Nghề điều dưỡng viên áp lực nhọc nhằn nhưng khó từ bỏ

Điều dưỡng viên vẫn được mệnh danh là nghề áp lực gian nan, khó khăn… ai cũng chép miệng vậy nhưng khi đã bén nghề rồi lại khó có thể dứt nghề được.

Ngày 14/06/2017, 15:49:23   Tác giả :     Lượt xem: 1183

Biết rằng làm nghề điều dưỡng vất vả khó khăn nhưng hàng năm vẫn thu hút được đa số các thí sinh ứng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng y trên cả nước.

Nghề điều dưỡng viên áp lực nhọc nhằn nhưng khó từ bỏ

Gian nan nhọc nhằn nghề điều dưỡng viên

Gian khổ nhất khi bệnh viện quá tải bởi có quá nhiều bệnh nhân chuyển vể từ các tỉnh thành tập trung lên các thành  phố lớn để chữa bệnh, điều này không chỉ gây sức ép với bác sĩ mà điều dưỡng viên cũng chịu áp lực không kém. Bởi bệnh nhân đông ở lâu ngày thì khâu vệ sinh khó có thể kiểm soát được, dễ khiến bệnh viện bốc mùi vì điều dưỡng viên có thể làm không kịp không những vậy có bệnh nhân còn lớn tiếng chửi khi khó chịu  hay không đồng ý một vấn đề gì đó.

Khó khăn gian nan là vậy nhưng một khi đã theo nghề rồi ít ai có thể từ bỏ được bởi mong muốn lớn nhất là giúp bệnh nhân khỏe mạnh hồi phục trở lại. Chị  Ngọc Hà người học văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ rằng: trước đó chị không định theo ngành điều dưỡng mà theo ngành khác cho vừa lòng bố mẹ nhưng về sau vì chán nán nên chị đã đi học văn bằng 2 để có thể theo đuổi đam mê của mình. Điều tôi vui nhất là có những bệnh nhân sau khi chữa khỏi bệnh vẫn gọi điện hỏi han động viên tôi cố gắng theo nghề đó chính là động lực lớn giúp tôi xốc lại tinh thần làm việc cho mình.

Điều dưỡng viên - Lau nước mắt nở nụ cười

Chấp nhận làm nghề điều dưỡng viên không tránh khỏi những gian nan áp lực thậm chí bệnh nhân còn quát mắng chửi xơi xơi nhưng vẫn phải cố để không rơi nước mắt. Đó cũng chỉ là những câu chuyện rất buồn mà chúng tôi gặp phải, chị Thu Hà điều dưỡng viên ở bệnh viện Chợ Rẫy Hà Nội từng theo học tại Cao đẳng Dược Hà Nội - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Dù có những khó khăn của chính mình thì vẫn phải cố gắng khắc phục thậm chí con ốm ở nhà cũng không được mẹ chăm mà phải nhờ bố với ông bà chăm, vì công việc ở bệnh viện rất bận rộn. Dù có những bệnh nhân không hài lòng về mình nhưng với sự tận tâm chăm sóc họ lại cảm ơn rối rít vì đã lo lắng cho họ như chính người thân trong bệnh viện. Làm nghề có nhọc nhằn vất vả nhưng đa số chúng tôi khi đã theo nghê rồi lại không dứt được dù có những giọt nước mắt rơi thì chúng tôi vẫn nở nụ cười trên bước tiếp.

Tuyển sinh Cao đẳng điều dưỡng Hà Nội

Điều dưỡng viên coi bệnh nhân như người nhà

Để làm tốt công việc điều dưỡng chỉ tận tâm thôi vẫn chưa đủ mà cần phải coi trọng xem bệnh nhân như người thân của mình thì sẽ làm tốt mọi việc. Về sau bệnh nhân mới trân trọng và quý mình hơn, có bệnh nhân nghèo không có tiền nhưng vẫn dấm dúi cho chúng tôi tấm bánh, trái cây… khi chúng tôi trực đêm ở bệnh viện. Thế mới nói vì sao điều dưỡng viên cần coi bệnh nhân như chính người nhà của mình để hoàn thành tốt mọi công việc.

Anh Huệ điều dưỡng viên phong mổ ở bệnh viện Bạch mai chia sẻ: có những ca mổ đêm phải đứng phụ cùng bác sĩ mổ chính chỉ sợ mình lơ là vì buồn ngủ sẽ ảnh hưởng đến bệnh nhân mà thôi. Không chỉ vậy anh còn thường xuyên tư vấn cho bệnh nhân hay truyền đạt lại các tin tức y tế cho bệnh nhân hiểu thêm về ngành nghề của mình. Lúc đó sẽ có rất nhiều bệnh nhân xúm lại để trò chuyện bàn luận  với nhau cũng giúp chúng tôi giảm bớt phần nào căng thẳng.

Mọi người vấn cứ nghĩ điều dưỡng viên nhanh giàu và kiếm được nhiều tiền vì bệnh nhân đưa tiền “bồi dưỡng” nhưng không phải ai cũng nhận đó là thái độ của từng người nếu không vững vàng trước cám dỗ đồng tiền để rồi lại mang tiếng không hay. Đó là những tâm sự y dược khó nói mà có nói ra mọi người cũng không quan tâm nhưng bệnh viện không phải là cái chợ nên bệnh nhân không thể trả giá. Chúng tôi vẫn chỉ mong mọi người hiểu và có cái nhìn thoáng hơn với những người làm điều dưỡng viên mà thôi.