Những nỗi niềm khó tả chỉ tân sinh viên mới thấu hiểu

Đừng lầm tưởng khi theo học ở giảng đường sẽ “vui vẻ’ hơn khi còn học phổ thông. Trên thực tế, môi trường Đại học cũng có những ràng buộc nhất định mà chỉ có tân sinh viên mới có thể hiểu được.

Ngày 04/08/2018, 08:31:16   Tác giả : Biên Tập Viên     Lượt xem: 5355

Khác với sự ràng buộc khi còn học phổ thông, học sinh sẽ phải chịu nhiều sự ràng buộc từ cha mẹ, thầy cô, nhà trường thì đại học là một môi trường mơ ước với nhiều tự do cá nhân. Tuy nhiên chỉ khai làm tân sinh viên thì bạn mới hiểu rõ bước đầu học đại học cũng không dễ dàng gì. Cùng chúng tôi điểm qua những điều khổ tâm nhất của tân sinh viên nhé.

Những nỗi niềm khó tả chỉ tân sinh viên mới thấu hiểu

Những nỗi niềm khó tả chỉ tân sinh viên mới thấu hiểu

Sau nội quy học sinh là nội quy… sinh viên

Rất nhiều bạn đều nghĩ rằng vào đại học sẽ được mặc đồ tự do đến trường? Tuy nhiên đó là một suy nghĩ không hoàn toàn đúng, bởi không ít trường hoặc các khoa của trường có đồng phục riêng cho cả nam và nữ. Hơn thế nữa, nội quy nhà trường có hẳn một mục về đồng phục của sinh viên. Trang phục nào được mặc, trang phục nào không được mặc. Hay đông phục mặc giờ lý thuyết, đồng phục mặc đồ học thực tế, học thể dục, rồi theo đó là giày dép,... Nhất là các sinh viên theo học ngành Y Dược tại Cao đẳng Y Dược TP HCM phải mặc áo blouse trắng khi đi thực hành và đi thực tập tại bệnh viện riêng của nhà trường.

Ngoài ra, có những trường phải mặc đúng áo đồng phục, thắt cà vạt theo quy định, đặc biệt, phải dây đeo thẻ sinh viên vô cùng quan trọng. Nếu không mặc đúng đồng phục hay thiếu một món nào vừa kể trên nhất là thẻ sinh viên, các bạn sẽ bị bảo vệ chặn tại cổng và không được vào trường.

 Nỗi khổ khi trường có nhiều cơ sở

Đây là nỗi khổ “than trời trời không thấu, than đất đất không nghe” của nhiều sinh viên khi học ở trường có nhiều cơ sở. Bởi một cơ sở cũng vất vả để đi lại nên nhiều trường có đến 2, 3 hay thậm chí 5 cơ sở thì việc ngày học nơi này mai học nơi khác càng thêm vất vả, khiến nhiều sinh viên cũng rất khó để tìm được ‘nơi ăn chốn ngủ” ổn định trong suốt những năm học tại trường.

Một bạn chia sẻ không bao giờ ngờ được rằng, sáng học cơ sở phụ chiều lại chạy sang cơ sở chính, mà việc đi lại như vậy chẳng những mất thời gian mà còn tốn công sức. Thêm vào đó, khổ hơn nữa là học phí ở từng cơ sở lại khác nhau, gây ra sự khó khăn trong việc tính toán chi phí học tập.

Thời khóa biểu, lịch thi thay đổi “xoành xoạch”

Thời khóa biểu, lịch thi thay đổi “xoành xoạch”

Thời khóa biểu, lịch thi thay đổi “xoành xoạch”

Theo tìm hiểu của ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Tây Nguyên, có rất nhiều trường đào tạo liên tục thay đổi thời khóa biểu, thậm chí “quá đáng” đến mức thay đổi mà không báo trước, còn chưa kể đến lịch thi thay đổi hay báo quá cận ngày, lịch thi thay đổi từ ngày mai trở thành hôm nay,... làm cho sinh viên không kịp trở tay và không có thời gian ôn thi cho kịp. Nhiều bạn bị động nước đến chân mới nhảy, không cập nhập kịp lịch thi phải thức đêm cày bài.

Chưa dừng lại ở đó, cách thức ra đề cho đề cương tại giáo dục giảng đường cũng khác “một trời, một vực” với phổ thông. Nếu ngày xưa học phổ thông các thí sinh được các giáo viên cho chủ đề ôn tập thì giáo dục đại học có thể cho ôn 1 đằng và đề thi sẽ ra 1 nẻo khiến sinh viên không tài nào đoán trước được. Hay "đau đớn" hơn là giáo viên dặn sẽ ra đề theo hướng trắc nghiệm nhưng đến khi vào phòng thi lại ra theo kiểu tự luận. Trắc nghiệm rồi tự luận, đề mở rồi lại đề đóng thay đổi một cách ‘khó chịu”. Vì thế bạn nên học tập cách chủ động, rèn luyện kỹ để ứng phó các đề thi khó nhất có thể xảy ra.

Những luật bất thành văn

Ngoài nội quy của trường đã làm “khó’ sinh viên thì mỗi giảng viên giảng dạy môn học lại có những quy định lên lớp và cách chấm thi, dạy học riêng, chính điều này đã tạo lên những bản sắc riêng của mỗi trường, mỗi thầy cô. Theo lời kể của bạn học một trường ngôn ngữ kể lại rằng, cuộc thi vấn đáp tiếng Anh diễn ra hết sức căng thẳng với những luật lệ khó hiểu, ví dụ: Làm nhàu tờ đề bốc thăm, 0 điểm; Để chuông điện thoại reng thì không nói dù đã tắt nguồn bỏ trong người cũng 0 điểm; Trả lời câu hỏi không nhìn vào mắt thầy cô, tác phong chậm chạp không ngay ngắn trừ điểm,... Những quy định như thế này khiến các bạn tân sinh viên đôi khi cũng phải dở khóc dở cười.

 

Sự khá nhau đến khó ngờ khi bạn bắt đầu là sinh viên Đại học, Cao đẳng

Sự khá nhau đến khó ngờ khi bạn bắt đầu là sinh viên Đại học, Cao đẳng

Không dừng lại ở đó mà việc chấm điểm ở giảng đường Đại học, Cao đẳng cũng là 1 quá trình bí ẩn. Có thể 2 sinh viên làm bài y hệt nhau nhưng có thể bạn sẽ được được điểm 10 nhưng bạn khác có thể chỉ được điểm 9, thậm chí là rớt môn. Có lúc không thuộc bài tưởng dưới trung bình nhưng khi có điểm lại cao ngất ngưởng đến mức “khó hiểu”. Ngược lại, có lúc làm bài được thì chỉ được 5 điểm, vì bài thi không được trả lại như học phổ thông nên bạn cũng sẽ không biết kiện cáo thế nào, thậm chí nếu phúc khảo được có khi điểm lại thấp hơn. Nhiều bạn còn nói rằng, giảng viên luôn bảo rằng sinh viên có quyền phát biểu ý kiến nhưng đến khi phát biểu lại bị cho là không đúng không và bị cảnh cáo có khi bị đuổi ra khỏi lớp,... và nhiều chuyện không hiểu nổi khác.

Ngỡ rằng lên Đại học là không phải học bài

Theo nguồn Tin tức Giáo dục ghi nhận, trước đây nhiều người cứ ngỡ lên đại học là không phải học bài nhưng ngờ đâu lại học nhiều bài không tưởng và ở đâu lại xuất hiện thêm những môn học oái oăm phải học học, nếu không học sẽ rớt môn và phải học lại với mức tín chỉ khá đắt đỏ. Ví dụ như những môn học mà bạn không biết mình đang học cái gì, tài liệu ngoài chữ thì là chữ như: Những nguyên lý cơ bản triết học Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối Đảng Cộng Sản Việt Nam,... những môn học từng là “kẻ thù” của nhiều thế hệ sinh viên, hay những môn Giáo dục Quốc phòng, nhiều thí sinh từng “ăn không ngon, ngủ không yên” thì phải học chúng. Đặc biệt với những sinh viên theo học ngành Y tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phải trực đếm và thực hành để quen dần với đặc thù công việc sau này.

Chắc chỉ mới nghe thấy những thông tin ở bài viết này đã thấy kinh khủng nhưng đây là sự thật và các tân sinh viên hãy tập dần để thích nghi với những môi trường mới để không cảm thấy bỡ ngỡ và mắc sai lầm đáng tiếc.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteurhanoi.edu.vn