Làm điều dưỡng viên cần có những kĩ năng quan trọng nào?

Điều dưỡng viên ở bệnh viện mỗi ngày phải tiếp xúc làm việc với hàng trăm bệnh nhân người nhà khác nhau, vậy họ có cần những kĩ năng gì trong ngành không?

Ngày 13/06/2017, 17:38:04   Tác giả :     Lượt xem: 864

Áp lực trong ngành điều dưỡng viên là không thể tránh khỏi không chỉ vậy công việc đòi hỏi họ cần có kĩ năng tố chất tốt để giao tiếp với bệnh nhân.

Điều dưỡng viên cần thân thiện với mọi người

Với trọng trách nặng nề của mình điều dưỡng viên, chúng tôisẽ là người chăm sóc giúp đỡ trực tiếp cho các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện. Vậy nên họ cần hòa đồng tạo sự thân thiện gần gũi với bệnh nhân để có thể tận tụy, chăm lo cho tình trạng của bệnh nhân. Nhờ vậy bệnh nhân sẽ cảm thấy được quan tâm bảo vệ và an tâm điều trị hơn khi có những điều dưỡng viên luôn ở bên cạnh túc trực, người nhà cũng sẽ cảm thấy biết ơn và đỡ lo lắng hơn khi người thân nằm tại bệnh viện.

Làm điều dưỡng viên cần có những kĩ năng quan trọng nào?

Quan tâm đến mong muốn của bệnh nhân

Khi đến chữa bệnh ai cũng mong mình được nhanh chóng đáp ứng các thủ tục như giấy tờ, kết quả xét nghiệm, hay các thủ tục rườm rà trong bảo hiểm y tế…điều này đòi hỏi các điều dưỡng viên cần nhanh chóng đáp ứng đầy đủ những mong muốn của bệnh nhân. Không chỉ vậy việc quan tâm đến sức khỏe bệnh nhân, đời sống của họ hay ngay cả những tâm tình của bệnh nhân cũng cần chú ý để kịp thời giúp đỡ bệnh nhân của mình.

Khéo léo ôn hòa trong giao tiếp

Khi mới bắt đầu nhận công việc điều dưỡng viên sau khi học xong văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng tôi đã được các bác sĩ cùng các chị đi trước căn dặn phải đối xử khéo léo ôn hòa với những bệnh nhân của mình bởi họ dễ tủi thân lắm. Chỉ cần một câu hỏi han quan tâm từ người lạ thôi họ cũng thấy vui và được an ủi phần nào. Không chỉ vậy đây kĩ năng đối xử chuẩn mực biết kiềm chế cảm xúc của mình với bệnh nhân ngay từ khi thực tập chúng tôi cũng đã được chỉ bảo, tránh các hiện tượng quát tháo gây áp lực cho bệnh nhân và tránh được sự căng thẳng cho đôi bên.

Điều dưỡng viên cần có kĩ năng giải thích

Ngay từ khi còn đang ngồi ghế giảng đường của trường Cao đẳng Y Dược các thầy cô đã nhấn mạnh rằng điều dưỡng viên sẽ là những người gần với bệnh nhân nhất nên khi có vấn đề hay sự cố điều dưỡng viên sẽ phải chia sẻ giải thích cho bệnh nhân hiểu rõ hơn các vấn đề đang xảy ra. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của điều dưỡng viên trong bệnh viện và đóng vai trò cầu nối giữa bệnh nhân với bác sĩ để hiệu quả khám chữa bệnh được tốt hơn.

Tuyển sinh Cao đẳng điều dưỡng Hà Nội

Ngoài ra làm điều dưỡng viên cũng có những nỗi lòng khó nói những tâm sự y dược rất khó bày tỏ để mọi người có thể thấu hiểu. Chẳng hạn họ không có thời gian quan tâm chăm sóc cho gia đình, không có thời gian lo lắng cho con cái, thậm chí việc trực đêm hàng tuần ở bệnh viện không tránh khỏi khi thiếu nhân lực… đôi khi nghĩ lại cũng thấy tội cho bản thân mình lắm bởi chẳng có được công việc thoải mái tự do như ở ngoài kia. Không chỉ làm tròn trách nhiệm của mình mà hàng ngày các tin tức y tế nóng hổi cũng cần theo dõi để đảm bảo bệnh nhân củ mình không gặp những trường hợp tương tự.

Điều dưỡng viên đôi khi vất vả mệt nhọc thật nhưng chỉ cần những nụ cười hạnh phúc trên môi bệnh nhân cũng đã là điều an ủi cho mình để có thêm quyết tâm nghị lực đi tiếp con đường mình đã chọn.