Thí sinh vẫn chưa biết đăng ký nguyện vọng Cao đẳng ở đâu?

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 sắp đến gần, tuy nhiên phần lớn các thí sinh vẫn chưa biết đăng ký nguyện vọng Cao đẳng ở đâu.

Ngày 17/06/2017, 08:51:56   Tác giả :     Lượt xem: 461

Từ ngày 1/1/2017, Bộ Lao động TB&XH sẽ quản lý tất cả các trường thuộc Cao đẳng, Trung cấp, trừ các trường sư phạm thuộc ngành đào tạo giáo viên. Tuy nhiên sự thay đổi này gây nhiều khó khăn cho thí sinh trong đợt tuyển sinh năm 2017.

Nhiều thí sinh vẫn chưa tiếp cận được với việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển Cao đẳng

Thí sinh chưa tiếp cận được với dữ liệu các trường

Theo tin tức giáo dục, bắt đầu từ năm 2017 toàn bộ hệ thống các trường Cao đẳng, Trung cấp đều thuộc sự quản lý của Bộ Lao động TB&XH trừ nhóm ngành đào tạo giáo viên. Quy định này cũng chỉ ra rõ là hơn 500 trường Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp sẽ tuyển sinh theo quy chế riêng của Bộ Lao động TB&XH ban hành.

Tuy nhiên quy định mới lại chỉ ra rằng thí sinh ghi trong phiếu xét tuyển Cao đẳng được ghi là nhóm trường đào tạo giáo viên. Việc ghi chú này chẳng khác nào một cách định hướng thí sinh thi vào trường sư phạm, đối với những ngành khác thì tự lo.

Sự thay đổi này cũng dẫn đến bất cập trong việc đối với các thí sinh nếu như muốn đăng ký xét tuyển vào Cao đẳng, Trung cấp thì lại phải tự tìm hiểu thông tin, hồ sơ đăng ký xét tuyển riêng biệt chứ không được phép đăng ký trên hồ sơ xét tuyển Đại học, Cao đẳng của Bộ GD&ĐT. Chính vì vậy trường hợp những thí sinh muốn đăng ký xét tuyển các trường Cao đẳng, Trung cấp lại vướng vào việc không thể đăng ký được vì thuộc quản lý của Bộ Lao động TB&XH.

Hiện nay nhiều trường Cao đẳng và Trung cấp đang rất lo lắng vì không có dữ liệu để phục vụ công tác tuyển sinh. Hơn nữa Bộ GD&ĐT ra quy định bắt đầu từ năm 2017 cho phép nhiều trường Đại học thực hiện phương án xét tuyển thí sinh theo hình thức xét tuyển học bạ. Điều này này khiến các trường Cao đẳng, Trung cấp khó khăn trong việc xét tuyển học bạ THPT bởi rất khó cạnh tranh với các trường Đại học.

Tháo gỡ nút thắt giữa hai Bộ

Để giải quyết vấn đề này, ông Lê Hồng Khanh – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nêu rõ quan điểm: “ Hiện tại Trường Cao đẳng và Trung Cấp bây giờ không thuộc quyền quản lý của Bộ GD&ĐT, trên cổng thông tin của Bộ GD&ĐT thí sinh chỉ được tiếp cận với các trường Đại học và chỉ các trường Đại học mới tiếp cận được dữ liệu của thí sinh. Mọi thông tin về các trường Cao đẳng đều không có mặc dù không ít các em trong đợt 1 năm trước đã nộp hồ sơ vào trường Cao đẳng. Điều này khiến chính bản thân các thí sinh không biết nên tìm  thông tin ở đâu.”.

Để giải quyết bài toán trên, ông Khanh nêu quan điểm: “Tốt nhất là bộ LĐ,TB&XH có buổi làm việc với bộ GD&ĐT để phối hợp trong quá trình tuyển sinh. Theo đó, bộ LĐ,TB&XH nên đề nghị bộ GD&ĐT chia sẻ dữ liệu để giúp các trường CĐ có thể tuyển ngay trong đợt đầu tiên theo phương thức xét điểm kỳ thi THPT quốc gia. Trường tốt có thể tuyển đủ 100% chỉ tiêu tuyển sinh, với trường tốp dưới cũng có thể lấy được vài chục phần trăm để việc tổ chức đào tạo không bị trễ. Và chỉ có cách đó trường chúng tôi mới có hy vọng lấy được những thí sinh điểm cao để chất lượng đầu vào không bị giảm sút đặc biệt đối với những thí sinh đăng ký học Cao đẳng Dược, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Điều dưỡng tại trường”.

Theo ông Nguyễn Thái Việt – Giám đốc Trung tâm Tư vấn việc làm trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ cho biết: “Trong thời gian qua nhà trường nhận được nhiều thư điện tử của thí sinh hỏi về việc làm thế nào để nhận được hồ sơ vào trường khi trong phiếu xét tuyển chỉ ghi các trường Đại học”.

Để tạo thuận lợi cho thí sinh Bộ GD&ĐT nên chia sẻ dữ liệu kỳ thi THPT Quốc gia

Hiện tại Bộ GD&ĐT không còn quản lý Nhà nước đối với các trường thuộc Cao đẳng và Trung cấp nữa, tuy nhiên để thuận lợi trong công tác tuyển sinh thì Bộ GD&ĐT nên chia sẻ dữ liệu kỳ thi THPT Quốc gia cho Bộ LĐ, TB&XH để các trường Cao đẳng, Trung cấp dễ dàng trong công tác tuyển sinh.

Để tháo gỡ những vướng mắc trên, ông Lê Hồng Khanh cũng nêu quan điểm: “Các trường Cao đẳng, Trung cấp được tụ chủ trong việc tuyển sinh nên để thuận lợi các trường có thể chủ động tiếp cận với thí sinh, thí sinh cũng có thể nộp hồ sơ trực tiếp đến trường có nguyện vọng học. Chuyên trang tổng cục Dạy nghề sắp tới sẽ nâng cấp để đáp ứng được nhu cầu cung cấp thông tin cho người học. Chúng tôi cũng sẽ phối hợp với Bộ GD&ĐT, các trường THPT để tiếp nhận hồ sơ của thí sinh.

TS. Nguyễn Hồng Minh - Tổng cục trưởng tổng cục Dạy nghề (bộ LĐ,TB&XH) cho biết: “Ngày 15/6 chúng tôi cho ra mắt cổng thông tin về tuyển sinh dành cho những trường Cao đẳng, Trung cấp trực thuộc Bộ, đây cũng chính là địa chỉ dành cho phụ huynh và thí sinh tìm hiểu thông tin. Hơn nữa đây là năm đầu tiên bàn giao nên còn nhiều vướng mắc trong việc triển khai, chúng tôi sẽ gửi công văn sang bên Bộ GD&ĐT và tiến tới năm 2018 sẽ có cổng thông tin chung”.