Loay hoay đổi cách “thả thính” tuyển sinh ngành Sư phạm vẫn ế ẩm vắng người học

Mặc dù là ngành duy nhất được Bộ GD&ĐT áp mức điểm sàn, nâng điểm xét tuyển đầu vào lên để tránh tình trạng “vơ bèo vạt tép”, song đến thời điểm hiện tại tuyển sinh khối ngành này vẫn chưa mấy khả quan.

Ngày 20/08/2018, 07:50:15   Tác giả : Biên Tập Viên     Lượt xem: 2782

Kỳ thi THPT QG năm 2018 là năm đánh dấu mốc để lại nhiều biến cố cho ngành Giáo dục nước nhà, điển hình là sự việc tuyển sinh các trường sư phạm, top trường thấp rất khó tuyển thí sinh cho nhiều ngành học.

Nhiều trường Sư phạm “trắng” thí sinh nhập học

Nhiều trường Sư phạm “trắng” thí sinh nhập học

Nhiều trường Sư phạm “trắng” thí sinh nhập học

Theo nguồn tin tức giáo dục cập nhật, tại Trường CĐ Sư phạm Nghệ An, trong 6 ngành đào tạo của trường, có 3 ngành gồm Sư phạm Toán học (khối A00; A01) Sư phạm Văn học (khối C00) và Sư phạm Sinh học (khối B00) có điểm chuẩn 20. 3 ngành còn lại gồm Giáo dục mầm non có điểm chuẩn  khối M00 là 15; Giáo dục tiểu học (A00; A01; C00; D01)  là 16,1 điểm và Sư phạm tiếng Anh (D01) 15 điểm. Kết quả tuyển sinh cho thấy chỉ có 3 ngành có thí sinh trúng tuyển là Giáo dục Mầm non có 90 thí sinh trúng tuyển; Ngành Giáo dục Tiểu học có 34 thí sinh trúng tuyển; Ngành Sư phạm Tiếng Anh có 3 thí sinh trúng tuyển. Còn 3 ngành Sư phạm Toán, Sư phạm Văn học và Sư phạm Sinh học có điểm chuẩn 20 thì không có thí sinh nào trúng tuyển. Như vậy, trong danh sách trúng tuyển mà Trường CĐ Sư phạm Nghệ An công bố, ba ngành Sư phạm Toán học, Sư phạm Ngữ văn, Sư phạm Sinh học không có thí sinh trúng tuyển.

Trước đó, ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM cũng cập nhật thông tin, Trường CĐ Sư phạm Gia Lai cũng công bố điểm chuẩn vào các ngành hệ cao đẳng và trung cấp chính quy. Trong số các ngành đào tạo của trường, nổi bật nhất là ngành Sư phạm Ngữ văn có điểm trúng tuyển cao nhất lên đến 23. Các ngành Sư phạm Hóa và Sư phạm Lịch sử có điểm chuẩn 20, Sư phạm tiếng Anh điểm chuẩn 19, Sư phạm Toán và Vật lý điểm chuẩn 18 điểm. Hai ngành Giáo dục Mầm non, Giáo dục Tiểu học có điểm chuẩn 15. Lãnh đạo trường này đã thừa nhận đặt điểm chuẩn ảo 6/8 ngành để đánh trượt thí sinh do có quá ít thí sinh đăng ký.

Loay hoay đổi cách “thả thính” tuyển sinh ngành Sư phạm vẫn ế ẩm vắng người học

Loay hoay đổi cách “thả thính” tuyển sinh ngành Sư phạm vẫn ế ẩm vắng người học

Kết thúc tuyển sinh đợt 1, Trường CĐ Bà Rịa - Vũng Tàu mới tuyển được 50% chỉ tiêu. Một đại diện của trường cho biết kết quả tuyển sinh đợt 1, trường mới tuyển sinh được chừng hơn 50% chỉ tiêu 2 ngành sư phạm của trường là lịch sử và tin học. Ở nhiều trường sư phạm khác, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển bổ sung không nhiều. Hiệu trưởng một trường ĐH sư phạm ở TP HCM cho rằng ưu đãi không cao nhưng điểm chuẩn cao thì ngành sư phạm khó hút thí sinh là điều dễ hiểu. Ngành sư phạm cần tạo đột phá để thu hút thí sinh ngay từ đợt đầu như trường quân đội, công an hay y dược chứ không nên để phải tuyển sinh bổ sung như thời điểm hiện tại.

“Bộ lường trước tình hình khi áp điểm sàn!”

Xung quanh những lo ngại này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) đã khẳng định rằng, cơ quan này đã lường trước được tình huống khó khăn trên khi quy định điểm sàn riêng cho ngành sư phạm. Theo đó, ngành sư phạm cũng như toàn bộ hệ thống giáo dục đại học đang chuyển đổi từ việc đào tạo theo số lượng phụ thuộc vào năng lực của các trường sang đào tạo theo chất lượng và nhu cầu của xã hội. Trong quá trình đổi mới, không thể tránh những xáo trộn.

Việc cải cách các ngành sư phạm đã được thực hiện từ mấy năm nay, với nhiều phương thức khác nhau. Nhưng năm nay Bộ quyết định giao chỉ tiêu, quy định một mức điểm sàn khá cao cho ngành này. Đây là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo. Trong quá trình đổi mới nhất định sẽ có những xáo trộn, nếu nhìn vào hiện tượng thì nói không bình thường, nhưng nó chỉ xảy ra ở số ít các trường. “Trên thực tế, những trường sư phạm top trên vẫn đang tuyển sinh tốt, có lượng thí sinh đạt điểm cao vào trường. Còn ở những trường sư phạm nằm ở vị trí thấp hơn gặp khó khăn nên các trường sẽ phải thay đổi chức năng, cơ cấu để thích ứng tốt hơn so với nhu cầu của xã hội. Ngoài ra, bà cũng cho biết, hiện nay Bộ GD&ĐT đang cho thống kê số lượng những trường, những ngành chưa tuyển được sinh viên, hay gặp khó khăn trong việc tuyển sinh để có những giải pháp phù hợp đối với toàn hệ thống. Như vậy, theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Yên Bái nhận định, dù đã nỗ lực trong thay đổi tuyển sinh, song thực tế cho thấy quy mô trường sư phạm trên cả nước quá nhiều nhưng thiếu chất lượng, đào tạo không theo nhu cầu và người học ra trường không tìm được việc làm trong thời gian dài khiến ngành sư phạm không còn hấp dẫn nữa.

Nhiều thí sinh theo học Cao đẳng Y Dược để 100% cơ hội có việc làm

Nhiều thí sinh theo học Cao đẳng Y Dược để 100% cơ hội có việc làm

Trong khi khối ngành sư phạm đang yếu thế thì trong mùa tuyển sinh năm học 2018, khối ngành Y Dược lại đang chiếm trọn vị trí đầu bảng vì cơ hội việc làm lớn, điều kiện xét tuyển đơn giản, chỉ cần các thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT hoặc có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời của Kỳ thi THPT Quốc gia năm gần nhất. Thời gian đào tạo là 3 năm, sau khi tốt nghiệp được cấp bằng chính quy đúng chuyên ngành và 100% sinh viên tốt nghiệp được giới thiệu việc làm ổn định tại các doanh nghiệp, bệnh viện,….. Để theo học Cao đẳng Y Dược chính quy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các thí sinh có thể liên hệ đến ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để nhận được sự tư vấn cụ thể nhất.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteurhanoi.edu.vn