Tâm sự của nữ điều dưỡng viên làm việc tại khoa phục hồi chức năng

Tình yêu nghề trong ngành Y luôn được đề cao hơn bao giờ hết. Nghề Y có lắm chông gai, nhiều người xem nhẹ nhưng không ít người vẫn tôn vinh trân trọng.

Ngày 15/08/2017, 07:43:14   Tác giả :     Lượt xem: 137

Y đức luôn trong nghề Y luôn được đặt lên hàng đầu bởi “lương y như từ mẫu”. Đạo đức luôn là điều cốt lõi bởi nghề Y luôn đặc biệt hơn những nghề khác khi chúng tôi nắm giữ trong tay sinh mạng của bao con người.

Tâm sự của nữ điều dưỡng viên làm việc tại khoa phục hồi chức năng

Theo chuyên ngành Phục hồi chức năng vất vả nhưng hạnh phúc

Khi đi theo chuyên ngành Phục hồi chức năng ai cũng bảo rằng làm phận nữ nên an phận thủ thường, chọn những việc nhỏ nhẹ để làm cho đỡ vất vả. Phụ nữ  nên coi trọng và đặt gia đình lên trên hết. Tôi hiểu mọi người có ý tốt không muốn phận nữ vất vả nhưng ai cũng có những đam mê riêng của mình. Với tôi được cứu chữa bệnh cho người khác chính là niềm vui, hạnh phúc của mình. bệnh nhân phục hồi sức khỏe chính là niềm an ủi, động lực để chúng tôi cố gắng, nỗ lực hơn trong công việc.

Chị Ngọc Anh từng theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ: Nghề Y là một ngành vô cùng đặc trưng tiêu biểu cho câu nói: “học, học nữa, học mãi”. Thật vậy, các cán bộ nhân viên y tế luôn phải học không ngừng, không ngừng nỗ lực học hỏi từng ngày để trau dồi kiến thức kĩ năng kinh nghiệm cho chính mình. Bởi người bệnh luôn có những đòi hỏi cao khi thực hiện thăm khám chữa bệnh cho mọi người. Với chuyên ngành phục hồi chức năng còn yêu cầu nhiều hơn nữa.

Ngoài những kiến thức được học chúng tôi còn được tiếp thu học hỏi thêm kiến thức thực tế từ những người bác sĩ giàu kinh nghiệm như: Các phương pháp phục hồi chức năng bài bản nhất, được giảng giải thêm về hệ thần kinh; các phương pháp tối ưu để chữa các bệnh về lưng như thoát vị đĩa đệm cột sống; thoái hóa cột sống; đau thần kinh tọa… Bởi vì các bác sĩ, điều dưỡng viên luôn có chung một mục đích đem đến những phương pháp, truyền tải những gì tốt nhất, chất lượng nhất cho người bệnh.

Chị Phạm Nga từng theo học Cao đẳng Y Dược Hà Nội - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có chia sẻ: Nếu nói về lao động chân tay có thể chúng tôi sẽ khó kham nổi nhưng với cường độ làm việc cao, áp lực căng thẳng, thời gian làm việc liên tục kéo dài thì khó ai có thể làm được như điều dưỡng viên chuyên ngành Phục hồi chức năng. Bởi có những bài vật lý trị liệu xoa bóp, bấm huyệt trông nhẹ nhàng đơn giản nhưng vô cùng tốn sức không phải ai cũng có thể thực hiện được.

Luôn đề cao tình yêu giữa con người với nhau

Hầu hết bệnh  nhân đều là những người già và có thêm số ít các bệnh nhân trẻ tuổi. Ở bệnh viện luôn cố gắng tạo sự kết nối giữa người bệnh và các điều dưỡng viên. Thậm chí những bệnh nhân già còn coi chúng tôi như con cháu của mình bởi hàng ngày trò chuyện,động viên, tâm sự y dược với bệnh nhân để cả hai bên thấu hiểu nhau hơn.

Chị Khánh Ngọc học Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng đang công tác tại một bệnh viện lớn ở Hà Nội chia sẻ: Trong quá trình làm việc trong bệnh viện của mình luôn tràn ngập tiếng cười đôi khi đó còn là cả những giọt nước mắt. Giọt nước mắt của hạnh phúc, của những buồn đau khi có những bệnh nhân phải ra đi sau chuỗi ngày cố gắng chiến đấu với bệnh tật. Chúng tôi luôn coi bệnh nhân như chính người nhà của mình bởi thời gian ở bệnh viện còn nhiều hơn thời gian ở nhà, bệnh viện chính là nơi mà những người điều dưỡng hàng ngày gắn vố, cố gắng làm tròn trách nhiệm, bổn phận với bệnh nhân của mình.

Những người theo nghề điều dưỡng luôn đề ra một mục tiêu nhất định cho mình: “Người bệnh đến tiếp đón niềm nở, người bệnh về ân cần quan tâm, dặn dò chu đáo” cùng với khẩu hiệu: “Người bệnh là người nhà” giúp chúng tôi cố gắng nỗ lực hơn cũng như rèn luyện tài, đức của mình trong ngành Y.