Phần lớn sinh viên hiện nay tốt nghiệp ra trường đều chê việc

Một mùa tuyển sinh nữa lại đến thì cũng là lúc sinh viên năm cuối tấp nập ra trường thì cũng là lúc sinh viên rơi vào tính trạng thất nghiệp với nhiều lý do khác nhau.

Ngày 21/07/2017, 09:15:46   Tác giả :     Lượt xem: 470

Tốt nghiệp với tấm bằng trên tay nhiều cử nhân, thạc sĩ được đơn vị tuyển dụng tiếp nhận nhưng lại từ chối vì mức lương thấp hoặc công ty nhỏ, không có tên tuổi thậm chí không to lớn như những tập đoàn...

Sinh viên mới ra trường luôn có tâm lý chê việc làm và đòi hỏi cao

Sinh viên mới ra trường luôn muốn làm việc tại Công ty lớn

Theo như ông Cao Trung Hiếu – Giám đốc một Công ty phần mềm tại TP.HCM cho biết: “Công ty chúng tôi hoạt động theo mô hình tinh gọn nên thường không có văn phòng lớn, không quảng bá rầm rộ, đội ngũ nhân viên không nhiều. Tuy nhiên chúng tôi tập trung vào chế độ và chính sách chăm sóc nhân viên hơn cả những công ty lớn như lương nhân viên bán hàng 15tr/tháng, nhân viên chăm sóc khác hàng 13tr/tháng...nhưng vẫn bị sinh viên mới ra trường chê.

Trường hợp như trên cũng diễn ra tại một công ty kinh doanh về thương mại điện tử, cẩn một vị trí toàn thời gian với mức lương 6tr/tháng, sau khi đăng tuyển có rất nhiều sinh viên đến nộp hồ sơ nhưng sau lại không có ai đến làm việc. Theo ông Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Viện quản lý Việt Nam cho biết hiện nay tình trạng “soái ca” diễn ra rất nhiều, sinh viên mới ra trường muốn mặc quần áo đẹp đẽ, được mặc đồng phục, được cấp máy tính xịn thì mới xứng với tấm bằng cử nhân. Yêu cầu đó không sai nhưng để đạt được những việc đó thì sinh viên cần phải biết được mình đang nằm trong vị trí nào.

Theo một số ý kiến của những bạn sinh viên mới ra trường thì quan niệm cảu các bạn thường cho rằng tất cả những chính sách của công ty, doanh nghiệp nhỏ thường không bằng với những donh nghiệp có quy mô lớn. Chính vì suy nghĩ này nên sinh viên mới ra trường vẫn luôn loay hoay mãi với công việc mà không tìm được việc làm. Người lao động có quyền lựa chọn một nơi làm việc theo mong muốn nhưng phải phù hợp với năng lực hiện tại. Không chỉ dựa vào bằng cấp thôi mà yêu cầu doanh nghiệp đáp ứng những điều kiện của mình.

Sinh viên luôn ảo tưởng về sức mạnh của bản thân

Theo Thạc sĩ Phạm Thu Hồng – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng sinh viên hiện nay sau khi ra trường luôn có sự ảo tưởng về sức mạnh bản thân. Các em thường nghĩ ra trường phải có mức lương cao, doanh nghiệp trả thấp hơn thì không chịu làm, hay như một số em khi vào công ty thì lại phải làm một số công việc khác không đúng chuyên môn thì lại nghỉ việc trong khi các em không biết rằng ngoài chuyên môn ra công ty còn diễn ra nhiều hoạt động khác.

Nguyên nhân chính từ việc này là do các em được ba mẹ bao bọc, không đi làm vẫn được chu cấp tiền trong suốt thời gian học nên tự bản thân thường không có ý thức được việc kiếm tiền và các bạn trẻ vẫn chưa hiểu rõ được bản chất của công việc.

Phần lớn sinh viên mới ra trường đều muốn một công việc nhàn hạ và lương cao

Học tập trong môi trường Đại học thì các giảng viên đâu có dạy cho các em thấy sự khắc nghiệt của cuộc sống mà chỉ luôn vẽ cho các em một màu hồng về những công việc sau này sẽ làm. Nếu như mức lương nhận là 5tr thì phải tạo ra doanh thu ít nhất 6-7 lần nghĩa là 35tr/tháng. Bên cạnh đó thông tin truyền thông truyền tải về những thông tin trường hợp tốt nghiệp được trả lương từ 2.000 đến 5.000 đo la đã tạo nên những hoang tưởng. Đây là những trường hợp rất hiếm và phải xuất sắc như nào mới có thể đạt được mức lương như vậy.

Theo đánh giá thống kê của Phòng Thương Mại và Công nghiệp VN, hệ thống các Doanh nghiệp Việt Nam được phân chia nhiều thành các cấp độ khác nhau, 90% doanh nghiệp tại Việt Nam đều là doanh nghiệp vừa và nhỏ, chỉ có 10% là công ty lớn, tập đoàn. Nguồn nhân lực đối với 90% này luôn cần nhưng tư duy của nguồn lao động lại coi thường nên đã tạo ra độ vênh khiến tình trạng thất nghiệp ngày càng trở nên nhiều.

Thạc sĩ Phạm Thu Hồng đưa ra lời khuyên rằng các bạn trẻ cần phải có sự trải nghiệm và nỗ lực từ chính bản thân, khởi nghiệp từ những điều nhỏ nhất để tích luỹ kinh nghiệm, chuyên môn để có được một công việc tốt với mức thu nhập cao.

Nguồn: Cao đẳng Dược