Nóng: Khởi tố thêm một bị can sửa điểm thi THPT Quốc gia tại Sơn La

Tưởng chừng những gian lận về điểm thi THPT Quốc gia đã đi đến những hồi kết cuối cùng nhưng ngày 22/8 vừa qua Cơ quan ANĐT – Công an tỉnh Sơn La tiếp tục tìm ra một thủ phạm có liên quan đến trọng án này.

Ngày 23/08/2018, 08:02:10   Tác giả : Biên Tập Viên     Lượt xem: 182

Ngày 22/8, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) – Công an tỉnh Sơn La ra quyết định khởi tố bị can, khám xét nơi ở và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thanh Nhàn, Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục – Sở GD&ĐT Sơn La.

Nóng: Khởi tố thêm một bị can sửa điểm thi THPT Quốc gia tại  Sơn La

Nóng: Khởi tố thêm một bị can sửa điểm thi THPT Quốc gia tại  Sơn La

Khởi tố thêm một bị can sửa điểm thi THPT Quốc gia lại Sơn La

Theo nguồn tin tức Giáo dục cập nhật, ngày 22/8, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) – Công an tỉnh Sơn La ra quyết định khởi tố bị can, khám xét nơi ở và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thanh Nhàn (52 tuổi, trú tại tổ 4, phường Tô Hiệu, TP Sơn La), Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục – Sở GD&ĐT Sơn La về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, ngày 31/7, Cơ quan ANĐT – Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố 5 cán bộ liên quan gồm: Trần Xuân Yến (SN 1971) – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; Cầm Thị Bun Sọn (SN 1969) – Phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng; Nguyễn Thị Hồng Nga (SN 1967) – chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng; Đặng Hữu Thủy (SN 1964) – Phó Hiệu trưởng Trường PTTH Tô Hiệu; Lò Văn Huynh (SN 1961) – Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng.

Mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan ANĐT – Công an tỉnh Sơn La đã có đủ căn cứ xác định ngoài hành vi trực tiếp sửa bài thi, nâng điểm các môn thi trắc nghiệm cho thí sinh, các bị can Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh còn câu kết với Nguyễn Thanh Nhàn – Phó trưởng ban làm phách kiêm phụ trách tổ làm phách vòng 1 sửa, nâng điểm bài thi trắc nghiệm, cung cấp khóa phách cho bộ phận chấm thi tự luận để chấm nâng điểm môn ngữ văn cho một số thí sinh tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La.

Xử lý thí sinh vi phạm theo đúng quy chế Bộ Giáo dục đưa ra

Xử lý thí sinh vi phạm theo đúng quy chế Bộ Giáo dục đưa ra

Xử lý thí sinh vi phạm theo đúng quy chế Bộ Giáo dục đưa ra

Theo tìm hiểu của bản tin Cao đẳng Dược Yên Bái, trước kỳ thi THPT Quốc gia 2018 nhiều sai sót trong khâu chấm điểm dẫn tới điểm thi không chính xác, đồng thời các trường khó phân loại thí sinh. Ông Trần Anh Tuấn – Vụ phó Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho rằng, nếu bài thi của thí sinh có đủ bằng chứng gian lận sẽ bị hủy kết quả thi, buộc thôi học với những thí sinh trúng tuyển, thậm chí là các tân thủ khoa. Theo đó, việc hủy bài thi cũng đồng nghĩa với việc thí sinh sẽ không đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp THPT. Điều 6 của Quy chế tuyển sinh quy định, thí sinh chưa được công nhận tốt nghiệp sẽ không đủ điều kiện để tham gia tuyển sinh. Do đó, dù đã nhập học nhưng nếu kết luận bài thi của thí sinh có gian lận, em đó sẽ bị buộc thôi học.

Trong Điều 49 của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT quy định các hình thức xử lý thí sinh vi phạm quy chế. Hình thức hủy kết quả thi áp dụng khi thí sinh “để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp”. Ngoài ra, Khoản 1 Điều 38 của Quy chế quy định: “Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả bài thi và môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều trên 1 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 trở lên, được công nhận tốt nghiệp”.

Các thí sinh nhập học vẫn có thể bị đuổi nếu vi phạm quy chế thi

Các thí sinh nhập học vẫn có thể bị đuổi nếu vi phạm quy chế thi

Vì thế, theo ông Tuấn  đối với những bài thi của thí sinh có nghi vấn gian lận, cơ quan chức năng vẫn đang rà soát và xác minh. Những thí sinh có đủ bằng chứng gian lận sẽ bị xử lý theo quy chế và quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khi chưa có đầy đủ bằng chứng kết luận, thí sinh vẫn được xét tuyển theo nguyện vọng đã đăng ký. Theo nguồn tin tức Cao đẳng Y Dược TP HCM cập nhật, đến nay, quá trình xét tuyển đợt 1 đã hoàn tất, các trường phải nhập lên hệ thống danh sách thí sinh xác nhận nhập học và gửi lên Bộ Giáo dục.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteurhanoi.edu.vn