xảy ra trong khi đang tiến hành thủ thuật. Từ đây, bệnh nhân đã suy hô hấp nặng, ngừng tuần hoàn và được xử trí cấp cứu ngừng tuần hoàn, đặt nội khí quản tích cực, sau đó tim đã đập trở lại. Bệnh viện đã khẩn trương tổ chức hội chẩn toàn viện để đánh giá tình hình bệnh nhân và tiếp tục các kỹ thuật hồi sức tích cực cho bệnh nhân. Theo đó, tại khoa Hồi sức tích cực, gần 3h đồng hồ các bác sĩ, điều dưỡng đã tiến hành kỹ thuật cấp cứu hồi sức ngừng tuần hoàn mức độ cao nhất cho bệnh nhân nhưng phép màu đã không xảy ra.

Theo nhận định của các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược TP HCM, đây là một sự cố đáng tiếc xảy ra đối với một thủ thuật thăm dò xâm lấn. Khi xảy ra sự cố thì bệnh viện cũng đã tập trung các nguồn lực cao nhất để cấp cứu cho bệnh nhân nhưng không thành công, đại diện Lãnh đạo hai khoa liên quan đã trực tiếp gặp gỡ, chia sẻ và chia buồn sâu sắc nhất với gia đình. Mặt khác, khi có cơ quan điều tra đến làm việc vào chiều ngày 14/6/2018, lãnh đạo Trung tâm Hô hấp, các bác sĩ, điều dưỡng kíp nội soi cũng như kíp cấp cứu bệnh nhân đã hợp tác, phối hợp cung cấp thông tin một cách khách quan, trung thực. Các bác sĩ trung tâm Hô hấp cũng có mặt trong thời gian cơ quan pháp y tiến hành mổ tử thi cho đến khi kết thúc.

Lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai đã đến chia buồn với nhà nạn nhân

Lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai đã đến chia buồn với nhà nạn nhân

Biết rằng tai nạn y khoa là điều không bất kỳ ai muốn xảy ra nên khi xảy ra sự cố, lãnh đaoh của bệnh viện đã bố trí xe ô tô hỗ trợ gia đình đưa bệnh nhân về để lo hậu sự chu toàn. Sáng ngày 15/6/2018, đại diện lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai và Trung tâm Hô hấp đã tổ chức đến gia đình bệnh nhân tại Cổ Đông, Sơn Tây, Hà Nội để thăm viếng, chia buồn, chia sẻ sâu sắc về sự mất mát đáng tiếc đã xảy ra vừa qua.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteurhanoi.edu.vn