Dược sĩ Cao đẳng hướng dẫn cách phòng chống bệnh trầm cảm sau sinh

Bệnh trầm cảm sau sinh là bệnh lý nguy hiểm và gây ra những hậu quả nặng nề nguy hiểm đến tính mạng bản thân và những người xung quanh.

Ngày 19/06/2017, 08:43:53   Tác giả :     Lượt xem: 553

Để phòng chống những tác hại do bệnh trầm cảm sau sinh gây nên, Dược sĩ Cao đẳng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hướng dẫn những kỹ năng phòng tránh chứng bệnh trầm cảm sau sinh nguy hiểm này.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm sau sinh

Những dấu hiệu nhận biết bệnh trấm cảm sau sinh

Theo tin tức Y tế đã đưa, sự việc một người mẹ trẻ nhẫn tâm giết đứa con mới hơn 1 tháng tuổi vừa qua đã gây nên một sự xót xa, đau lòng. Không phải ai cũng nhận biết bệnh trầm cảm sau sinh nên đến khi xảy ra sự việc xảy mọi người mới nhận ra sự đau đớn thì cũng đã quá muộn. Chính vì vậy nếu không chữa trị kịp thời bệnh sẽ gây nên những nguy hiểm. Đây là một dạng bệnh tâm lý, tổn thương tinh thần dẫn đến tình trạng tổn thương não.

Theo Thạc sĩ Trần Hoài Lâm – Giảng viên Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh trầm cảm sau sinh có nghĩa là sản phụ rơi vào tình trạng ít nói, âm thầm, ít hành động. Nó thuộc một dạng bệnh tâm thần nhẹ, ảnh hưởng đến não. Cụ thể người phụ nữ trong quá trình mang thai hoặc sau khi sinh nở xong, không được chồng quan tâm, không chia sẻ vất vả khiến tâm lý rơi vào trạng thái buồn chán. Khi tình trạng bệnh trở nên kéo dài thì sẽ dẫn đến bệnh trầm cảm sau sinh.

Theo Thạc sĩ Lâm, sau khi bị bệnh trầm cảm sau sinh, người bệnh thường rơi vào trạng thái mệt mỏi, lo lắng, người phụ nữ sẽ rơi vào tình trạng hay ghen bóng ghen gió dù chồng vẫn yêu chiều hoặc ghét đứa con mình vừa sinh ra mặc dù không lý do.

Những nguy hiểm mà bệnh trầm cảm sau sinh đối với cơ thể

Dấu hiệu nhân biết bệnh trầm cảm sau sinh là cơ thể bị suy nhược, cảm giác mệt mỏi, không thể tập trung vào công việc, mất niềm tin vào cuộc sống. Ngoài ra người bệnh thường có những triệu chứng như lo lắng bất thường, hay la mắng người khác, không tập trung vào công việc, không kiểm soát được tâm lý, mất ngủ, khó ngủ.

Khi bị trầm cảm sau sinh người bệnh thường luôn có cảm giác lo lắng, họ ghét bỏ đứa con và nghĩ rằng nó sinh ra là phá vỡ hạnh phúc vợ chồng, trở nên ghen ghét đứa con, tự huỷ hoại bản thân thậm chí là tự vẫn.

Hiện nay rất khó để xác định được nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm sau sinh, tuy nhiên theo các bác sĩ, giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng yếu tố kinh tế, mâu thuẫn vợ chồng, gia đình là một phần nguyên nhân gây nên bệnh. Một yếu tố nữa là khi mang thai, nội tiết tố của người phụ nữ thay đổi nên dẫn đến tâm sinh lý cũng thay đổi. Căn bệnh trầm cảm sau sinh này hiện nay đang có chiều hướng gia tăng gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống.

Dược sĩ Cao đẳng hướng dẫn các phòng ngừa bệnh trầm cảm sau sinh

Theo Dược sĩ Cao đẳng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng phụ nữ khi mang thai cần phải có những biện pháp tự phòng chống để nhận biết dấu hiệu của bệnh trầm cảm sau sinh, bên cạnh đó người thân của sản phụ cũng nên biết cách chăm sóc một cách tốt nhất, hạn chế những lo lắng về kinh tế, người mẹ cũng nên tập trung vào giấc ngủ nhiều hơn so với người bình thường.

Đặc biệt sự quan tâm của người chồng là quan trọng nhất, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tâm sinh lý người mẹ, người chồng nên biết cách chăm sóc vợ như giúp vợ chăm con, pha sữa, thay tã...tạo cho vợ cảm giác thoải mái sẽ hạn chế  được tình trạng nguy cơ xuất hiện bệnh trầm cảm sau sinh.

Sự quan tâm của người thân sẽ giúp phụ nữ tránh được bệnh trầm cảm sau sinh

Phát hiện những triệu chứng của bệnh trầm cảm sau sinh sẽ sớm mang lại khả năng hồi phục cao, gia đình nếu phát hiện phụ nữ có những dầu hiệu như trên thì cần phải đưa đến bác sĩ điều trị kịp thời, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu thì sẽ điều trị khỏi bệnh.

Cũng theo Thạc sĩ Lâm – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì bên cạnh việc điều trị bằng thuôcs thì việc điều trị bằng những liệu pháp tâm lý là vấn đề vô cùng quan trọng nhằm giúp người bệnh đối diện với thực tế, tìm cách vượt qua, ổn định tâm lý.

Người có tiền sử bệnh trầm cảm sau sinh sẽ có nguy cơ lặp lại 50%, đối với việc ngưng dùng thuốc chống trầm cảm sau sinh lúc mang thai rơi vào 68% trạng thái trầm cảm, nếu dùng thuốc thì 25% bị trầm cảm. Các bác sĩ cũng khuyến cáo những bà mẹ không được chồng quan tâm đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý sau 30 ngày sinh sẽ có nguy cơ trầm cảm sau sinh cao hơn so với những bà mẹ khác.