Nghề điều dưỡng trở thành nghề độc lập hoàn toàn trong ngành Y tế

Trong hệ thống y tế nghề điều dưỡng đã được coi như một nghề độc lập và có mặt ở hầu hết các lĩnh vực y tế, đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động bệnh viện

Ngày 06/08/2017, 09:00:20   Tác giả :     Lượt xem: 569

Điều dưỡng chính là những người có trách nhiệm trong công tác điều dưỡng, hỗ trợ, chăm sóc quá trình khám chữa bệnh cho mọi người từ khi nhập viện cho đến khi phục hồi.

Nghề điều dưỡng trở thành nghề độc lập hoàn toàn trong ngành Y tế

Điều dưỡng viên họ đóng vai trò gì?

Điều dưỡng viên chính là những ngưởi đảm bảo cho mọi hoạt động trong bệnh viện diễn ra thuận lợi nhất. Không chỉ trợ giúp bác sĩ khám chữa bệnh họ còn phải chăm sóc bệnh nhân trong tất cả các khâu, họ lúc nào cũng bận rộn để đảm hoàn thành trách nhiệm trong công việc.

Điều dưỡng viên bao gồm cả nam và nữ, họ chính là những người có nền tảng kiến thức cơ bản về nghề cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn được kê toa của giáo dục và hoàn thiện lâm sàng. Trước đây, người làm nghề điều dưỡng thường được gọi là y tá, nghĩa là người phụ tá, trợ giúp bác sĩ. Hiện nay điều dưỡng là một nghề độc lập trong lĩnh vực y tế, có nhiều cấp bậc, trình độ khác nhau được quy định rõ ràng.

Chị Thanh Nhàn hiện đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ: Lực lượng điều dưỡng đóng vai trò nòng cốt trong hệ thống chăm sóc sức khỏe cho mọi người dân với nhiệm vụ chẩn đoán, điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân để nâng cao sức khỏe người dân. Họ còn có vai trò duy trì, phục hồi, dự phòng  bệnh tật ở cả 3 tuyến cũng như phối hợp với các chuyên ngành khác trong việc bảo đảm sức khỏe cộng đồng.

Chị Hải Minh đang theo học Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ: Hiện nay những người làm nghề điều dưỡng được chú trọng nâng cao vai trò của mình trong việc quản lí các cơ sở y tế ban đầu. Họ cũng được tham gia vào việc chẩn đoán, khám chữa bệnh các bệnh cấp và mãn tính.

Điều dưỡng viên cần tâm có đức và lòng yêu nghề

Chị Ngọc Châu đang giảng dạy tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Với một người điều dưỡng họ cần có tâm thực sự nhiệt huyết với nghề bởi đó trách nhiệm trong công việc của họ rất quan trọng, không những vậy đây cũng là một công việc độc lập hoàn toàn. Trong quá trình khám chữa bệnh nếu bác sĩ chỉ cần mất 5 phút để thăm khám, chẩn đoán cho bệnh nhân và có những chỉ định y tế thì điều dưỡng viên phải một cả 1 ngày để hoàn thành những công việc đó. Bởi họ phải phụ trách cho bệnh nhân trong rất nhiều khâu như tiêm, phát thuốc, theo dõi tình trạng bệnh nhân, tốc độ phục hồi… đảm bảo không có những sai sót xảy ra.

Đào tạo điều dưỡng viên chuyên nghiệp tại Hà Nội

Bởi vậy ngoài việc trau dồi kiến thức chuyên môn kinh nghiệm, kĩ năng, cập nhật các tin tức y tế,... họ cần có tâm, có đức và lòng yêu nghề nhiệt huyết cao trong công việc. Công việc của họ thường quá tải, phải chịu rất nhiều những áp lực công việc, bệnh nhân, người thân của chính mình. nếu như ở nước ngoài một bác sĩ có đến 4 điều dưỡng thì ở nước ta một bác sĩ chỉ có 1,2 người điều dưỡng tham gia phụ trách công việc cùng.

Mặc dù công việc áp lực quá tải ngày nào cũng phải làm việc gấp đôi thậm chí ngay cả thời gian nghỉ ngơi cho bản thân cũng khó. Họ cũng thường xuyên phải chịu những lời trách mắng, nhiếc móc vô cớ từ bệnh nhân cũng phải ráng chịu đựng. Vậy nhưng mức lương thu nhập của họ vô cùng thấp bởi vì lương tính theo cấp bậc, trình độ chuyên môn, kĩ năng kinh nghiệm…

Điều dưỡng viên ở nước ta vốn được coi là nghề dễ xin việc, dễ kiếm việc đốivới sinh viên sau khi ra trường nhưng có không ít người bỏ cuộc giữa chừng vì không chịu nổi căng thẳng công việc và áp lực kinh tế. Thậm chí họ cũng không có được cơ hội cất nhắc đi học để nâng cao trình độ nếu bản thân không chủ động. Bởi vậy chỉ những ai thực sự yêu nghề, đam mê nhiệt huyết với nghề mới có thể bám trụ gắn bó lâu dài.