Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ có nhiều đổi mới so với năm cũ

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ có nhiều sự thay đổi so với năm cũ trong tổ chức, quy trình chấm thi nhằm đảm bảo khách quan, nghiêm túc của tất cả thí sinh.

Ngày 09/09/2018, 08:51:01   Tác giả : Biên Tập Viên     Lượt xem: 195

Kì thi THPT quốc gia năm 2018 đã chính thức kết thúc, tuy nhiên những hệ lụy mà chúng để lại đang đặt ra một câu hỏi lớn cho toàn ngành Giáo dục là phương án thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ được điều chỉnh ra sao?

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ có nhiều điểm đổi mới so với năm cũ

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ có nhiều điểm đổi mới so với năm cũ

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ có nhiều điểm đổi mới so với năm cũ

Theo tìm hiểu của ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM, trong đợt xét tuyển đầu tiên vừa qua, đã có 172 mã tuyển sinh của các Sở GD – ĐT đủ chỉ tiêu tuyển sinh. Trong đó, có 226 mã đạt 70% chỉ tiêu đề ra,chiếm 70% trong tổng số mã tuyển sinh trong cả nước. Theo đó,  Ông Trần Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Bộ GD – ĐT cho biết: “Phổ điểm năm nay có thấp hơn phổ điểm của năm 2017. Tuy nhiên, đây là mức giảm chung trên toàn hệ thống, xảy ra ở cả trường tốp trên và dưới nên vẫn đảm bảo công bằng cho thí sinh. Tuy nhiên, ở một số nhóm ngành có điểm chuẩn thấp hơn so với các nhóm ngành khác trong cùng một trường, thậm chí khác trường, đây là điều hết sức bình thường”.

Theo ông, chất lượng đầu vào quy định điểm chuẩn của các ngành, chất lượng đào tạo của nhà trường, độ phổ biến, độ “hot” của ngành nghề cũng rất quan trọng trong việc quy định điểm chuẩn của từng ngành. Do đó, điểm chuẩn đầu vào của năm nay khá thấp sẽ là cơ hội để nhà trường chưa thu hút được thí sinh có thể nâng cao chất lượng đào tạo, đổi mới nội dung chương trình, chất lượng đội ngũ sinh viên đầu ra…để tăng “sức hút” và uy tín của ngành đó trong những năm tuyển sinh tiếp theo. Điều này cũng được nhiều chuyên gia đầu ngành Giáo dục và ông Hoàng Đức Thắng – Trưởng phòng đào tạo Cao đẳng Y Dược Tây Nguyên – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định.

Kỳ thi THPT Quốc gia cơ bản được giữ nguyên đến năm 2020

Kỳ thi THPT Quốc gia cơ bản được giữ nguyên đến năm 2020

Kỳ thi THPT Quốc gia cơ bản được giữ nguyên đến năm 2020

Những vấn đề sai phạm trong công tác chấm thi ở một số địa phương trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vừa qua, việc có rút kinh nghiệm và thay đổi ở những kỳ thi kế tiếp là vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm. Theo đó, Ông Tuấn cho biết: “Dù có một số tiêu cực xảy ra trong kỳ thi THPT Quốc gia tại một số địa phương, tuy nhiên đây là thiểu số và chúng ta không vì thế phủ định hoàn toàn những nỗ lực tổ chức, làm bài thi nghiêm túc của số đông còn lại. Kỳ tuyển sinh năm nay đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Kế thừa kết quả thành công của năm 2017”.

Đến năm 2020, Bộ GD – ĐT sẽ tiếp tục cải tiến, đổi mới lộ trình tổng thể và thi cử trong Kỳ thi THPT Quốc gia. Ông nhấn mạnh về sẽ giữ nguyên quá trình xét tuyển, tuyển sinh của các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp sư phạm. “Chúng tôi sẽ tập trung cải tiến kỹ thuật phần mềm, một số khâu quan trọng trong quy trình tổ chức thi, chấm thi…để đảm bảo tối đa quyền lợi của các thí sinh cũng như sự nghiêm túc khách quan của kỳ thi THPT quốc gia”.

Đề xuất chấm thi THPT Quốc gia theo cụm, không theo địa phương như trước

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đã xảy ra một số tiêu cực ở Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình là do việc chấm thi gian lận được thực hiện tại địa phương. Do vậy, theo ý kiến của một số chuyên gia sẽ không tổ chức chấm thi tại địa phương nữa, thay vào đó là thành lập các cụm chấm thi quốc gia, mỗi cụm phụ trách chấm một số tỉnh. Sau khi thi xong, tất cả bài thi được niêm phong, bảo mật và vận chuyển về các cụm chấm thi. Tại các cụm này, khu vực chấm bài thi trắc nghiệm được cách ly với 3 vòng, giống như khi in sao đề.

  Đề xuất chấm thi THPT Quốc gia theo cụm, không theo địa phương như trước

Đề xuất chấm thi THPT Quốc gia theo cụm, không theo địa phương như trước

Bài thi tự luận được rọc phách tại đây rồi chuyển về các cơ sở chấm là một số trường ĐH và một số tỉnh, thành phố. Mỗi cơ sở chịu trách nhiệm chấm bài thi của một số tỉnh được lựa chọn bằng cách bốc thăm ngẫu nhiên. Sau khi chấm xong, bài thi được chuyển lại về các cụm chấm thi ban đầu để ghép phách.

Chúng ta có thể nhận thấy kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ có nhiều thay đổi theo hướng tích cực cho các em học sinh. Vì thế các em cần thường xuyên cập nhật thông tin giáo dục để biết rõ những thay đổi để có hướng ôn lập và ôn luyện phù hợp để tranh được tấm vé trúng tuyển vào các trường yêu thích trong năm tới.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteurhanoi.edu.vn