Nỗi đau của người cha và giọt nước mắt người bác sỹ

Có thể bạn nhận thấy ngành Y là một ngành sung sướng, một ngành cao sang nhưng gần như không ai hiểu được nỗi đau đớn mà chúng tôi gặp phải.

Ngày 03/06/2017, 17:43:04   Tác giả :     Lượt xem: 583

Xã hội hiện nay họ coi ngành Y là một ngành thiếu Y đức, một ngành nơi mà sự tha hoá đạo đức xuống cấp một cách trầm trọng. Họ không thể cảm nhận được sự hy sinh mất mát đằng sau vẻ đẹp của chiếc áo blue.

Ngành Y là một ngành vất vả mà ít ai hiểu được trong xã hội này

Hãy thấu hiểu hơn về ngành Y của chúng tôi

Trong những ngày qua xảy ra rất nhiều sự việc liên quan đến ngành Y từ thái độ chăm sóc bệnh nhân đến sự việc bệnh nhân tử vong ngay tại bệnh viện trong quá trình chạy thận khiến cả xã hội nhìn ngành Y với một sự căm phẫn tột độ. Điều này khiến cho cả xã hội thay đổi cách nghĩ về công việc đối với những người làm ngành Y.

Mỗi ngày đều xuất hiện những hình ảnh không hay của bác sĩ lan truyền trên mạng xã hội như hình ảnh bác sĩ gác chân lên giường bệnh khi thăm khám hay hình ảnh một bác sĩ thờ ơ chẳng mấy quan tâm hay vội vàng trước một sinh linh đang giành giật sự sống.

Những người bệnh nhân luôn tự cho họ cái quyền được đánh bác sĩ, những cán bộ Y tế ngay tại bệnh viện bởi họ cho rằng Y đức trong ngành đang xuống cấp gây nên sự bức xúc trong họ. Tất cả là lỗi do bác sĩ gây nên hết bởi chỉ một sự việc không hay xảy ra xoá tan đi mọi cố gắng nỗ lực trong công việc. Như tâm sự của một bạn sinh viên học Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur rằng chính bản thân không hề sợ những khó khăn trong nghề mà sợ chính sự coi thường của xã hội, của người bệnh và họ có thể bị đánh bất cứ lúc nào.

Nỗi đau của người cha và giọt nước mắt người bác sĩ

Đôi khi những nỗi đau đớn mà người bác sĩ phải gánh chịu khó có thể nói thành lời

Đây là câu chuyện tôi được nghe từ Thạc sĩ Trần Thu Hường – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khi đang theo học hệ Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng thì mới thấy thấm thía nỗi cực nhọc của những người ngày đêm chăm lo cho sức khoẻ người bệnh.

Có một vị bác sĩ vội vàng vào bệnh viện sau khi nhận được cuộc gọi khẩn cấp cho một ca phẫu thuật. Đến nơi ông mới nhanh chóng thay trang phục sau đó đi thẳng vào phòng phẫu thuật. Tại đây ông đã gặp cha của cậu bé đang đứng đợi và đột nhiên hét lên khi nhìn thấy ông:

  • Tại sao ông lại có thể chậm chễ như vậy? Ông có biết mạng sống của con gái tôi đang gặp nguy hiểm không? Sao ông không có trách nhiệm gì cả?

Vị bác sĩ nhẹ nhàng mỉm cười và nói:

  • Tôi thật sự xin lỗi ông bởi tôi không ở trong bệnh viện và đã di chuyển một cách nhanh nhất có thể. Điều cần làm bây giờ là ông cần phải bình tĩnh để tôi có thể hoàn thành tốt công việc của tôi.

Người cha càng hét lên một cách giận dữ:

  • Ông nghĩ tôi có thể bình tĩnh được hả? Ông thử đặt vị trí con gái ông đang nằm trong phòng này và nguy kịch sắp chết ông có bình tĩnh được không?

Bác sĩ mỉm cười một lần nữa và trả lời:

  • Anh hãy bình tĩnh và cầu nguyện cho con của anh và chúng tôi sẽ làm những gì tốt nhất có thể để cứu con ông.

- "Đưa ra lời khuyên khi ông không quan tâm luôn dễ dàng như vậy" - Cha cậu bé nghĩ thầm .

Lựa chọn ngành Y đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận hy sinh hạnh phúc của chính bản thân mình

Ca phẫu thuật cũng phải mất đến vài tiếng đồng hồ và bác sĩ bước ra khỏi phòng với một nụ cười rạng rỡ và thông báo rằng: “Con anh đã được cứu, bây giờ việc anh cần làm là chăm sóc con anh cho thật tốt”.

Không chờ đến câu trả lời của người cha, vị bác sĩ nọ nhanh chóng vội vàng đến thang máy những vẫn không quên nói lại một câu: “Nếu có bất kỳ câu hỏi nào thì anh hãy hỏi các Điều dưỡng viên ở đây”.

Tại sao ông ta có thể nói chuyện với tôi một cách ngạo mạn như vậy chứ? Ông ấy không thế nán lại vài phút để tôi có thể hỏi tình trạng của con tôi hay sao? – Cha cô gái hằn học nhìn các y bác sĩ còn lại.

Lúc này một Điều dưỡng viên mới cất giọng lên:” Con gái ông ấy cũng qua đời từ hôm qua trong một tai nạn giao thông, khi chúng tôi gọi tới bệnh viện để phẫu thuật cho con gái ông thì cũng là lúc ông đang bận để mai táng cho con gái. Ông ấy đã cứu sống con gái ông nhưng lại không thể cứu sống được con gái mình.

Vậy đó các bạn, bạn không thể đánh giá một người khi bạn không thể hiểu và không bao giờ hiểu được cuộc sống của họ như thế nào và những gì họ phải trải qua.