Thí sinh cần tỉnh táo phân biệt điểm nhận hồ sơ và điểm trúng tuyển Đại học

Nhiều trường công bố mức điểm sàn nhận hồ sơ bằng với mức điểm sàn của Bộ GD&ĐT khiến nhiều thí sinh hiểu nhầm.

Ngày 16/07/2017, 07:29:44   Tác giả :     Lượt xem: 338

Thí sinh cần phải phân biệt được điểm sàn nhận hồ sơ và điểm trúng tuyển để đưa ra lựa chọn chính xác nhất trong đợt thay đổi nguyện vọng này bởi mỗi thí sinh chỉ được phép thay đổi nguyện vọng một lần.

Thí sinh cần phải phân biệt giữa điểm nhận hồ sơ và điểm xét tuyển

Cần phân biệt rõ điểm nhận hồ sơ và điểm trúng tuyển

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố mức điểm sàn xét tuyển thì hiện tại đã có rất nhiều trường Đại học công bố mức điểm sàn để cho thí sinh lựa chọn. Hầu hết các trường Đại học đều lựa chọn giải pháp an toàn là nhận hồ sơ bằng điểm sàn của Bộ là 15,5 điểm.

Một số trường Đại học công bố mức điểm nhận hồ sơ cao hơn mức điểm sàn từ 1,5 đến 2,5 điểm. Theo như thông tin từ Ban tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì đến thời điểm này, Trường Đại học Ngoại Thương có mức điểm nhận hồ sơ cao nhất là 10,5 đến 22,5 điểm tuỳ theo ngành học. Các trường như Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp HCM...có mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển cao hơn so với mức điểm sàn từ 1,5 đến 2,5 điểm. Các trường thuộc top giữa và top dưới chọn mức điểm nhận hồ sơ an toàn bằng với mức điểm sàn của Bộ GD&ĐT

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương cho biết: Từ kết quả tuyển sinh của trường trong các năm vừa qua và dựa vào phổ điểm của năm nay thì trường Đại học Ngoại thương đã xác định điểm sàn nhận hồ sơ đối với thí sinh thi khối A là 22,5 điểm, các khối còn lại là 21,5, riêng khối D02 là tổ hợp môn tiếng Nga là 20,5. Đối với cơ sở Quảng Ninh thì điểm sàn nhận hồ sơ của tất cả các tổ hợp môn là 18 điểm. Vì đối với trường Ngoại thương thì thí sinh của các năm trước đều ở top khá giỏi, tức là các em ở mức điểm cao.

Nhiều lãnh đạo của trường Đại học lại hco rằng mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển như nào cũng khó thể hiện được điểm trúng tuyển thực tế như nào bởi hiện nay các trường chỉ có dữ liệu thí sinh đăng ký xét tuyển mà chưa có điểm thi của thí sinh. Hơn nữa bắt đầu từ ngày 15/7 thí sinh bắt đầu thay đổi nguyện vọng nên dự đoán cũng khó khăn.

Thí sinh không nên căn cứ vào mức điểm nhận hồ sơ để đăng ký xét tuyển

Mức điểm nhận hồ sơ là mức điểm tối thiểu , điều kiện đủ để thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào trường, còn mức điểm trúng tuyển là mức điểm do các trường Đại học công bố để xét tuyển đầu vào của các nhóm ngành thí sinh đăng ký. Chính vì vậy thí sinh không nên căn cứ vào mức điểm nhận hồ sơ để tính cơ hội trúng tuyển nguyện vọng 1 mà nên xem xét mức phổ điểm thi của từng khối, mức điểm trúng tuyển của những năm trước để xem xét có nên thay đổi nguyện vọng hay không.

Thí sinh nên cân nhắc kỹ trước khi thay đổi nguyện vọng

Theo Thạc sĩ Võ Đức Công – Giảng viên Cao đẳng Dược cũng khuyến cáo cho thí sinh nên phân biệt rõ điểm nhận hồ sơ và điểm xét tuyển. Nếu vượt qua được ngưỡng đó thì thí sinh mới có thể nộp hồ sơ vào được. Chính vì vậy thí sinh cần phải tự lựa sức mình. Thông thường điểm chuẩn của các trường sẽ cao hơn điểm nhận hồ sơ, vì vậy nên cân nhắc điều chỉnh lại nguyện vọng của mình.

Bên cạnh đó thí sinh cần phân loại nhóm ngành của những trường thuộc tóp trên, tóp giữa và tóp dưới. Thông thường mức điểm trúng tuyển sẽ phải cao hơn mức điểm nhận hồ sơ từ 2 đến 4 điểm. Thí sinh bắt đầu thay đổi nguyện vọng từ ngày 15/7 đến 23/7. Ngày 1/8 toàn bộ các trường Đại học sẽ công bố danh sách trúng tuyển.