Tai biến và bạo lực nỗi lo song hành ám ảnh trong nghề Y

Trong ngành Y khó có thể tránh khỏi những sai sót, tai biến y khoa xảy ra mọi lúc mọi nơi trên mọi thiết bị, mọi quy trình, ở mỗi cá nhân, mỗi cơ sở khám chữa bệnh…

Ngày 23/08/2017, 08:53:43   Tác giả :     Lượt xem: 644

Nghề Y vốn được coi là một nghề đặc biệt luôn phải chịu sức ép nặng nề từ công việc từ các đồng nghiệp, từ dư luận xã hội khiến những người thầy thuốc phải chịu những áp lực cao.

Tai biến và bạo lực nỗi lo song hành ám ảnh trong nghề Y

Sai sót tai biến và bạo lực trong Y khoa khó tránh khỏi

Sai sót, tai biến trong ngành Y khó tránh khỏ bởi nó nằm ngoài khả năng chẩn đoán của bác sĩ. Tại Việt Nam còn chưa có những thống kê cụ thể về tình  hình tai biến trong y khoa. Mỗi khi có những sự cố xảy ra mọi người luôn có suy nghĩ đổ tại bác sĩ  lơ là, không làm hết trách nhiệm với bệnh nhân. Thậm chí có những trường hợp người bệnh bắt bác sĩ, bệnh viện phải bồi thường cho những sự cố y khoa xảy ra. Bên cạnh đó người  nhà bệnh nhân còn có thái độ hành vì không đúng khi họ không được thỏa mãn những yêu cầu của họ trong khi điều kiện không có đủ để đáp ứng. Đôi khi những yêu cầu của người bệnh các bác sĩ, điều dưỡng viên không thể thực hiện được.

Chị Ngọc Minh đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ:Bên cạnh nỗi lo xảy ra các sự cố sai sót trong y khoa nhân viên y tế còn luôn ám ảnh bởi bạo hành y tế. Những người thầy thuốc có thể bị đánh, bị tát, bị người nhà bệnh nhân chửi bới, hành hung bất cứ lức nào. Đã có trường hợp bác sĩ bị người nhà của bệnh nhân cho côn đồ truy lùng phải trốn chui lủi trong bệnh viện, để rồi khi thoát được không còn dám trở lại bệnh viện hay tiếp tục hành nghề nữa.

Không những vậy hiện còn chưa có những quy định cụ thể bảo vệ an toàn cũng như bảo hiểm nghề nghiệp, chính sách đãi ngộ thích hợp cho nhân viên ngành Y. Trong hệ thống tổ chức bệnh viện vẫn còn quá nhiều khoảng trống về chất lượng, thiếu hệ thống thông tin đánh giá chất lượng. Ngoài ra, văn hóa chất lượng, an toàn của người bệnh chỉ tập trung vào lỗi cá nhân không chú trọng lỗi hệ thống và nguyên nhân gốc.

Nâng cao an toàn văn hóa người bệnh và chống bạo hành Y tế

Nghề y vốn được coi là một nghề đặc biệt, nghề cao quý được xã hội trọng vọng nên cần tuyển chọn đào tạo sử dụng nhân lực và có chế độ đãi ngộ đặc biệt. Bên cạnh đó ngành Y tế cũng cần nâng cao nhận thức về văn hóa an toàn người bệnh. Bởi vì an toàn người bệnh chính là uy tín của bệnh viện, cũng là đạo đức cán bộ y tế.

Chị Minh Hà cựu sinh viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: An toàn người bệnh cũng cần được ưu tiên hàng đầu trong các cơ sở y tế, đồng thời cần thành lập các tổ chức quốc gia và các cơ sở để báo cáo phát hiện xử lý các sai sót.

Bên cạnh đó các cán bộ nhân viên y tế cũng cần được trang bị các kỹ năng về chống bạo hành y tế bởi hiện tại những cán bộ y tế không được phản kháng chống cự lại do quy tắc nghề nghiệp. Không chỉ vậy quyền hạn các chế tài xử lý của lực lượng bảo vệ trong bệnh viện còn yếu và thiếu. Ở hầu hết các hệ thống bệnh viên trên cả nước không đủ khả năng đáp ứng về vấn đề an ninh từ bộ phận nhân sự cho đến các thiết bị theo dõi an ninh. Khi có bạo hành xảy ra lực lượng không kịp phản ứng hoặc phản ứng chưa đủ mạnh.

Anh Thành Tân đang theo học Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm chia sẻ: Hệ thống y tế cần có các biện pháp nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh cũng như kết hợp với lực lượng an ninh để đảm bảo an toàn cho các nhân viên y tế ở các cơ sở bệnh viện. Đồng thời có các chế tài quy định về sử phạt theo hướng tăng nặng đối với các hành vi gây rối ở bệnh viện hoặc đe dọa đến tính mạng, thân thể người thầy thuốc trong quá trình khám chữa bệnh. Có như vậy mới có thể giảm thiểu bạo hành y tế xảy ra đối với cán bộ nhân viên y tế.