Theo ngành Y có phải chỉ cần học lực giỏi sẽ thành danh?

Ngành Y vốn hấp dẫn các bạn trẻ bởi cơ hội việc làm mở rộng sau khi ra trường sẽ có công việc ổn định, thu nhập và được mọi ngươi trong xã hội tôn trọng. Phải chăng theo ngàng Y chỉ cần học lực giỏi sẽ thành danh trong nghề?

Ngày 12/08/2017, 08:46:48   Tác giả :     Lượt xem: 425

Ngành Y luôn dành cho các bạn những cơ hội hấp dẫn nhưng để theo nghề không phải đơn giản, trải qua bao nhiêu thử thách mới có thể theo nghề đến cùng.

Theo ngành Y có phải chỉ cần học lực giỏi sẽ thành danh?

Ngành Y không chỉ yêu cầu học lực giỏi mà còn có tâm có đức với nghề mới sống trọn vẹn với nghề Y.

Xét tuyển vào ngành Y luôn yêu cầu điều kiện cao

Ở trên thế giới điều kiện xét tuyển vào ngành Y rất cao đòi hỏi các sinh viên phải có sự cạnh tranh khốc liệt với nhau. Các tiêu chí tuyển sinh của các trường quốc tế cũng đòi hỏi thí sinh phải có học lực hỏi, năng lực thực sự. Ở Mỹ các giảng viên còn yêu cầu thí sinh phải viết tiểu luận, có thư giới thiệu của nhà trường mà ứng viên đã học cũng như phải trải qua vòng phỏng vấn cam go mới được trúng tuyển.

Bạn Minh Hải từng theo học Cao đẳng Y Dược Hà Nội - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hiện đang du học chia sẻ: Ở nước ngoài các ứng viên phải làm những bài luận mô tả làm nổi bật được nguyện vọng theo học bởi đó sẽ là tiêu chí đánh giá tố chất của người bác sĩ trong tương lai. Đồng thời ứng viên cần thể hiện những điểm mạnh của bản thân mình, những trải nghiệm, sở thích của bản thân những điểm mạnh điểm yếu của chính mình. Chính vì có sự lựa chọn khắt khe như vậy sẽ giúp họ đào tạo được nguồn nhân lực bác sĩ giỏi nhất cho hệ thống bệnh viện.

Ngoài năng lực xuất sắc của bản thân ứng viên điều quan trọng nhất vẫn là đam mê trở thành bác sĩ, điều dưỡng viên đó mới chính mấu chốt cần thiết mà các giảng viên mong chờ ở một thí sinh. Bởi vì nếu không có đam mê, khao khát với nghề, sinh viên sẽ không có đủ động lực để trải qua những khó khăn gian khổ trong nghề nhất là trong quá trình khám chữa bệnh cứu người.

Bạn Thanh Lam đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm chia sẻ: Ở nước ta ngành Y luôn là ngành tập trung các thí sinh thuộc top đầu trong cả nước bởi đây là một trong những ngành cần có nhiều nhân lực tại giỏi để cứu giúp người bệnh. Đây cũng là ngành có nhiều áp lực vất vả nhất đối với các sinh viên theo học ngành Y. Không chỉ là học trên giảng đường, tự mình nghiên cứu tìm tòi các tài liệu mà đêm hôm trực chiến ở trường, bệnh viện… để rèn luyện khả năng chịu đựng, áp lực cường độ làm việc cao, sức dẻo dai…. Của sinh viên trước khi thực sự bước vào nghề.

Phải chẳng ngành Y chỉ cần học giỏi sẽ thành công trong nghề?

Theo đuổi ngành Y không chỉ là năng lực học giỏi mà còn yêu cầu sinh viên phải có lòng yêu nghề, đam mê cũng như đạo đức trong nghề. Ông GS. Thạch Nguyễn từng chia sẻ: “Khi bạn học y khoa, hãy theo đuổi nó với niềm đam mê” có như vậy bạn mới có thể sống chết với nghề.

Bạn Thu Minh đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ: Với ngành Y, bên cạnh niềm đam mê với nghề chính là đạo đức, hai yếu tố này cần được đi song hành với nhau. Bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã từng răn dạy: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Bởi vậy trong ngành Y cần chú trọng bồi dưỡng tính nhân văn cho sinh viên mới mong trở thành người bác sĩ hội đủ tài và đức. Ngành y cũng không có chỗ cho những người chưa hoàn thiện về tri thức, tâm hồn hay đạo đức.

Bác sĩ nắm trong tay sinh mạng của rất nhiều người, họ gánh trên mình trọng trách to lớn với xã hội . Để thành công trong nghề y không chỉ là có học lực giỏi xuất sắc mà đam mê và đạo đức cũng chính là hai yếu tố quan trọng trong nghề mà cán bộ nhân viên y tế cần có.