Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 cần chú trọng vào khâu sao in đề thi

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 sẽ diễn ra. Áp lực lớn nhất của kỳ thi năm nay vẫn là khâu sao in đề thi.

Ngày 02/06/2017, 16:56:50   Tác giả :     Lượt xem: 567

Do kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 được giao trực tiếp cho các địa phương chủ trì nên đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong thời gian này liên tục làm việc với từng địa phương về công tác chuẩn bị cho kỳ thi năm nay. Theo phản ánh của địa phương thì cần phải giải quyết áp lực trong khâu sao in đề thi.

Cần phải giải quyết áp lực trong vấn đề sao in đề thi tại các địa phương

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Theo ông Vũ Văn Kiểm – Giám đốc Sở Giáo Dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình – Phó trưởng ban chỉ đạo thi cho biết: Trong quá trình triển khai phần mềm đăng ký THPT Quốc gia và xét tuyển đại học năm 2017 do Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp hoạt động rất hiệu quả và tạo thuận lợi cho việc đăng ký ngay tại địa phương một cách kịp thời, nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo tin tức giáo dục thì vấn đề chuẩn bị cho khâu coi thi cũng không đáng lo ngại vì ngoài giáo viên phổ thông thì Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp chặt chẽ với các trường Đại học để điều động thêm giảng viên theo tỷ lệ 1:1 tức 1 giáo viên phổ thông và 1 giáo viên Đại học.

Tuy nhiên theo đánh giá của ông Vũ Văn Kiểm thì áp lực của kỳ thi THPT năm nay vẫn là công tác sao in đề thi bởi năm nay mỗi thí sinh sẽ có một mã đề thi riêng nên đồng nghĩa với việc số lượng đề thi năm nay sẽ tăng lên gấp đôi hơn so với năm ngoái.

Số lượng đề thi năm nay sẽ tăng gấp đôi so với năm ngoái do mỗi thí sinh có một đề thì riêng

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 hầu hết các môn thi đều thi dưới hình thức trắc nghiệm, đối với những bài thi Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên đều có số lượng câu hỏi lớn, dài 4-5 trang giấy nếu không cẩn thận sẽ rất dễ dẫn đến sai sót. Chính vì vậy đối với công tác sao in đề thi năm nay sẽ khá phức tạp nên quy trình sao in đề thi cần phải đảm bảo tính bảo mật, chính xác.

Tại Hà Nội là nơi dẫn đầu cả nước về số lượng thí sinh dự thi THPT Quốc gia với gần 80 nghìn thí sinh nên khâu sao in đề thi thật sự là áp lực đối với Hà Nội. Theo ông Phạm Văn Đại – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, với gần 80 nghìn thí sinh dự thi đồng nghĩa với việc sẽ có 80 nghìn đề thi tự luận và 400 nghìn đề thi trắc nghiệm.

 Khắc phục khó khăn trong khâu sao in đề thi

Để hạn chế tối đa tình trạng sai sót, Sở Giáo dục và Đào tạo đã đề xuất UBND TP. Hà Nội nên chỉ định đơn vị sao in đề thi để đảm bảo tính bảo mật của đề thi và nhiệm vụ này đã được giao cho trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sao in đề thi.

Khắc phục tình trạng khó khăn trong việc sao in đề thi tại các địa phương

Để hỗ trợ các địa phương trong vấn đề sao in đề thi này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn các địa phương chi tiết quy trình thực hiện việc sao in đề thi trong đó cần phải lưu ý đến việc đảm bảo đúng quy trình 3 vòng độc lập, cách lý, bảo mật, phòng chống cháy nổ đồng thời tập huấn kỹ nghiệp vụ sao in đề thi cho các đơn vị.

Theo PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục thì cấu trúc đề thi THPT Quốc gia năm 2017 có phần nội dung trong chương trình phổ thông, chủ yếu lớp 12. Trong mỗi đề thi các câu hỏi sẽ được sắp xếp từ dễ đến khó để tạo điều kiện thuận lợi cho các em thực hiện tốt bài thi.

Đề thi THPT Quốc gia năm 2017 sẽ có những câu hỏi cơ bản chiếm khoảng 60% để phục vụ mục đích xét tốt nghiệp THPT, những câu hỏi còn lại đáp ứng mục tiêu phân hoá để xét tuyển vào hệ Cao đẳng và Đại học.