Điều dưỡng viên là gì? Thu nhập của điều dưỡng viên cao hay thấp?

Điều dưỡng viên hay còn gọi là y tá không chỉ có nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân mà còn là một người bạn giúp bệnh nhân vượt qua được những nỗi đau về tâm lý.

Ngày 09/06/2017, 17:31:29   Tác giả :     Lượt xem: 6560

Có thể nói hiện nay ngành Điều dưỡng viên là một mắt xích quan trọng trong hệ thống ngành Y trên toàn thế giới. Tuy nhiên để trở thành một người Điều dưỡng viên giỏi cần phải hội tụ nhiều yếu tố quan trọng khác.

Điều dưỡng viên có vị trí quan trọng trong hệ thống ngành Y Dược trên thế giới

Điều dưỡng viên là gì?

Điều dưỡng viên là người phụ trách công việc kiểm tra và chăm sóc theo dõi tình trạng của bệnh nhân trong quá trình điều trị tại Bệnh viện hoặc những cơ sở Y tế, chịu trách nhiệm chính trong việc hồi phục sức khoẻ ngay từ ban đầu đến lúc phục hồi. Chính vì vậy điều dưỡng viên đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống ngành Y tế nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

Ngành Điều dưỡng được chia ra làm nhiều các lĩnh vực khác nhau như chuyên viên Điều dưỡng gây mê hỗ trợ bác sĩ gây mê cho bệnh nhân trong những ca mổ hay cấp cứu, chuyên viên Điều dưỡng lâm sàng thực hiện những việc liên quan đến chuyên khoa nặng. Chuyên viên Điều dưỡng hộ sinh có nhiệm vụ hỗ trợ những sản phụ và tư vấn cách chăm sóc trẻ sơ sinh một cách tốt nhất. Nghiên cứu viên Điều dưỡng thực hiện công việc nghiên cứu, đưa ra những phương pháp điều dưỡng dể hỗ trợ bệnh nhân hồi phục sức khoẻ. Quản lý ca bệnh sẽ có nhiệm vụ quản lý từng bệnh nhân và thực hiện công tác chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân liên tục và kịp thời.

Trách nhiệm của người Điều dưỡng viên

Để trở thành một người Điều dưỡng viên giỏi thì ngoài trách nhiệm đối với công việc nhằm nâng cao sức khoẻ, phục hồi sức khoẻ cho bệnh nhân thì đạo đức nghề nghiệp là một yếu tố nòng cốt đối với bất kỳ ai theo ngành Điều dưỡng này.

Trách nhiệm của Điều dưỡng với người bệnh

Người điều dưỡng có trách nhiệm trong việc giúp đỡ và chăm sóc người bệnh trong quá trình điều trị. Khi điều trị bệnh cho bệnh nhân người Điều dưỡng cần phải tạo ra tâm lý thoải mái, một môi trường mà ở đó quyền con người được nâng cao, được gia đình và xã hội tôn trọng. Bên cạnh đó để áp dụng những phương pháp chăm sóc đúng cách, người điều dưỡng cần phải đảm bảo cung cấp thông tin cần thiết để người bệnh chấp nhận các phương pháp điều trị.

Chăm sóc người bệnh là trách nhiệm quan trọng nhất đối với một người Điều dưỡng viên

Bên cạnh việc chăm sóc bệnh nhân theo đúng phương pháp thì điều quan trọng mà người Điều dưỡng cần phải thực hiện đó là giữ kín mọi thông tin về đời tư của bệnh nhân mình chăm sóc đồng thời không nên chia sẻ thông tin đời tư của bệnh nhân với bất kỳ ai để bảo vệ quyền lợi riêng tư của người bệnh. Điều đặc biệt mà người Điều dưỡng viên cần phải nhớ đó chính là không bao giờ từ chối giúp đỡ bệnh nhân bởi lúc bệnh nhân đang gặp nguy hiểm cũng là lúc họ cầu cứu sự giúp đỡ của cán bộ Y tế tại ca trực. Sự từ chối giúp đỡ bệnh nhân chính là vi phạm đạo đức nghề nghiệp một cách nghiêm trọng và đáng lên án.

Bên cạnh đó trách nhiệm của người Điều dưỡng là hỗ trợ tinh thần cho người bệnh trong quá trình điều trị, hướng dẫn cách chăm sóc sức khoẻ thể chất và tinh thần, đặc biệt trong quá trình chăm sóc người Điều dưỡng cần phải lấy được lòng tin của người bệnh đặc biệt đối với những bệnh nhân giai đoạn cuối, lúc này người Điều dưỡng cần phải đặt mình vào vị trí của bệnh nhân để chăm sóc, quan tâm và tỏ ra thông cảm, động viên tinh thần cho người bệnh.

Người điều dưỡng với nghề nghiệp

Trong quá trình làm việc, trách nhiệm của một người Điều dưỡng viên là cần phải thường xuyên tự giác nâng cao trình độ nghiệp vụ cũng như chuyên môn của mình, thường xuyên học hỏi những người đi trước để tìm hiểu thêm kiến thức nhằm phục vụ tốt nhất cho công việc của mình. Là một người Điều dưỡng viên giỏi bạn không bao giờ tự cho phép bản thân hài lòng với những kiến thức đã được học trong trường bởi những kiến thức được đào tạo chỉ là nền tảng cho bạn tiếp tục phấn đấu đi lên trong công việc.

Theo Thạc sĩ Trần Hoài Lâm – Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, ngoài ra người Điều dưỡng cũng cần phải tự có trách nhiệm với bản thân trong việc gìn giữ sức khoẻ để có khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Bởi nếu như bản thân bạn không biết cách chăm sóc, không gìn giữ, không biết cách rèn luyện sức khoẻ thì khó có thể hoàn thành tốt công việc chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng.

Điều dưỡng với đồng nghiệp

Một vấn đề nữa mà một người Điều dưỡng viên cần phải có đó chính là sự hỗ trợ đồng nghiệp lẫn nhau trong công việc, đây là điều đặc biệt quan trọng bởi nó là tiền đề để phát triển công việc một cách tốt nhất ngay tại nơi làm việc, trước sự sống và cái chết của người bệnh thì sự tương trợ lẫn nhau trong công việc chính là liều thuốc hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Mối quan hệ giữa các đồng nghiệp với nhau ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh nhân

Sự tôn trọng giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp chính là việc xây dựng nên những mối quan hệ vững bền trong một tập thể. Điều tối kỵ của một người làm nghề Điều dưỡng là không nên cãi nhau trước mặt bệnh nhâ, xúc phạm lẫn nhau hay phê bình nhau. Bạn nên áp dụng phương pháp phê bình có thiện chí để phát triển một tập thể đoàn kết, bảo đảm an toàn cho bệnh nhân khi mà tính mạng của họ có thể bị đe doạ bởi bất kỳ ai khi cuộc tranh đấu giữa các đồng nghiệp xảy ra.

Mức lương của Điều dưỡng viên như thế nào?

Hiện nay ngành Điều dưỡng tại Việt Nam đang ngày càng phát triển, theo thống kê của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh cho biết tổng mức lương của các ngành nghề thì ngành Điều dưỡng là khối ngành Y tế có mức lương cao nhất bởi hiện tại ở Việt Nam cũng rất ít trường đào tạo ngành Điều dưỡng và sinh viên ra trường gần như không đáp ứng được đủ yêu cầu của các cơ sở Y tế.

Theo thống kê, để đáp ứng đủ yêu cầu của những cơ sở Y tế thì tỷ lệ bác sĩ/điều dưỡng cần phải đạt từ 2,5/1 đến 3,5/1 nhưng hiện tại con số này ở nước ta mới chỉ đạt đến mức 1,7/1. Đây chính là vấn đề khó khăn đặc biệt đối với những bệnh viện tuyến trên khi tình trạng quá tải bệnh nhân thường xuyên diễn ra.

Chính vì vậy mức lương dành cho ngành Y tế sẽ rất cao, dự báo sẽ tăng lên theo thời gian và người Điều dưỡng viên sẽ ngày càng nhận được nhiều ưu đãi hơn. Điển hình như việc làm Điều dưỡng viên tại Nhật Bản rơi vào mức 20-30 triệu, tại Mỹ mức lương của Điều dưỡng viên thu nhập 1 năm khoảng 45.000 USD.

Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng năm 2017

Nắm bắt được nhu cầu nhân lực trong ngành Điều dưỡng thì hiện nay có rất nhiều cơ sở, đị chỉ thông báo tuyển sinh Y Dược ngành Điều dưỡng. Tuy nhiên để lựa chọn một địa chỉ đào tạo chuẩn, cơ sở vật chất khang trang thì không phải địa chỉ nào cũng đáp ứng được.

Chính vì vậy để nâng cao chất lượng đào tạo cũng như đảm bảo đầu ra một cách tốt nhất sau khi sinh viên ra trường, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã không ngừng mạnh dạn đầu tư trang thiết bị máy móc nhằm hỗ trợ, phục vụ cho công tác dạy và học, đào tạo theo mô hình Bệnh viện – Nhà trường để giúp sinh viên có điều kiện cọ xát hơn với thực tế, kiến thức vững vàng.

Thí sinh đăng ký xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng năm 2017 cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • Phiếu ĐKXT năm 2017 theo mẫu của Nhà trường.
  • Bản photo công chứng bằng tốt nghiệp THPT nếu thí sinh đã tốt nghiệp từ những năm trước.
  • Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời nếu thí sinh tốt nghiệp năm 2017.
  • Sơ yếu lí lịch cá nhân có ghi đầy đủ thông tin người học và có xác nhận của chính quyền địa phương.
  • Học bạ THPT bản photo có công chứng.
  • 01 phong bì có dán sẵn tem ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại của thí sinh (hoặc người nhà) vào phần người nhận để trường gửi giấy báo nhập học.
  • Các loại giấy tờ chứng minh đối tượng ưu tiên khác (nếu thí sinh thuộc diện đối tượng chính sách được hưởng ưu tiên).

Địa chỉ nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng năm 2017 tại Hà Nội

Địa chỉ nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng năm 2017

Nếu bạn là một người đam mê với ngành Điều dưỡng thì hãy nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng về địa chỉ: Cao đẳng Dược Hà Nội - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội (gần cầu vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại liên hệ: 09.8258.8258 – 09.8259.8259