Sử dụng đường hoá học không rõ nguồn gốc gây ung thư

Hiện nay trên thị trường xuất hiện tình trạng buôn bán đường hoá học không rõ nguồn gốc, giả mạo đường tinh luyện có thể gây nên ung thư đối với người tiêu dùng.

Ngày 23/07/2017, 08:42:34   Tác giả :     Lượt xem: 266

Vì lợi nhuận hiện nay nhiều người buôn bán thường lấy đường hoá học thay cho đường tinh luyện để giảm chi phí nhưng mang lại nguồn lợi khổng lồ. Đây là điều hết sức nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Đường hoá học được đóng gói dưới nhiều dạng khác nhau

Thị trường buôn bán tấp nập đường hoá học không rõ nguồn gốc

Theo tin tức Y tế, hiện nay đường hoá học được bán trôi nổi trên thị trường rất nhiều. Theo tìm hiểu, chỉ từ 5 viên đường siêu ngọt là có thể pha được khoảng 150 lít nước dùng để chế biến thực phẩm. Đường hoá học này được đóng gói mập mờ, nhãn mác không rõ ràng, những gói đường này được người bán không bày ra bên ngoài mà chỉ khi có người hỏi mới mang ra bán.

Được gọi tên bằng những cách khác nhau, những loại đường này vẫn được người bán hàng sử dụng mục đích thực phẩm, với những thành phần không có lợi cho sức khoẻ, việc thường xuyên sử dụng loại đường này đang tiềm ẩn những nguy cơ lớn đối với sức khoẻ con người.

Theo thông tin từ lực lượng chức năng, chất tạo ngọt này được nhập từ Trung quốc trong vòng 3 năm nay, chế biến thành đường tinh thể với độ ngọt gấp 500 lần đường có nguồn gốc từ mía, được đóng gói vào những dạng bao bì khác nhau rồi bán trên thị trường. Nguy hiểm hơn nhiều cơ sở nhập loại đường này về để làm nước nấu chè.

Đường hóa học có nguy cơ ung thư cao

Nói đến tác hại nguy hiểm của loại đường hoá học này, Bác sĩ Trần Thu Phương – Giảng viên Cao đẳng Dược cho biết chất tạo ngọt không rõ nguồn gốc thường có nhiều nguy cơ ô nhiễm tạp chất, chứa nhiều hoá chất cấm sử dụng, kim loại nặng rất nguy hiểm đối với sức khoẻ.

Đường hoá học có nguy cơ gây nên ung thư cao

Khi người tiêu dùng thường xuyên sử dụng loại đường này sẽ gây hại cho dạ dày và gan vì đây là những bộ phận trực tiếp xử lý thực phẩm đưa vào. Khi độc tố đưa vào quá mức sẽ có thể gây tổn thương cho gan, gây độc cho gan và nếu như những chất kim loại độc tố không được xử lý sẽ gây hại cho hệ thần kinh hoặc tăng nguy cơ gây ung thư.

Trước mức độ nguy hiểm này, Bác sĩ Trần Thu Phương cũng khuyến cáo việc sử dụng chất phụ gia có chứa chất tạo ngọt có trong danh mục cho phép cũng nên sử dụng đúng liều lượng. Đối với những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc thì tuyệt đối không được sử dụng bởi rất khó kiểm soát được những nguy cơ gây nên tình trạng nguy hiểm.

Nguồn: Cao đẳng Y