Nóng: Hà Giang “phù phép” điểm thi THPT QG từ “liệt” thành “thủ khoa”

Sau một thời gian dài thanh tra và kiểm định chất lượng, chiều ngày 17/7 Bộ GD đã có kết luận chính thức về tính bất thường trong điểm thi THPT QG từ “liệt” thành “thủ khoa” tại tỉnh Hà Giang.

Ngày 17/07/2018, 08:10:55   Tác giả : Biên Tập Viên     Lượt xem: 249

Theo thông tin ban đầu, Bộ Giáo dục đã phải làm việc cật lực rất nhiều ngày qua để đưa ra câu trả lời thỏa đáng nhất cho dư luận cả nước. Đến chiều ngày hôm nay (17/7) kết quả đã được Bộ công bố, cụ thể có tới 114 thí sinh với hơn 330 bài thi bị thay đổi điểm. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định, cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được nâng đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Nóng: Hà Giang “phù phép” điểm thi THPT QG từ “liệt” thành “thủ khoa”

Nóng: Hà Giang “phù phép” điểm thi THPT QG từ “liệt” thành “thủ khoa”

Những con số về điểm thi bất thường tại Hà Giang khiến nhiều người “phát khóc”

Theo nguồn tin tức giáo dục thu nhận, chiều ngày 17/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả điều tra nghi vấn gian lận chấm thi THPT tại địa phương này. Cụ thể, với bài thi tự luận, Bộ đã rà soát và đưa ra kết quả chính xác không có dấu hiệu bất thường nhưng với bài thi trắc nghiệm, kết quả đã được “đổi trắng thay đen”. Cụ thể kết quả cho thấy, có tất cả 114 thí sinh với 330 bài điểm bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1 điểm so với điểm chẩm thẩm định. Trong đó, không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định. Kết quả cụ thể được ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM cập nhật như sau:

Những con số về điểm thi bất thường tại Hà Giang khiến nhiều người “phát khóc”

Những con số về điểm thi bất thường tại Hà Giang khiến nhiều người “phát khóc”

  • Với các bài thi trắc nghiệm, kết quả chấm thẩm định cho thấy có 102 bài thi toán đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã công bố là 9,0 điểm).
  • 85 bài thi vật lý đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã công bố là 8,75 điểm);
  • 56 bài thi hóa đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 0,75, điểm đã công bố là 9,5 điểm);
  • 8 bài thi sinh đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 4,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 4,75, điểm đã công bố là 9,0 điểm);
  • 9 bài thi lịch sử đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 2,5; điểm đã công bố là 9,75 điểm);
  • 3 bài thi địa lí đã chênh lên từ 1,25 điểm đến 3,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 6,0; điểm đã công bố là 9,0 điểm);
  • 52 bài thi tiếng Anh đã chênh lên từ 1,4 điểm đến 7,8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,2; điểm đã công bố là 9,0 điểm);

Qua chấm thẩm định cũng cho thấy một số bài thi có điểm tăng hơn so với điểm đã công bố từ 0,2 đến 1,0 điểm. Cá biệt có 3 bài thi môn giáo dục công dân có điểm chấm thẩm định tăng hơn 5,75 điểm so với điểm đã công bố. Điều này đã dấy lên trong dự luận sự lo ngại về điểm thi năm nay, để trấn an tinh thần và đảm bảo sự công bằng cho tất cả thí sinh trên cả nước, các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Tây Nguyên cho biết, hội đồng chấm thẩm định quyết định lấy kết quả chấm thẩm định để thay thế kết quả chấm bài thi trắc nghiệm của tỉnh Hà Giang.

Ai là người “đổi trắng thay đen” kết quả thi THPT Quốc gia tại Hà Giang?

Ai là người “đổi trắng thay đen” kết quả thi THPT Quốc gia tại Hà Giang?

Ai là người “đổi trắng thay đen” kết quả thi THPT Quốc gia tại Hà Giang?

Theo Bộ GD-ĐT, hành vi nâng điểm thi cho thí sinh trong khi chấm thi đã vi phạm rất nghiêm trọng quy chế thi mà Bộ đã đưa ra trước đó. Vì thế, Bộ GD-ĐT kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm, theo quy định của pháp luật để đảm bảo kỷ cương, nghiêm túc của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và cho những năm tiếp theo. Qua xác minh ban đầu của các cơ quan nghiệp vụ cho thấy ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Giang, là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lý các cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật. Ngay khi có kết quả điều tra, Bộ sẽ cung cấp thông tin đến các phương tiện thông tin đại chúng.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteurhanoi.edu.vn