Nên điều chỉnh nguyện vọng hay xét tuyển học bạ tuyển sinh trong năm 2018?

Sau khi kết quả Kỳ thi THPT quốc gia được Bộ GD công bố, việc điều chỉnh nguyện vọng dựa trên điểm thi thực tế hay xét tuyển bằng học bạ tuyển sinh được nhiều sĩ tử trên cả nước cân nhắc.

Ngày 12/07/2018, 08:44:54   Tác giả : Biên Tập Viên     Lượt xem: 72

Cùng với phương thức xét tuyển điểm thi THPT “truyền thống”, xét tuyển học bạ THPT cũng được nhiều trường đại học uy tín áp dụng. Đứng trước khá nhiều lựa chọn, đâu là giải pháp để thí sinh xét tuyển đại học hiệu quả nhất?

Nên điều chỉnh nguyện vọng hay xét tuyển học bạ tuyển sinh trong năm 2018?

Nên điều chỉnh nguyện vọng hay xét tuyển học bạ tuyển sinh trong năm 2018?

Được điều chỉnh nguyện vọng là một lợi thế lớn

Theo nguồn Tin tức Giáo dục, trong đề án tuyển sinh năm học 2018 các thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi của mình, đây chính là một lợi thế lớn nhất mà thí sinh cần tận dụng. Trong đó, nếu điểm thi không quá khác biệt so với dự kiến, thay đổi tổ hợp môn xét tuyển (nếu cần) là lựa chọn đầu tiên mà thí sinh nên quan tâm. Cách làm này vừa tiện lợi, vừa không gây nhiều xáo trộn, không ảnh hưởng đến thứ tự nguyện vọng xét tuyển. Theo đó, đối với những thí sinh đã chọn lựa được ngành học, trường học mình yêu thích thì thay đổi tổ hợp môn xét tuyển tùy theo điểm thi chính là giải pháp đơn giản, hiệu quả nhất. Trong khi đó, những thí sinh có điểm thi chênh lệch quá nhiều so với dự kiến có thể phải xem xét chọn lại ngành/trường học. Với mức điểm vừa phải, thay vì gồng mình chọn một ngành bất kỳ ở một trường top đầu thì các thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào ngành yêu thích ở các trường đại học có điểm nhận hồ sơ và điểm chuẩn dự kiến không quá cao. Ví dụ các thí sinh có nguyện vọng theo học khối ngành Y Dược nhưng không đủ điểm để đấu chọi với các thủ khoa vào cổng trường Đại học Y Dược, các thí sinh có thể lựa chọn con đường đi an toàn hơn là đăng ký xét tuyển vào Cao đẳng Y Dược chính quy– Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur với 5 mã ngành: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều Dưỡng, Cao đẳng Hộ Sinh, Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Cao đẳng Kỹ Thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng… để tăng cơ hội trúng tuyển mà vẫn học đúng lĩnh vực yêu thích.

Được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển là một lợi thế lớn

Được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển là một lợi thế lớn

Tuy nhiên dù lựa chọn như thế nào thì  “chiến lược an toàn” cho thí sinh xét tuyển nguyện vọng vẫn nên gồm 3 nhóm: nhóm đầu dành cho ngành/trường mình thực sự yêu thích (dù kết quả có thể không như ý); nhóm thứ hai tập trung vào ngành học yêu thích nhất ở các trường uy tín có mức điểm chuẩn tương đương với điểm của mình; nhóm thứ ba - nhất thiết phải đăng ký - là các trường thường có điểm chuẩn thấp hơn điểm của bản thân để tạo “khoảng an toàn”, tối đa khả năng trúng tuyển.

Chủ động điểm số nhờ xét tuyển học bạ

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược TP HCM cho biết, cùng với việc điều chỉnh nguyện vọng, phương thức xét tuyển riêng của các trường cũng là giải pháp được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Trong đó, phương thức xét tuyển học bạ với ưu điểm xét tuyển dựa trên cả quá trình học THPT được coi là “giải pháp” khá hiệu quả, đặc biệt khi kết quả kỳ thi THPT quốc gia vẫn chịu ảnh hưởng của các yếu tố như sức khỏe, tâm lý thậm chí cả may mắn. Mặt khác, phương thức xét tuyển học bạ cho phép thí sinh chủ động tối đa điểm số xét tuyển, thời gian xét tuyển. Vì thế các thí sinh nên tận dụng để gia tăng cơ hội trúng tuyển cao nhất cho bản thân mình.

Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh nhiều thí sinh lựa chọn

Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh nhiều thí sinh lựa chọn

Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Tây Nguyên cho biết, hồ sơ xét tuyển học bạ vào các trường cũng khá đơn giản, thường gồm phiếu đăng ký, bản sao học bạ THPT, bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT. Riêng thí sinh dự thi THPT quốc gia năm nay có thể nộp trước các giấy tờ đã có, sau đó bổ sung bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT. Như vậy, bên cạnh việc đăng ký nguyện vọng, thí sinh có học lực tốt ở phổ thông hoàn toàn có thể chủ động xét tuyển, tăng thêm cơ hội vào đại học mà không cần phụ thuộc một kỳ thi căng thẳng vừa qua. Để biết thêm thông tin tuyển sinh chi tiết các thí sinh có thể liên hệ đến địa chỉ tuyển sinh của Nhà trường để cập nhật thông tin về giáo dục nhanh và hiệu quả nhất.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteurhanoi.edu.vn