Điều dưỡng viên những con người thắp lại nguồn sống cho bệnh nhân

Không dưng mà người ta lại ví điều dưỡng viên là những con người thắp lại nguồn sống cho bệnh nhân bởi trọng trách vai trò cao cả của họ.

Ngày 16/06/2017, 08:56:07   Tác giả :     Lượt xem: 1071

Điều dưỡng viên trực tiếp chăm sóc sức khỏe theo dõi tình hình bệnh nhân gắn với họ như hình với bóng giúp bệnh nhân vượt qua những thời điểm khó khăn nhất.

Điều dưỡng viên những con người thắp lại nguồn sống cho bệnh nhân

Điều dưỡng viên giúp bệnh nhân vượt qua tuyệt vọng

Với những người bệnh nhân họ rất khó chịu khi phải nằm điều trị trong bệnh viện với sự bất lực mà không thể giúp được gì cho gia đình, thậm chí có người còn oán trách bản thân mình bệnh tật mà làm khổ gia đình. Chính lúc này điều dưỡng viên mới là người quan trọng ở bên an ủi giúp đỡ họ vượt qua được những suy nghĩ tiêu cực của chính mình.

Chị Ngọc Ánh từng học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng nay đã gắn bó với  nghề được 5 năm chia sẻ: “Chúng tôi luôn phải khiến cho bệnh nhân cảm thấy an tâm nhất, kịp thời động viên an ủi xoa dịu những nỗi đau của bệnh nhân để họ lấy lai tinh thần lạc quan hơn. Có như vậy bệnh tình mới nhanh hồi phục được”. Vì vậy chính điều dưỡng viên mới là người túc trực lo lắng chăm sóc cho  bệnh tình của bệnh nhân cũng như theo dõi những bất trắc để có phương án kịp thời cứu chữa.

Điều dưỡng viên cần tạo được sự tin tưởng của bệnh nhân

Mỗi bệnh nhân một tính cách một số phận cùng với tâm lý khác nhau nên điều dưỡng viên sẽ gặp khó khăn khi phải nắm bắt được tình hình chung nhất của bệnh nhân. Anh Đức Xuân điều dưỡng viên khoa tâm thần của một bệnh viện lớn ơ Hà Nội chia sẻ: “Ngày trước khi còn theo học Cao đẳng Dược mình không nghĩ áp lực công việc lại lớn như vậy, với những bệnh nhân tâm thần chúng tôi phải học cách ứng xử khác nhau từ đó rèn luyện được tính kiên trì nhẫn nại cho mình. Đảm bao sao cho bệnh nhân phải hợp tác và tin tưởng mình thì mới có thể khiến họ an tâm”.

Ngay cả khi điều dưỡng viên phụ trách các mảng khác họ cũng cần có kĩ năng kiến thúc chuyên môn để giải thích cho bệnh nhân trong quá trình trò chuyện tâm sự y dược với họ. Đồng thời cũng phải khéo léo giao tiếp ứng xử để bệnh nhân cảm nhận được tấm chân thành của mình. Có như vậy mới tạo được sự tin tưởng và bệnh khiến bệnh nhân an tâm hơn khi điều trị bệnh tại bệnh viện.

Tuyển sinh Cao đẳng điều dưỡng năm 2017

Điều dưỡng viên hi sinh quên mình vì người bệnh

Với vai trò trọng trách gáng nặng của mình có những  người điều dưỡng viên còn hi sinh quên mình vì bệnh nhân. Bởi có những thời điểm mùa bệnh dịch bùng phát công việc của họ còn nặng nề hơn, họ là người có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh cao hơn vì thương xuyên tiếp xúc với bệnh nhân để sát sao tình hình sức khỏe của họ. Thậm chí có những buổi trực đêm quên ăn quên ngủ cập nhật và theo dõi tình hình tin tức y tế mới nhất để có biện pháp ứng phó với biến chuyển của dịch bệnh.

Vậy mà sự hi sinh thầm lặng của họ ít được ghi nhận bởi mọi người ngẫu nhiên cho rằng đó là nghĩa vụ trách nhiệm công việc của họ, đôi khi họ còn coi trọng bệnh nhân hơn cả người nhà làm tròn trách nhiệm công việc của mình. Dẫu biết rằng điều dưỡng viên gian nan vất vả lắm nhưng có gì vui hơn khi bệnh nhân xuất hiện, có gì vui hơn khi nhìn thấy niềm hạnh phúc trên khuôn mặt của họ. Vậy nên những ai đang theo đuổi nghề hay cố gắng và đừng nhụt chí trên con đường của mình nhé.