Sẽ sớm có kết luận sự cố làm 8 người tử vong khi chạy thận trong tuần này

Bộ Y tế thông báo trong tuần này sẽ có kết luận về sự cố Y khoa khiến 8 người tử vong khi chạy thận tại BVĐK Hoà Bình.

Ngày 07/06/2017, 15:40:07   Tác giả :     Lượt xem: 589

Theo tin tức Y tế đã đưa thì khoảng 8h sáng ngày 29/5 tại khoa thận nhân tạo – BVĐK Hoà Bình đã xảy ra sự cố Y khoa nghiêm trọng khiến 18 bệnh nhân chỉ sau khoảng 45 phút lọc máu. 7 bệnh nhân tử vong ngay sau đó, 10 bệnh nhân được đưa về Bệnh viện Bạch Mai còn lại 1 bệnh nhân nguy kịch đang điều trị tại BVĐK Hoà Bình.

Công an tỉnh Hoà Bình đang gấp rút điều tra nguyên nhân gây 8 bệnh nhân tử vong

Công an khởi tố vụ án và điều tra nguyên nhân

Cơ quan công an đã tiến hành thực hiện việc khám nghiệm tử thỉ đối với các trường hợp tử vong đồng thời quyết định khởi tố vụ án. Đối với 10 bệnh nhân bị nhẹ hơn trong sự cố Y khoa này đã được chuyển xuông Bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm 29/5. Hiện tại sức khoẻ của bệnh nhân này đã được ổn định và đã quay lại lọc máu chu kỳ.

Ngay trong chiều ngày 5/6 BVĐK Hoà Bình đã thống nhất báo cáo gửi lên Hội đồng chyên môn do Sở Y tế thành lập gồm 12 thành viên do Phó giám đốc Sở Bùi Thu Hằng làm chủ tịch. Trong đó 7 người là lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở, lãnh đạo BVĐK tỉnh, 4 chuyên gia đến từ Bệnh viện Bạch Mai gồm: TS Nguyễn Hữu Dũng - Trưởng khoa Thận nhân tạo, TS Đào Xuân Cơ - Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, ThS. Nguyễn Trung Nguyên - phụ trách Trung tâm Chống độc, TS Nguyễn Văn Chi - Phó trưởng khoa Cấp cứu.

8 bệnh nhân tử vong trong quá trình chạy thận là một nỗi đau lớn

BVĐK Hoà Bình đã khắc phục hậu quả của sự cố Y khoa trên liên quan đến các bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã thành lập tổ công tác xử lý sự cố Y khoa tại BVĐK Hoà Bình và hỗ trợ bệnh viện cho đến khi vận hành lại và bệnh nhân không phải xuống tận Hà Nội để chạy thận.

Trước đó, chiều ngày 3/6, PGS.TS Lương Ngọc Khuê và Đoàn công tác của Bộ Y tế đã họp với Sở Y tế Hoà Bình đề nghị Sở Sở Y tế chỉ đạo công tác kiểm thảo tử vong đối với các bệnh nhân tử vong trong sự cố chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình. Bên cạnh đó yêu cầu đơn vị bảo dưỡng hệ thống đường ống nước phối hợp với Cơ quan điều tra để làm rõ nguyên nhân gây nên sự cố.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng yêu cầu Sở Y tế lập phương án khắc phục và lựa chọn cơ sở điều trị và hỗ trợ 100 bệnh nhân cần lọc máu chu kỳ sớm được lọc máu tại địa phương. Đồng thời cũng yêu cầu BVĐK Hoà Bình mở rộng khoa thận nhân tạo tại đây, bổ sung khoàng từ 10-15 máy chạy thận nhân tạo để hỗ trợ người bệnh chạy thận không phải xuống Hà Nội lọc máu.

Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn thị Kim Tiến đã nhất trí cho mua bổ sung từ 10-15 máy chạy thận nhân tạo cho BVĐK Hoà Bình để hỗ trợ bệnh nhân chạy thận tại địa phương và đề nghị bệnh viện Bạch Mai cử chuyên gia hỗ trợ vấn đề chuyên môn đồng thời đảm bảo an toàn cho người bệnh chạy thận.