Tâm sự thầm kín của Điều dưỡng viên nỗi lòng ai thấu?

Có tiếp xúc với nhiều người mới hiểu rõ nghề nào cũng có những vất vả gian nan mà chúng ta chẳng nên so đo, có yêu nghề tận tâm với nghề thì mới sống được với nghề.

Ngày 07/06/2017, 17:16:21   Tác giả :     Lượt xem: 626

Nhờ học liên thông Cao đẳng Điều dưỡng chị đã có được công việc ổn định tại bệnh viện ở Hà Nội không uổng công bao ngày qua chị chăm chỉ học hành.

Làm nghề điều dưỡng chỉ mong có thêm thời gian cho mình

Chị là điều dưỡng viên của một bệnh viện có tiếng ở Hà Nội, có dịp nói chuyện với chị mới thấu nỗi vất vả của những người làm trong ngành y.

Gắn bó 5 năm với công việc chị tâm sự rằng mỗi ngày chị ước gì có thêm vài tiếng nữa để có thêm thời gian dành cho con cái và gia đình. Đứa con nhỏ của chị lúc nào cũng mong chị được nghỉ để dắt con đi chơi nhưng nào đâu có thời gian. Có những hôm trực đêm ở bệnh viện sáng ra chẳng kịp ăn gì đã phải lao vào công việc hoặc làm hộ cho bạn khi có việc đột xuất xảy ra.

Cũng tủi thân và ghen tị lắm chứ bạn bè thì suốt ngày đi chơi đây đó thả phanh còn mình vẫn mải miết chăm sóc cho những bệnh nhân trong viện. Đừng tưởng công việc của Điều dưỡng nhàn hạ vì họ phải đảm bảo cho sức khỏe của bệnh nhân, chỉ chậm một chút mà không kịp thời xử lí sẽ gây ra hậu quả khôn lường.

Vậy mà đôi khi các chị y tá vẫn bị người khác nhìn với ánh mắt thiếu thiện cảm hay trách móc vì không kịp chăm cho bệnh nhân, người bệnh thì nhiều đội ngũ y tá thiếu các chị cũng đành chịu vì không kịp phục vụ mọi người.

Cảm thông với những phận người đau khổ

Ngày đó chị học liên thông Cao đẳng Điều dưỡng để có thêm cơ hội làm việc, cùng với những kinh nghiệm tích lũy được chị đã may mắn trúng tuyển vào làm tại bệnh viện ở Hà Nội. Chị đã phải học hỏi rất nhiều cũng như được sự chỉ dẫn kĩ càng của bác sĩ nên giờ đây chị đã thành thạo hết mọi công việc của người điều dưỡng.

Có làm điều dưỡng viên mới thấu hiểu và thông cảm với nỗi đau con người

Có làm điều dưỡng viên mới thấu hiểu và thông cảm với nỗi đau con người

Có quan tâm săn sóc trò chuyện với bệnh nhân mới thấu bao nỗi vất vả khổ cực của người lao động nghèo từ quê ra chữa bệnh tiền thì không có mà chi phí đắt đỏ khiến họ không kham nổi. Chị đã từng chứng kiến một gia đình bệnh nhân vì không đủ tiền phẫu thuật thay thận nên cho con mà đưa con về quê chạy thận duy trì cuộc sống được ngày nào hay ngày đó. Chị mới hay cuộc sống của mình còn may mắn hơn bao người khi có gia đình nhỏ, có nơi để về, có đứa con gọi mình là mẹ… với người khác chị vẫn may mắn hơn nhiều.

Cũng có những người bệnh nhân lớn tiếng trách móc chị chị đều bỏ qua. Thậm chí có người còn bảo chị chỉ học liên thông Cao đẳng Điều dưỡng thôi mà cũng ra vẻ ta đây khi chị đang dặn dò bệnh nhân tuân thủ các quy định của bác sĩ và bệnh viện, bị nói thẳng trước mặt nhưng chị chẳng để tâm.

Công việc Điều dưỡng vất vả là thế nhưng nào có bằng sự vất vả của các bác sĩ với áp lực cao đòi hỏi phải cứu sống mạng người rồi người nhà bệnh nhân có thể hành hung bất cứ lúc nào.

Những áp lực trong nghề và mong sự thấu hiểu của mọi người

Đôi khi người ta cứ nghĩ đưa phong bì cho bác sĩ sẽ mong bác sĩ để ý chăm sóc tận tình hay dùng thuốc tốt nhất cho người bệnh của họ nhưng thực sự không phải. Những người làm trong ngành Y  như chị chưa bao giờ trông mong quà cáp, phong bì đến biếu của người bệnh mà gán cho các bác sĩ, y tá chữ “tiền lên trán. Là những người điều trị cho bệnh nhân họ chỉ mong có được kết quả tốt nhất với bệnh, cũng không phải vì đưa phong bì thì bác sĩ mới có thái độ đối xử tốt với người này người kia.

Chỉ mong mọi người cảm thông và thấu hiểu cho những người làm nghề Y

Chỉ mong mọi người cảm thông và thấu hiểu cho những người làm nghề Y 

Bởi công việc một ngày của bác sĩ rất nhiều và áp lực cao nên không thể niềm nở hết với các bệnh nhân được, hoặc đứng trước những ca cấp cứu bác sĩ phải tiên lượng trường hợp nào nặng nhẹ để cứu chữa kịp thời chứ không phải ai đến trước sẽ được khám trước. Vậy nên không thể mọi chuyện đều đổ do bác sĩ tắc trách hay không tận tâm với bệnh nhân, có những nỗi lòng chỉ người trong cuộc mới hiểu có cố giải thích bao nhiêu cũng không đúng với bệnh nhân.

Chỉ mong mọi người hãy nghĩ thoáng ra và có cái nhìn tích cực về ngành Y hơn bởi hệ thống cơ sở vật chất của các bệnh viện hiện nay vẫn chưa đáp ứng được hết yêu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân. Bên cạnh đó nguồn nhân lực vẫn còn thiếu nhiều, chỉ mong sao nhận được sự thông cảm của mọi người đã là niềm hạnh phúc đối với những người làm trong ngành Y rồi.