Nguyên nhân gây nên tình trạng tai biến Y khoa

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai biến như do trình độ của thầy thuốc, do lỗi hệ thống, do thiếu trách nhiệm...và nguyên nhân chính là do tình trạng quá tải.

Ngày 09/06/2017, 20:05:11   Tác giả :     Lượt xem: 485

Trong điều trị khám chữa bệnh, rủi ro y khoa là điều khó tránh khỏi và không ai mong muốn. Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những tai biến trong y khoa, mà hiện nay ngành y đang dần dần khắc phục.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng tai biến Y khoa

Nguyên nhân dẫn đến tai biến Y khoa

Theo tin tức Y tế có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng tai biến Y khoa nhưng nguyên nhân lớn chính là do tình trạng quá tải ở các bệnh viện. Ở nước ta trung bình các bác sĩ phải khám từ 10 đến 30 phút cho mỗi bệnh nhân và mỗi buổi sáng bác sĩ phải khám cho khoảng 70 người nên khó tránh khỏi tai biến Y khoa đồng thời tình trạng bệnh nhân nằm chung một giường thì việc phát nhầm thuốc, nhiễm khuẩn bệnh viện và làm việc trong môi trường không an toàn cũng là nguyên nhân gây nên tai biến Y khoa.

Về vấn đề tai biến Y khoa nếu như chỉ có sự nỗ lực của riêng đội ngũ thầy thuốc, các y bác sĩ thì chưa đủ mà cần cả sự chung tay của bệnh nhân và toàn thể xã hội. Có trường hợp bệnh nhân không tuân thủ phác đồ điều trị và tự chữa bệnh bằng cách mách nhau hoặc tự tìm hiểu thông tin trên mạng thì chắc chắn khó có thể tránh khỏi những rủi ro. Quan hệ thầy thuốc và bệnh nhân là một mối quan hệ đặc biệt hỗ trợ lẫn nhau, một khi hai bên không có sự hợp tác thì hiệu quả tất yếu sẽ bị giảm sút góp phần gây nên tai biến y khoa.

Tuy nhiên phần lớn khi tai biến y khoa xảy ra, dù nặng hay nhẹ thì người nhà bệnh nhân thường đổi lỗi cho bác sĩ. Có rất nhiều vụ tai biến mà lỗi chưa hẳn đã xuất phát từ phía bác sĩ. Chính vì vậy trách nhiệm của Bệnh viện là cần phải tìm được ra lỗi tai biến để phòng ngừa ngăn chặn cho những trường hợp sau.

Tai biến Y khoa – Nỗi đau không của riêng ai

Khi xảy ra sự cố tai biến Y khoa thì không chỉ là nỗi đau với gia đình bệnh nhân mà còn là nỗi đau của chính những vị bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân bởi không một ai muốn xảy ra sự cố như vậy. Ở vấn đề này xã hội thường quy chụp về năng lực của người bác sĩ. Chúng ta cũng nên biết cách phân biệt giữa tai biến Y khoa và sự bất lực của ngành Y. Tai biến Y khoa bạn nên hiểu là bệnh nhân bị tai biến khi đang trong quá trình điều trị bệnh, không phải do cơ địa và bệnh lý gây nên còn sự bất lực của ngành Y như điều trị ung thư cho bệnh nhân giai đoạn cuối, nhồi máu cơ tim cấp gây ngừng tim đột ngột hay những trường hợp phức tạp khác...Và nhiều khi chính những người làm báo, người bệnh lại không hiểu được điều này dẫn đến những kiện cáo không đúng.

Tai biến Y khoa là nỗi đau cho toàn xã hội

Tai biến Y khoa chính là nỗi đau cho toàn xã hội tuy nhiên sau những sự cố Y khoa thì chỉ riêng bác sĩ điều trị bị quy chụp. Cả xã hội đều lên án những người bác sĩ và họ chà đạp lên toàn bộ Y đức của những người bác sĩ trong nghề. Đây là điều không một ai muốn xảy ra. Đây là nỗi đau không chỉ riêng đối với gia đình bệnh nhân tuy nhiên tâm tư của những người làm bác sĩ đều mong muốn xã hội hãy nhìn nhận lại một cách công bằng hơn. Khi chưa hiểu rõ nguyên nhân thì đừng vội gán cho bác sĩ Y đức bị tha hoá biến chất và xuống cấp một cách nghiêm trọng.

Phương án giải quyết sau tai biến Y khoa

Theo chia sẻ của bác sĩ Trần Hoài Lâm – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thông thường sau khi xảy ra tình trạng tai biến Y khoa thì tại bệnh viện, Sở Y tế hay Bộ Y tế đều sẽ thành lập một tổ chức hội đồng chuyên môn để đánh giá tai biến đó, điều tra tìm hiểu xem lỗi sai thuộc về ai.

Hơn nữa theo ý kiến của các chuyên gia, các bác sĩ đang công tác trong ngành thì nên thành lập một tổ chức Y tế để bảo vệ quyền lợi cho những người đang công tác trong ngành để bác sĩ yên tâm công tác hơn đồng thời bảo vệ quyền lợi cho bác sĩ cũng như bệnh nhân khi xảy ra sự cố Y khoa.

Bộ Y tế yêu cầu cần phải làm đúng quy trình để không xảy ra trường hợp đáng tiếc

Theo quy định trong ngành Y thì bệnh án của bệnh nhân được giữ bí mật, bác sĩ , Dược sĩ, các cán bộ Y tế không được tự ý tiết lộ thông tin ngay cả đối với báo chí. Chính vì vậy nhiều trường hợp báo chí không hiểu rõ nguyên nhân gây nên nhiều thông tin sai lệch gây hoang mang trong xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của những người bác sĩ.

Đặc thù trong ngành y là ngành làm việc tập thể, bệnh nhân vào điều trị tại bệnh viện phải qua nhiều phòng khám, cấp cứu hay những khoa phòng khác hoặc hội chẩn nếu như bệnh nhân trường hợp nặng. Tuy nhiên khi xảy ra sự cố y khoa thì xã hội hay báo chí lại thường xuyên chĩa mũi nhọn phê phán các nhân người bác sĩ. Điều này gây nên áp lực rất lớn cho người thầy thuốc.