Sinh viên ngành Y cần có những tố chất nào?

Từ trước tới nay chỉ có những người thật sự xuất sắc mới có thể bước chân vào ngành Y. Quá trình thực hiện ước mơ của mình đòi hỏi sinh viên Y khoa cần có nhiều tố chất.

Ngày 18/08/2017, 07:55:35   Tác giả :     Lượt xem: 1711

Theo ngành Y không hề đơn giản bởi ngoài trí tuệ tài năng các sinh viên Y khoa cần hội tụ nhiều tố chất mới có thể chạm tay tới ước mơ cũng như sống trọn vẹn với nghề.

Sinh viên ngành Y cần có những tố chất nào?

Sinh viên ngành Y cần có trí tuệ lớn

Những thí sinh thi tuyển vào ngành Y đều là những người có điểm cao hàng đầu cả nước, những người xuất sắc của xuất sắc. Không chỉ vậy ngành Y cũng cần rất nhiê nhân lực tài năng để nâng cao khả năng cứu chữa bệnh cho xã hội cũng như đổi mới ngành Y trong tương lai gần. Bởi vậy trí tuệ là một trong những yêu cầu đối với các sinh viên Y khoa vô cùng cần thiết, đó là chất liệu để tạo nên một người thầy thuốc giỏi.

Sinh viên Y khoa cần đức tính chăm chỉ

Bên cạnh trí tuệ, tài năng các sinh viên ngành Y cũng cần có đức tính chăm chỉ, cần cù trong quá trình học tập theo đuổi ước mơ của mình. Bạn Việt Anh cực sinh viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Chăm chỉ sẽ giúp sinh viên hiểu và tiếp nhận được nhiều các thông tin chi tiết quan trọng giúp họ trau dồi ghi nhớ kiến thức cho bản thân mình tạo nên phản xạ kiến thức nhanh. Bởi vì giữa hàng trăm ngàn kiến thức khi bất ngờ cần dùng một thông tin nào đó họ sẽ nhanh chóng đáp ứng được.

Sinh viên ngành Y cần có sự kiên trì

Sự kiên trì chính là phương tiện sự để giúp họ thành công với nghề, bởi kiến thức y khoa là chuỗi các kiến thức logic có sự liên quan tương hỗ với nhau nên nếu không kiên trì học tập bạn sẽ chẳng hiểu gì. Bởi vậy để đáp ứng được các yêu cầu kiến thức cao trong ngành đòi hỏi sinh viên cần có sự kiên trì, nỗ lực. Không chỉ vậy, thời gian quá trình đào tạo sinh viên cũng rất dài đối với sinh viên đại học Y là 6 năm, còn với sinh viên Cao đẳng Y thời gian 4 năm. Sau khi ra trường họ phải học thêm chuyên khoa, thực hành để có được kĩ năng kinh nghiệm. Để trơ thành một bác sĩ sinh viên phải bỏ mất 10 năm mới có thể thành hiện thực trong khi các ngành nghề khác chỉ cần 4 năm đã có những chức tước, danh vọng cao trong xã hội.

Sinh viên ngành Y cần hi sinh thú vui bản thân

Một khi đã xác định theo ngành Y các bạn cần biết rằng thời gian, kiến thức, khối lượng các thông tin rất nhiều nên đòi hỏi sinh viên cần tập trung sức lực, thời gian để dành cho việc học. Bởi vậy sinh viên ngành Y cần hi sinh cũng như từ bỏ thú vui bản thân mình để nỗ lực trong học tập. Chị Hồng Nhung đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ: Không như những sinh viên ngành khác nghỉ hè có thể về quê chơi thăm gia đình, làm thêm… còn sinh viên ngành Y thì đến bệnh viện để học hỏi trau dồi thêm những kiến thức kĩ năng kinh nghiệm cho mình.

Không chỉ vậy sinh viên ngành Y cũng cần liên tục tìm hiểu các kiến thức y khoa từ nước ngoài, hàng ngày cập nhật thêm các tin tức y tế mới để hiểu rõ hơn tình hình thực tế của ngành Y trong nước.

Sinh viên ngành Y cần bỏ ra chi phí lớn để học tập

Với các sinh viên ngành Y thì chi phí lớn cũng là một trong những áp lực bởi không phải gia đình nào cũng khá giả có đủ tài chính để nuôi con ăn học suốt 6-8 năm trời đại học. Bởi vậy có không ít các sinh viên tìm thêm việc làm cho mình để cải thiện cuộc sống của mình, điều này đòi hỏi sự cố gắng nỗ lực cao của các bạn Y khoa. Bởi vậy để trở thành một bác sĩ không hề đơn giản ngoài sự nỗ lực, cố gắng còn là sự hi sinh rất nhiều của bản thân, với nữ bác sĩ là cả quãng thanh xuân tuổi trẻ tươi đẹp nhất của mình.

Vì vậy trước khi theo ngành các bạn nên xem xét các điều kiện tố chất cũng như niềm đam mê yêu nghề có đáp ứng được những đòi hỏi cao của ngành Y hay không mới đưa ra quyết định lựa chọn đúng đắn cho mình.