Tâm sự của nữ điều dưỡng viên “Nếu được chọn lại tôi sẽ không chọn nghề Y”

Nuôi mộng được làm điều dưỡng viên trong ngành Y từ nhỏ tôi không hề biết rằng hành trình theo đuổi nghề Y lại gian nan vất vả đến vậy.

Ngày 13/07/2017, 09:46:37   Tác giả :     Lượt xem: 1151

Có không ít các bạn trẻ đăng kí theo học  ngành Y nhưng nếu thực sự không có đam mê nhiệt huyết sẽ chẳng thể theo nổi cái nghề vẫn được mọi người trong xã hội cho rằng cao quý và kiếm được nhiều tiền.

Tâm sự của nữ điều dưỡng viên “nếu được chọn lại tôi sẽ không chọn nghề Y”

Đam mê ngành điều dưỡng viên từ nhỏ

Sinh ra và lớn lên trong gia đình nông thôn ngay từ khi còn nhỏ tôi đã nuôi mộng trở thành một bác sĩ để cứu chữa bệnh cho mọi người. Với tôi ngành Y là cả một khoảng trời của riêng mình tôi mong muốn được biết vì sao con người lại bị bệnh? Vì sao phải uống thuốc?... rất nhiều những thắc mắc câu hỏi mà chẳng ai có thể trả lời tôi. Bố bảo rằng chỉ có học cao biết rộng con mới có thể trả lời những câu hỏi đó, bố mẹ nông dân lam lũ cả đời không hiểu biết.

Từ đó tôi cố gắng tìm tòi học hỏi vớ được cuốn sách báo nào tôi đọc ngấu nghiến cũng không thỏa mãn. Thi đại học Y Hà Nội tôi không đỗ, vả lại có đỗ cũng chắc gì đã có đủ tiền đi học. Thương bố mẹ vất vả tôi chọn học Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, ngoài giờ lên lớp tôi tranh thủ chạy làm thêm giờ để trang trải cuộc sống.

Mỗi lần về quê thăm gia đình bố mẹ lại xót con gái vì gầy quá, hàng xóm thì hỏi han quan tâm chuyện học hành của tôi bởi có mình tôi lên thành phố học, tự hào lắm chứ.  Ra trường tôi về quê xin việc, thời gian đầu tôi chấp nhận làm không lương để có kinh nghiệm cũng như kĩ năng điều dưỡng viên. Hàng ngày thường xuyên cập nhật các tin tức y tế để rút kinh nghiệm cho bản thân.

Những khó khăn khi theo đuổi ngành Y

Thời gian đó chẳng dám yêu ai chỉ muốn cố gắng hết mình để có thể giúp gia đình và mọi người nhưng mọi việc chẳng được như ý muốn. Hai năm sau tôi vẫn chẳng có một chân biên chế trong bệnh viện ở quê bởi các gia đình có tiền họ đều chạy cho con cái họ cả. Chán nản vì công việc tôi đã từng muốn từ bỏ ngành Y nhưng nghĩ lại bao năm cố gắng nỗ lực chẳng lẽ lại đổ sông đổ bể.

Có cô bạn ngày trước học Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng cũng ở cùng trường mách tôi xuống Hà Nội xin việc có khi lại dễ dàng hơn. Cuối cùng tôi cũng xin được chân điều dưỡng tại bệnh viện ở Hà Nội. Thời điểm này tôi mới dám chấp nhận lời yêu của anh chàng theo đuổi suốt bao năm, anh cũng nghèo đồng lương kiếm được cũng chỉ đủ tiêu. Yêu nhau rồi tôi cũng cho chàng đến bệnh viện làm quen với mọi người, thậm chí có những đêm trực anh cũng theo đến có như vậy anh sẽ hiểu và thông cảm cho tính chất công việc của mình

Tuyển sinh Cao đẳng điều dưỡng năm 2017

Có những tâm sự y dược chẳng cần nói anh cũng hiểu, nhờ có anh ở bên động viên tôi can đảm tiếp tục theo nghề. Mối tình đầu cũng là tình cuối, chúng tôi tổ chức lễ cưới trong sự chúc phúc của mọi người. Hai vợ chồng đều nghèo có những lần hết tiền phải vay từng đồng để tiêu, lương tôi hồi đó cũng chẳng được bao nhiêu, phụ cấp trực đêm cũng thấp. Vậy mà anh vẫn chẳng than thở nửa lời trách móc vợ kiếm tiền ít.

Ngành Y cần những đam mê nhiệt huyết gắn bó với nghề

Sau bao nhiêu cố gắng nỗ lực cuộc sống của chúng tôi cũng đầy đủ hơn chẳng còn  cảnh nghèo nàn như xưa nữa. Với người làm nghề điều dưỡng viên như tôi có gian nan nhọc nhằn, thậm chí phải hứng chịu những lời chửi rửa của bệnh nhân ấm ức đến mấy cũng phải chịu đựng. Vậy mà chỉ cần bệnh nhân khỏi bệnh, cười nói vui vẻ với mình lại thấy hạnh phúc trong lòng, bao ấm ức trước đây bay biến đâu hết. Đó là niềm vui duy nhất động lực duy nhất để không bỏ nghề giữa chừng bởi đó la sự thấu cảm với nỗi đau của bệnh nhân.

Hơn 10 năm trong nghề vẫn thấy mình cần cố gắng nhiều hơn nữa để chăm sóc phục vụ bệnh nhân sao cho tốt nhất. Với ngành Y đừng a dua theo trào lưu bởi chỉ có thực sự đam mê nhiệt huyết mới có thể vượt qua những thử thách gian nan mới có thể sống được với nghề trọn vẹn nhất. Nghĩ lại nếu biết ngành Y gian nan vất vả đến vậy nếu được chọn lại tôi sẽ không chọn ngành Y nữa nhưng trót đam mê nên đành theo đến cùng thôi.