Tăng viện phí đối với người không có thẻ BHYT từ 1-6

Bắt đầu từ 1-6 gần 50 bệnh viện lớn đã điều chỉnh tăng viện phí đối với những bệnh nhân không có thẻ BHYT.

Ngày 02/06/2017, 15:54:36   Tác giả :     Lượt xem: 498

Theo thông tư 02/2017/TT-BYT quy định mức giá tối đa dành cho khung dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Bảo hiểm Y tế (BHYT) có hiệu lực từ 1-6.

Tăng viện phí đối với người không đăng ký Bảo hiểm Y tế

Điều chỉnh mức viện phí đối với người không có thẻ BHYT

Cụ thể bắt đầu từ ngày 1-6, 50 bệnh viện hạng 1, hạng đặc biệt thuộc Bộ Y tế, Bộ ngành liên quan điều chỉnh tăng giá khám chữa bệnh đối với bệnh nhân không có thẻ BHYT. Thực hiện theo lộ trình, trong năm sẽ có 30 tình thực hiện vào tháng 8, 15 tỉnh thực hiện vào tháng 10, còn lại 18 tỉnh sẽ thực hiện vào tháng 12. Đối với thành phố Hà Nội sẽ thực hiện trong tháng 8 và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thực hiện vào tháng 10. Ước tính giá dịch vụ y tế thì tổng chi phí khi khám bệnh với người tự chi trả sẽ tăng trung bình khoàng 10%.

Đối với những bệnh viện đặc biệt như Việt Đức, Bạch Mai, Chợ Rẫy...thì người bệnh cần phải đóng 39.000 nghìn đồng cho một lần khám, đối với bệnh viện hạng 2 là 35.000 nghìn đồng cho một lần khám, bệnh viện hạng 3 là 31.000 nghìn đồng cho một lần khám và bệnh viện hạng 4, trạm y tế là 29.000 nghìn đồng. Đối với việc thực hiện phẫu thuật, thủ thuật khám cũng được điều chỉnh tăng giá khoảng từ 20-30% sơ với mức hiện hành, khung giá này không bao gồm khám và điều trị tại các khoa tự nguyện hay theo yêu cầu.

Theo tin tức Y tế, trường hợp những bệnh nhân nằm ghép một giường sẽ được tính giá tố đa 50%, nằm ghép từ 3 người trở lên sẽ trả tối đa 30% giá. Đối với trường hợp người bệnh nằm trên băng ca hay giường gấp tạm thời thì áp dụng mức giá ngày thường như năm ghép hai bệnh nhân với nhau.

Mức tăng viện phí đối với người không có BHYT được coi là lớn đối với những bệnh nhân điều trị dài ngày

Mức tăng này được coi là lớn đối với những người bệnh phải điều trị dài ngày hoặc nội trú tuy nhiên tác động mạnh nhất là đối với những người bệnh chưa có thẻ BHYT phải là nhóm giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm dành cho các hạng bệnh viện bất kể người bệnh điều trị ngoại trú hay nội trú, điều trị dài ngày hay ít ngày.

Hơn 1.900 dịch vụ được điều chỉnh tăng giá trong đợt này, mặc dù mức tăng chỉ lên đến khoảng từ 20%-30% tuy nhiên số tiền tuyệt đối của một số dịch vụ cũng tăng lên đến cả trăm ngàn thậm chí cả triệu đồng cho 1 lần chỉ định gây nên nhiều khó khăn đối với những bệnh nhân không có thẻ BHYT.

Thông tư này điều chỉnh giá viện phí với những người chưa tham gia BHYT, hoặc có thẻ nhưng đi khám chữa bệnh; sử dụng các dịch vụ không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT.

Bộ Y tế triển khai thực hiện đúng theo lộ trình

Theo ông Nguyễn Nam Liên – Vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính – Bộ Y tế cho biết, khi áp dụng thông tư này thì giá khám bệnh hơn 1.900 dịch vụ y tế đối với người không có thẻ BHYT sẽ ngang bằng với giá khám BHYT.

Thông tư cũng bổ sung giá của 35 dịch vụ chưa được BHYT chi trả như: Thẩm mỹ, thay răng giả, trợ thính, điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ...

Bộ Y tế thực hiện đúng theo lộ trình tăng giá điều trị đối với người không có thẻ BHYT

Ông Nam Liên cho biết, Thông tư 02 quy định đến hết 2017 phải thực hiện mức giá này trên phạm vi cả nước. Bộ Y tế sẽ quy định thời gian thực hiện với các BV trực thuộc Bộ và BV thuộc bộ, ngành từ hạng 1 trở lên.

Tại các địa phương, thời điểm áp giá mới sẽ do HĐND quy định, kể cả BV bộ ngành từ hạng 2 trở xuống. HĐND các địa phương có thể quy định giá mới bằng hoặc thấp hơn mức giá tối đa.

Theo Bộ Y tế, việc thực hiện Thông tư 02 nhằm khuyến khích người dân tham gia BHYT nhiều hơn. Cả nước hiện còn gần 20% chưa tham gia BHYT. Việc người dân tham gia BHYT sẽ mang lại nhiều quyền lợi hơn đối với người dân trong việc khám chữa bệnh cũng như điều trị tại bệnh viện.