Tâm sự đau lòng của nữ bác sĩ hành nghề phá thai

Hơn 30 năm trong nghề với chuyên môn về sản khoa tôi có cơ hội tiếp xúc nhiều với các bệnh nhân ở mọi lứa tuổi, tầng lớp, hoàn cảnh xã hội. Tôi không khỏi ám ảnh với nghề mà nhiều người vẫn cho là “thất đức” này.

Ngày 16/08/2017, 08:49:10   Tác giả :     Lượt xem: 457

Phá thai một cụm từ vô cùng “nặng nề” với các bác sĩ làm nghề liên quan đến chuyện phá thai, với sản khoa lại càng khó tránh hơn, bởi đây là một lĩnh vực nhạy cảm chứa chất bao oái oăm nỗi đau đớn khôn tả.

Tâm sự đau lòng của nữ bác sĩ hành nghề phá thai

Đau đớn và nặng nề

Làm việc ở khoa sản rất nhạy cảm bởi nó liên quan đến chuyện phá thai, trước khi theo nghề tôi cũng đã suy nghĩ, đấu tranh tư tưởng rất nhiều. Có những người coi chuyện phá thai vô cùng bình thường nhưng với các bác sĩ có tuổi họ thường suy nghĩ về vấn đề tâm linh trong công việc của mình. Bởi sát sinh con người là tột sát sinh lớn nhất trong khi đó lại là những hài nhi chưa kịp thành hình trong bụng mẹ.

Với người bác sĩ sản khoa, việc phá thai thường xuyên cho người bệnh về bản chất cũng nhưlà chuyện sát sinh đó thôi, điều đó khiến tâm lý tôi luôn bị đè nặng bởi lương tâm của mình. Có một nữ điều dưỡng viên cũng chia sẻ với tôi rằng cô ấy thực sự bị chấn động tâm lý trong những ngày đầu khi theo dõi quá trình nạo phá thai nhưng theo thời gian cảm giác “nặng nề” không hề nhạt đi mà không còn suy nghĩ quá nhiều đến nó nữa ( lúc nào cũng canh cánh trong lòng nghề của mình).

Có một đồng nghiệp của tôi từng là cứu sinh viên của Cao đẳng Y Dược Hà Nội - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có chia sẻ rằng: khi bước vào nghề cũng đấu tranh tư tưởng rất nhiều, có những giai đoạn cuộc sống riêng tư có quá nhiều sóng gió khiến cô ấy chọt dạ: Phải chăng mình đã phá thai quá cho quá nhiều người nên phải trả nghiệp. Có những người cũng như mình nhưng họ vẫn có cuộc sống êm ả, có những câu hỏi trong nghề mình không trả lời được cũng không ai trả lời được, tự hỏi rồi tự trả lời chính bản thân mình.

Bác sĩ có quyền từ chối nhưng không thể…

Bác sĩ hoàn toàn có quyền từ chối phá thai cho người bệnh nhưng không thể bởi vì khi ở trong bệnh viện đó là nhiệm vụ bắt buộc người bác sĩ phải hoàn thành dù có mang tiếng sát sinh. Tôi hiểu rằng người phụ nữ tự tước đi quyền làm mẹ của mình đều rất đau đớn nhưng hoàn cảnh đáng thương bắt buộc họ phải làm như vậy. Đôi khi mình chính là bác sĩ cũng rất khó xử với trường hợp của người bệnh. Có rất nhiều nguyên nhân khiến họ không thể giữ con dù có khuyên có cản trở hành động phá thai nhưng tôi biết rằng mình không có lựa chon nào khác ngoài giúp họ. Tôi luôn phải lý giải để tự thuyết phục mình cái việc mình không muốn làm nhất. Cô bạn đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội chia sẻ: Một nếu mình làm tốt hơn nơi khác mà từ chối thì người bệnh vẫn tìm đến nơi khác để giải quyết. Thứ hai họ có thể xấu hổ không dám đến các cơ sở y tế để được giúp đỡ mà tự ý sử dụng các biện pháp có thai có thể gây hậu quả đau lòng. Liệu có tội không? Liệu sinh ra con có được nuôi dạy tử tế không hay sẽ gây những hệ lụy cho xã  hội?

Chị Thái  Ngọc đang theo học Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội chia sẻ: Với các bác sĩ, điều dưỡng viên theo sản khoa dù có một mực khuyên can bệnh nhân không nên bỏ thai nhưng khó thuyết phục được họ, tôi nghĩ rằng cần lấy tiền thật đắt để họ thấy cái giá phải trả bằng cả tinh thần lẫn vật chất để họ tự biết cách bảo vệ bản thân mình.

Có những trường hợp vừa thương vừa giận của các gái trẻ tuổi non dạ quá ngây ngô chỉ vì một phút bốc đồng để rồi chịu hậu quả khôn lường. Có những hoàn cảnh đau lòng không nói ra hết thậm chí có những người vẫn trót dại tiếp tục đến phá thai 3, 4 lần… quả thực không thể chấp nhận nổi.

Ngày nay xã hội thông tin mở việc tiếp cận kiến thức vô cùng đơn giản. Vậy nên các cô gái, người phụ nữ cần trang bị kiến thức giới tính, sinh nở cho chính bản thân mình để không có những sai lầm đáng tiếc.