Thầy giáo Cao đẳng Dược khuyến cáo các ngành học dễ thất nghiệp khi ra trường

Trong khuôn khổ bài viết này, Giảng viên Cao đẳng Dược sẽ gửi tới các bạn thí sinh trong việc lựa chọn ngành học khi chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Ngày 08/06/2017, 16:58:19   Tác giả :     Lượt xem: 3637

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa các em học sinh lớp 12 sẽ bước chân vào kỳ thi THPT quốc gia để bước chân vào giảng đường Đại học để bước đi trên con đường mới. Tuy nhiên không phải thí sinh nào cũng lựa chọn nghành học một cách chính xác.

Thí sinh sau khi tốt nghiệp THPT cần cân nhắc lựa chọn ngành học một cách chính xác

Lựa chọn ngành học không nên theo số đông

Theo Thạc sĩ Trần Hoài Lâm – Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng hiện nay các em lựa chọn ngành học cho bản thân vẫn theo xu hướng số đông và mong muốn của gia đình chứ không căn cứ vào sức học, kinh tế gia đình, bản thân có thật sự đam mê hay không. Đây là những nguyên nhân chính gây nên tình trạng thất nghiệp đối với sinh viên sau 4-5 năm sau khi tốt nghiệp ra trường.

Lựa chọn ngành học nào vừa đảm bảo kinh tế mà đến khi tốt nghiệp ra trường tại thời điểm đó nhân lực còn thiếu để không rơi vào tình cảnh thất nghiệp hoặc làm những việc trái với chuyên môn của mình đã được đào tạo nơi giảng đường.

Hầu hết các bạn thí sinh vẫn luôn có quan niệm lựa chọn ngành HOT để sau khi ra trường dễ tìm việc làm. Tuy nhiên trong tình hình kinh tế toàn cầu có chiều hướng suy thoái đã ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế Việt Nam. Một số ngành nghề các bạn luôn nghĩ là HOT và có thu nhập cao bắt đầu trở nên bão hoà, nguồn nhân lực bị thu hẹp rất nhiều, cạnh tranh cao khiến sinh viên ra trường không có việc làm là điều dễ hiểu hoặc làm trái ngành trái nghề.

Thí sinh sau khi tốt nghiệp THPT nên lựa chọn một ngành học phù hợp với nhu cầu xã hội

Ví dụ như ngành Xây dựng, thuỷ lợi ai cũng nói dễ xin việc tuy nhiên để được làm việc ở nơi ưng ý thì khó bởi bất động sản đóng băng, có quá nhiều công trình phải ngừng thi công hoặc không triển khai được do thiếu vốn nên nhu cầu nhân lực trong những ngành này những năm gần đây rất thấp.

Hay như ngành Sư phạm được nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn lựa chọn bởi trong quá trình học sẽ không mất học phí, sau khi ra trường sẽ được phân công giảng dạy gần nhà hiện nay đã không còn là lựa chọn tốt nhất. Nguyên nhân bởi ngành giáo dục nước ta đã thừa một số môn học rất nhiều, sinh viên ra trường không được tuyển dụng đặc biệt là đối với giáo viên THPT. Sinh viên theo học 4 năm ngành sư phạm sau khi ra trường chắc chắn sẽ vô cùng khó khăn để tìm một suất đi dạy do phần lớn các địa phương ít tuyển dụng nhân sự do dư thừa.

Những ngành khát nhân lực

Nhóm ngành Cơ khí, Điện, Hóa chất, Kỹ thuật nông lâm nghiệp, Kỹ thuật thủy sản, Công nghệ thông tin, Công nghệ địa chất - Vật lý, Công nghệ sinh học, Xã hội học, thiết kế thời trang, nhà hàng-khách sạn...vẫn có nhu cầu rất lớn. Đối với những ngành này điểm đầu vào sẽ không cao nên sẽ có cơ hội lớn cho các em học sinh có học lực trung bình, khá. Bên cạnh đó những ngành này ngoài các đơn vị công lập thì có rất nhiều các cơ sở tư nhân, liên doanh cũng đang rất cần nhân lực.

Theo Thạc sĩ Lâm thì ngoài những ngành trên thì ngành Y Dược cũng đang là ngành khát nhân lực đặc biệt tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, Tây bắc, Tây Nguyên...hầu hết tỉnh nào cũng đang rơi vào tình trạng thiếu nhân lực. Bên cạnh đó xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ngày một tăng cao, dịch vụ phát triển. Ngoài những bệnh viện công lập thì các bệnh viện tư, phòng khám tư nhân cũng rất cần nhân lực trong ngành này.

Địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại Hà Nội

Theo tin tức giáo dục, ngành Y Dược là ngành lấy điểm chuẩn đầu vào khá cao đối với các trường Đại học. Tuy nhiên nếu muốn theo học ngành này các em có thể đăng ký xét tuyển hệ Cao đẳng sau khi tốt nghiệp THPT. Hiện tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh theo hình thức xét tuyển THPT, tạo cơ hội cho các bạn theo học ngành Y Dược. Các chuyên ngành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo gồm Cao đẳng xét nghiệm, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Dược...

Lựa chọn một ngành nghề phù hợp mà sau khi ra trường xã hội vẫn đang cần nhân lực là điều quan trọng nhất đối với các em bây giờ bởi nó quyết định tương lai của các em. Bên cạnh đó theo đuổi đúng ngành nghề không những cho các em một tương lai tốt đẹp mà giúp các em không phải lãng phí thời gian, tiền bạc hoặc những ngành ít có cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp bởi sau 4-5 năm theo học đến khi ra trường không tìm được việc làm sẽ khiến các em chán nản là điều dễ hiểu.

Đại học không phải là con đường duy nhất giúp bạn thành công, giúp bạn trở nên giàu có hoặc thay đổi cuộc sống. Hãy thay đổi suy nghĩ ngay từ bây giờ để lựa chọn con đường đi cho bản thân một cách đúng đắn nhất.

Nếu bạn là một người đam mêm với ngành Y Dược thì nhanh chóng nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại địa chỉ: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội (Gần cầu vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0926.895.895 - 0466.895.895.

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng