Tâm sự nhói lòng của nữ điều dưỡng viên làm việc trong Viện dưỡng lão

Mọi người cứ nghĩ rằng làm ở Viện dưỡng lão chẳng vất vả nhọc nhằn như các điều dưỡng viên làm việc trong các bệnh viện lớn.

Ngày 25/08/2017, 08:31:35   Tác giả :     Lượt xem: 494

Chỉ những ai đã và đang làm việc ở viện mới hiểu rõ những áp lực vô hình mình phải chịu đựng hàng ngày nhưng đã là cái “nghiệp”gắn bó rồi muốn bỏ cũng khó.

Tâm sự nhói lòng của nữ điều dưỡng viên làm việc trong Viện dưỡng lão

Chăm sóc các cụ già khó tính nhiều bệnh

Chị Nguyễn Tú Oanh năm nay mới 33 tuổi nhưng đã có thâm niên hơn 10 năm làm hộ lý chăm sóc các cụ già ở Trung tâm bảo trợ xã hội 3. Chị tâm sự mỗi tuần chị phải trực một buổi đêm vì chồng đi làm xa lại có con nhỏ. Công việc của chị hàng ngày đó là chăm sóc phụ trách đời sống cho hầu hết các cụ già đã yếu, trầm cảm lại có nhiều bệnh trong người. Nhiều cụ già khó tính, trái nết hay tích trữ các thứ giấy báo, ni lông, hộp sữa... có cụ minh mẫn còn hiểu và đồng ý cho mình bỏ đi, có người không chịu còn lấy gậy phang các nữ điều dưỡng viên đang làm việc.

Chị Hải Yến đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng buổi tối chia sẻ: Mình tranh thủ đi học thêm vào buổi tối còn ban ngày dành cho công việc ở viện. Công việc này mình cũng đã có định hướng lựa chọn nên không hề cảm thấy khó chịu với thực tại ở viện. Người Việt vốn coi trọng cuộc sống gia đình cũng phải bất đắc dĩ con cái mới gửi các cụ vào đây. Công việc chăm sóc giúp đỡ các cụ già yếu không hề đơn giản bởi vậy nếu không coi các cụ như người nhà, người thân khó có thể trụ được.

Chị Oanh cũng tâm sự thêm ở đây lương và phụ cấp cũng thấp chẳng đủ chi tiêu, kinh tế chủ yếu dựa vào chồng mới trụ vững. Hầu như các điều dưỡng viên ở đây phải chăm sóc các cụ già khó tính, bị bệnh nên nằm một chỗ phải có các điều dưỡng hộ lý bón cho ăn, tắm giặt vệ sinh tại chỗ. Nhiều cụ tuổi cao bị lẫn nên công việc cũng gặp không ít các khó khăn.  Thậm chí khi làm việc ở viện thường xuyên phải chứng kiến những cảnh đau lòng khi các cụ yếu quá mất đi không kịp nhìn con cháu lần cuối.

Tận tâm nỗ lực chăm sóc các cụ hết mình

Chị Ngọc Quỳnh từng theo học Cao đẳng Y Dược Hà Nội - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hiệ đang làm điều dưỡng viên ở Viện dưỡng lão chia sẻ: Gắn bó lâu năm với nghề tôi mới chợt nhận ra lỡ có ngày mình cũng cô đơn tủi phận một mình giống các cụ thì sao. Thế nên trong công việc tôi luôn tâm niệm cố gắng chu đáo phục vụ chăm sóc tận tình để tích đức cho con cháu, cho chính bản thân mình. Các cụ ở đây thuộc nhiều thành phần khác nhau, mỗi người có hoàn cành khác nhau, thậm chí có những cụ chưa bao giờ nở lấy một nụ cười. Bởi vậy việc sắp xếp các cụ phù hợp ở với nhau cũng rất khó.

Chị Minh Ánh từng theo học Cao đẳng Y chia sẻ: Chăm sóc cho người già vô cùng vất vả, bệnh các cụ là bệnh lâu dài gặp các vấn đề như tim  mạch, huyết áp, xương khớp... có những cụ quá yếu khả năng y tế của viện không đủ đáp ứng cần phải làm thủ tục chuyển viện theo nơi đăng kí bảo hiểm y tế của các cụ. Công việc ở đây cũng gặp nhiều những áp lực cao nhưng chẳng ai muốn từ bỏ công việc mình đã gắn bó bao nhiêu năm trời.

Vất vả áp lực luôn phải cố gắng nỗ lực hết mình nhưng thu nhập của các nhân viên vô cùng thấp có những người công tác lâu năm ở đây nhưng mức lương chỉ suýt soát 4 triệu đồng. Mọi người gặp nhiều áp lực về kinh tế nên phải làm thêm ngoài giờ để có thêm thu nhập.

Ở viện dưỡng lão mọi người vẫn thường xuyên động viên nhau rằng: Mình làm việc chăm sóc cho các cụ khó tính, cô đơn nhưng cứ cố gắng hết mình để tích đức cho con cho cháu sau này. Không chỉ vậy với những cụ còn minh mẫn họ chỉ bảo khuyên răn mình rất nhiều điều trong cuộc sống giúp mình hoàn thiện bản thân hơn. Mặc dù công việc vất vả, thu nhập thấp nhưng chưa ai có ý định bỏ nghề vì đã quá gắn bó với các cụ, gắn bó với môi trường ở đây rồi muốn từ giã nghề cũng không nỡ.