Lo tình trạng “vỡ trận” khi tuyển sinh ngày cuối tại các trường Đại học

Trong những ngày này khá nhiều thí sinh và phụ huynh lo lắng trong quá trình thay đổi nguyện vọng khi các trường top trên thông báo ngưỡng xét tuyển là 15,5 điểm.

Ngày 18/07/2017, 07:01:09   Tác giả :     Lượt xem: 328

Tình trạng các trường Đại học thuộc top trên đưa ra ngưỡng điểm xét tuyển là 15,5 điểm bằng với mức điểm sàn của Bộ GD&ĐT cho thấy đây không chỉ là nỗi lo đối với thí sinh mà ngay cả những trường Đại học thuộc top giữa và top dưới cũng đứng ngồi không yên.

Thí sinh không nên vướng sâu vào cái bẫy điểm sàn của các Trường Đại học top trên

Bẫy điểm sàn – thí sinh nên cẩn trọng khi thay đổi nguyện vọng

Theo Ban tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết các trường Đại học có truyền thống trước đây nhận điểm đầu vào lấy trên 22 điểm cũng đã ra thông báo nhận hồ sơ xét tuyển từ 15,5 điểm. Điều này khiến thí sinh và phụ huynh càng khó khăn hơn trong việc thay đổi nguyện vọng xét tuyển.

Để thí sinh thuận lợi hơn trong quá trình điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh nên căn cứ vào điểm chuẩn của 3 năm gần đây nhất để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất để không mất đi cơ hội lựa chọn vào NV1. Còn chắc chắn một điều rằng điểm xét tuyển năm nay chắc chắn có xu hướng tăng, nếu một trường năm ngoái lấy 23 điểm thì chắc chắn năm nay sẽ trên 23 điểm, như vậy sẽ rất tội cho những thí sinh có mức điểm bằng với mức điểm sàn của Bộ GD&ĐT, chính vì vậy việc các trường top trên đưa ra mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển bằng với mức điểm sàn chỉ khiến thí sinh thêm khó khăn.

Nhìn theo một khía cạnh công bằng mà nói thì có rất nhiều ý kiến phản đổi việc lấy điểm nhận hồ sơ của những trường thuộc top trên bằng với mức điểm sàn. Vì vậy lại vô tình trở thành cái bẫy đối với thí sinh. Trong đợt thay đổi nguyện vọng này thí sinh không nên chủ quan vì điểm thi năm nay cao hơn năm ngoái rất nhiều, thí sinh cũng nên đặt thêm nhiều nguyện vọng có mức điểm chuẩn thấp hơn mức điểm hiện tại để tăng cơ hội đỗ vào trường.

Nỗi lo “vỡ trận” và nguyện vọng ảo trong ngày cuối thay đổi nguyện vọng

Tính đến thời điểm này đã có khoảng 13% thí sinh trên điểm sàn tương đương với khoảng 70.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đợt 1. Theo thống kê của Bộ Y tế có những ngành thí sinh đăng ký lên tới hàng ngàn, tuy nhiên cũng có ngành thí sinh lại rất ít đăng ký. Chính vì vậy tại thời điểm này các trường Đại học đang lo lắng tình trạng thí sinh ảo và vỡ trận trong những ngày cuối cùng thay đổi nguyện vọng.

Các Trường Đại học lo lắng nguy cơ thí sinh ảo trong đợt tuyển sinh năm 2017

Theo Thạc sĩ Trần Thu Phương – Giảng viên Cao đẳng Dược cho biết tình trạng “vỡ trận” đã xảy ra vào những đợt thi của những năm trước. Điển hình như năm 2005, các trường bị quá tải do tình trạng thí sinh đến rút và nộp hồ sơ quá đông. Khi thí sinh rút hồ sơ, những thông tin thay đổi nguyện vọng của thí sinh chưa được cập nhật kịp thời do nghẹn mạng Internet. Năm 2016 thì các trường Đại học lại lo giải quyết tình trạng thí sinh ảo. Năm 2017, Bộ GD&ĐT đã lường trước được tình trạng thí sinh ảo tuy nhiên để ngăn ngừa thí sinh ảo và nguy cơ “vỡ trận” vào những ngày cuối, thí sinh không nên để đến ngày cuối cùng mới thay đổi vì nếu như xảy ra vấn đề gì sẽ rất khó xử lý.

Thí sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng một lần duy nhất, lượng thí sinh thay đổi nguyện vọng xét tuyển trong thời gian này vẫn đang có chiều hướng tăng. Vì vậy hiện tại các trường Đại học vẫn còn đang lo sợ những vấn đề cũ sẽ xảy ra tại mùa tuyển sinh năm 2017.