Dược sĩ là gì? Mức lương của Dược sĩ Cao đẳng là bao nhiêu?

Dược sĩ là người trực tiếp hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc một cách hiệu quả và an toàn, giúp bệnh nhân an tâm ngay cả khi không có bác sĩ bên cạnh.

Ngày 09/06/2017, 17:21:04   Tác giả :     Lượt xem: 8653

Dược sĩ là những người nghiên cứu về thuốc một cách kỹ càng, tuy nhiên để hiểu sâu về ngành Dược sĩ không phải ai cũng có thể hiểu một cách rõ nét. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát nhất về ngành Dược sĩ và mức thu nhập.

Ngành Dược sĩ đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống Y Dược

Dược sĩ là gì?

Dược sĩ là những người theo học những chương trình tuyển sinh Y Dược liên quan đến lĩnh vực đào tạo Y Dược hệ Đại học hoặc Cao đẳng, có kiến thức chuyên sâu về ngành Dược và làm trong những lĩnh vực như trình dược viên, kinh doanh Dược phẩm, trực tiếp sản xuất thuốc, nghiên cứu thuốc mới, hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn...

Có thể nói Dược sĩ là những chuyên gia nghiên cứu về thuốc, họ là những người được đào tạo về toàn bộ những kiến thức liên quan đến thuốc, sự tương tác thuốc trong cơ thể hoặc giữa các loại thuốc với nhau, cách kết hợp các loại thuốc với nhau một cách hiệu quả trong việc điều trị bệnh một cách an toàn nhất đồng thời cung cấp thông tin cho người bệnh về các thành phần của thuốc có thể tương tác trong quá trình sử dụng để mang lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình điều trị của người bệnh.

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược

Hiện nay ngành Dược sĩ ở nước ta đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng bởi theo thống kê của Cục quản lý Dược cho biết ở nước ta tỷ lệ Dược sĩ mới chỉ đạt khoảng 1,76/10.000 dân, số còn lại chủ yếu làm việc tại những cơ sở kinh doanh Dược phẩm, quản lý Nhà nước, bệnh viện...Chính vì vậy nhu cầu nhân lực trong ngành Dược vẫn đang ở mức báo động, ngay cả đối với những bạn sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược thì cơ hội nghề nghiệp rất nhiều.

Làm việc liên quan đến lĩnh vực sản xuất thuốc

Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Dược có rất nhiều cơ hội việc làm

Lĩnh vực sản xuất thuốc được coi là ngành mũi nhọn trong việc phát triển kinh tế chính vì vậy ngành công nghiệp sản xuất thuốc ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân lực cũng rất lớn. Nếu như trước đây lĩnh vực sản xuất thuốc chỉ chủ yếu tập trung khu vực Nhà nước quản lý thì hiện nay số lượng các công ty tư nhân, công ty nước ngoài đã được phép hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc sau khi sinh viên tốt nghiệp ngành Y Dược hệ Cao đẳng trở lên đều có rất nhiều cơ hội việc làm ổn định mức thu nhập.

Dược sĩ Cao đẳng có thể làm trình Dược viên

Theo thống kê của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì số lượng sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Dược sau khi ra trường 98% sinh viên có công việc ổn định. Phần lớn các bạn đều tự mở quầy thuốc và tự làm chủ trong công việc của mình. Một số bạn có những kỹ năng mềm như kỹ năng tư vấn, kỹ năng giới thiệu sản phẩm, giao tiếp tốt thì lựa chọn hướng đi làm trình Dược viên với mức thu nhập khá ổn định. Trình dược viên là công việc được khá nhiều bạn sinh viên lựa chọn sau khi ra trường để học hỏi thêm kinh nghiệm cũng như thoả mãn niềm đam mê kinh doanh Dược phẩm của mình.

Cao đẳng Dược làm việc trong lĩnh vực kiểm nghiệm chất lượng thuốc

Công việc kiểm nghiệm chất lượng thuốc được khá nhiều bạn trẻ ưa thích bởi sự thú vị của nó, nó dành cho những bạn thích nghiên cứu. Sau khi tốt nghiệp Dược sĩ Cao đẳng bạn có thể làm công việc kiểm nghiệm chất lượng thuốc tại các phòng kiểm nghiệm tại các Công ty tư nhân hay nước ngoài, các trung tâm kiểm nghiệm tỉnh hoặc Viện kiểm nghiệm Trung ương.

Mức lương của Dược sĩ Cao đẳng là bao nhiêu?

Hiện nay ở nước ta số lượng các trường Đại học đào tạo trong lĩnh vực Dược không nhiều như trường Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y Dược Thái Nguyên, đối với hệ Cao đẳng thì có Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Nguyên nhân do số lượng đào tạo ngành Dược không nhiều dẫn đến số lượng nhân lực trong ngành Dược vẫn đang thiếu hụt một cách trầm trọng. Chính vì vậy dù bạn có học Cao đẳng Dược thì sau khi ra trường vẫn có rất nhiều cơ hội việc làm và không phải cạnh tranh nhiều như những ngành nghề khác.

Mức thu nhập đối với những người làm trong ngành Dược luôn ổn định

Hơn nữa mức lương trong ngành Dược tương đối cao và khá ổn định, công việc trong ngành Dược cũng không vất vả, linh hoạt và nhẹ nhang đồng thời có rất nhiều cơ hội để phát triển kinh doanh, tăng thêm thu nhập cho bản thân. Điều quan trọng nhất chính là sự trưởng thành trong ngành để luôn phát triển vì mục tiêu phát triển sự nghiệp.

Những tố chất để trở thành một Dược sĩ giỏi

Bên cạnh việc nâng cao trình độ bản thân thì tính cách tỷ mỉ rất cần thiết đối với những người theo đuổi ngành Dược. Những người Dược sĩ cần phải tỷ mỉ trong từng đơn thuốc trước khi đưa cho người bệnh sử dụng, chú ý đến những thành phần của thuốc, thể trạng người bệnh, tình trạng bệnh nhân...để có thể đưa ra thêm nhiều câu hỏi và tuỳ thuộc vào từng thể trạng của bệnh nhân để có thể đưa ra những lời khuyên dành cho bệnh nhân, người Dược sĩ bắt buộc phải hướng dẫn người bệnh cách dùng đồng thời theo dõi cẩn thận để tránh những biến chứng xảy ra.

Bên cạnh đó Dược sĩ cần phải thấu hiểu những tâm trạng của người bệnh khi đang phải chịu đựng những căn bệnh mình đang mắc phải, nhiều khách hàng luôn bị mất bình tĩnh, lo sợ và thiếu kiên nhẫn. Để giải quyết được vấn đề này một người thầy thuốc cần phải biết cách làm mọi điều tốt nhất và bình tĩnh tư vấn để khách hàng cảm thấy thoải mái nhất. Đây là điều quan trọng nhất trước khi thực hiện việc điều trị dành cho bệnh nhân.

Tố chất cuối cùng để trở thành một người Dược sĩ giỏi đó chính là niềm đam mê vơi nghề, tập trung nâng cao kỹ năng chuyên môn, kiến thức bởi đã theo đuổi ngành Dược thì đòi hỏi đây là sự hy sinh, cống hiến chắc chắn bạn sẽ nhận được điều xứng đáng. Thời gian làm việc đối với Dược sĩ thường cố định và ổn định hơn so với những người làm vị trí như Điều dưỡng viên, bác sĩ phẫu thuật nên sẽ có thời gian nhiều dành cho gia đình hơn.

Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2017

Thí sinh chuẩn bị hồ sơ đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2017 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur bao gồm những giấy tờ sau:

  • 01 Phiếu đăng ký xét tuyển Cao đẳng Y Dược.
  • 01 Bản photo bằng tốt nghiệp THPT có công chứng (đối với thí sinh đã tốt nghiệp từ năm 2016 về trước)
  • Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với thí sinh vừa tốt nghiệp THPT năm 2017).
  • 01 Phong bì có dán tem, ghi đầy đủ các thông tin bao gồm họ tên + số điện thoại + địa chỉ liên lạc của người nhận để Nhà trường liên hệ với thí sinh khi cần.
  • 01 Bản sao giấy khai sinh có công chứng của UBND xã, phường nơi thí sinh đang cư trú.
  • 04 Ảnh thẻ 3×4 (Chụp trong vòng 6 tháng trước khi làm hồ sơ).
  • 01 Bản photo công chứng học bạ THPT.
  • Những giấy tờ ưu tiên khác (nếu có).

Địa chỉ nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2017 tại Hà Nội

Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur gửi về địa chỉ: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội (Gần cầu vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 09.8258.8258 – 09.8259.8259.