Tai biến y khoa: Tai nạn khó tránh trong nghề Y

Trong nghề Y tai biến Y khoa là điều không ai mong muốn nhưng lại không thể tránh khỏi, không chỉ bác sĩ ở Việt Nam bó tay và các bác sĩ tài giỏi trên thế giới cũng bất lực.

Ngày 05/07/2017, 09:59:31   Tác giả :     Lượt xem: 241

Tai biến y khoa rất khó tránh khỏi trong quá trình hành nghề của mỗi bác sĩ thầy thuốc trong ngành khoa học không chắc chắn. Bởi trong quá trình chẩn đoán khám chữa bệnh cho bệnh nhân chỉ mang tính chất dự đoán bác sĩ không thể lường hết trước những hiểm nguy có thể xảy ra.

Tai biến y khoa: Tai nạn khó tránh trong nghề Y

Tai biến y khoa khó tránh khỏi trong nghề

Trong y học những thành công của người đi trước được rút ra để làm kinh nghiệm cho  những người sau học hỏi và xử lí các trường hợp khi có biến cố xảy ra. Vậy nên trong bệnh án bác sĩ chỉ dám ghi chẩn đoán chứ không dám khẳng định bởi mỗi trường hợp bệnh tật người ta sẽ đưa nhiều chẩn đoán khác nhau và cách điều trị khác nhau. Theo anh Hà đang theo học Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng cho biết: người bác sĩ với những kinh nghiệm hiểu biết của mình về y khoa cần đưa ra những chẩn đoán chính xác nhất cũng như cách điều trị tốt nhất để giúp giảm thiểu các tai biến y khoa.

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tai biến y khoa

Chị Huệ bác sĩ điều dưỡng tại từng theo phụ trách giảng dạy tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các tai biến y khoa do thiếu trình độ chuyên môn, bác sĩ thiếu trách nhiệm, lỗi hệ thống, do thuốc… nhưng nguyên nhân chủ yếu là sự quá tải ở các bệnh viện.

Hiện nay hệ thống bệnh viện ở nước ta đang phải khám chữa bệnh cho số lượng lớn bệnh nhân đổ về thành phố lớn. Thời gian khám bệnh cho mỗi bệnh nhân chỉ từ khoảng 3-5 phút không đáp ứng cho quá trình trao đổi khám chữa bệnh rõ ràng khiến cho các sự cố y khoa xảy ra không tránh khỏi.

Không chỉ vậy chị Nga điều dưỡng viên chia sẻ: Bệnh viện quá tải mỗi chiếc giường bệnh nhân phải nằm ghép 2-3 người dễ khiến các điều dưỡng viên phát nhầm thuốc, tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện cũng tăng cao, các bệnh nhân cũng chưa có ý thức tuân thủ theo chế độ điều trị của bệnh viện. Thậm chí ngay cả việc bác sĩ, điều dưỡng viên làm việc trong môi trường không an toàn cũng dễ dẫn đến tai biến y khoa.

Người nhà không chấp nhận lý do tai biến y khoa từ bệnh viện

Anh Minh đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng cho biết: Có rất nhiều trường hợp người nhà bệnh nhân không chấp nhận các lý do bệnh viện đưa ra khi xảy ra sự cố. Bởi họ bị sốc và chưa thể chấp nhận được những mất mát nỗi đau đó, thực tế khi tai biến y khoa xảy ra không chỉ gây sốc cho người nhà mà còn gây trầm cảm cho người điều trị.

Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội năm 2017

Hầu hết người nhà bệnh nhân không có đủ trình độ chuyên môn cũng như hiểu biết để có thể phân biệt được các tai biến y khoa và sự bất lực của y học. Tai biến y khoa là trường hợp bệnh nhân bị tai biến trong quá trình theo dõi điều trị do cơ mà không do cơ địa người bệnh và bệnh lý gây nên.

Sự bất lực y học được biết đến trong các trường hợp như điều trị ung thư giai đoạn cuối, nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc các bệnh lý phức tạp khác. Đôi khi người nhà không hiểu và họ không chấp nhận các lí do mà bệnh viện đưa ra vậy nên các cán bộ nhân viên y tế cần phải giải thích cặn kẽ quá trình điều trị cho bệnh nhân và thân nhân hiểu là điều rất cần thiết.

Để giảm thiểu tai biến y khoa chúng ta cần đầu tư thêm cho lĩnh vực y tế để cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị nguồn nhân lực cho bệnh viện. Không chỉ vậy các cán bộ nhân viên y tế cũng cần trau dồi nâng cao trình độ chuyên môn, để quá trình chẩn đoán khám chữa bệnh cho bệnh nhân sao cho chính các nhất và giảm thiểu các tai biến y khoa không mong muốn xảy ra.