Thuốc chữa tiêu chảy Loperamide 2mg: Dùng thế nào cho đúng?

Loperamid chỉ được chỉ định dùng để điều trị triệu chứng ỉa chảy cấp không có biến chứng ở người lớn hoặc làm giảm thể tích chất thải sau thủ thuật mở thông hồi tràng hoặc đại tràng hoặc điều trị tình trạng mất nước, điện giải...

Ngày 25/10/2018, 01:19:23   Tác giả : Biên Tập Viên     Lượt xem: 345

Loperamid chỉ được chỉ định dùng  để điều trị triệu chứng ỉa chảy cấp không có biến chứng ở người lớn hoặc làm giảm thể tích chất thải sau thủ thuật mở thông hồi tràng hoặc đại tràng hoặc điều trị tình trạng mất nước, điện giải...

Thuốc chữa tiêu chảy Loperamide 2mg: Dùng thế nào cho đúng?

Thuốc chữa tiêu chảy Loperamide 2mg: Dùng thế nào cho đúng?

Thời tiết nắng nóng, oi bức của mùa hè là điều kiện rất thuận tiện cho bệnh tiêu chảy bùng phát. Một trong những loại thuốc điều trị tiêu chảy hàng đầu phải kể tới Loperamide. Thuốc được bán hầu hết trên thị trường mà không cần đơn của bác sĩ, bạn có thể mua tại bất cứ cửa hàng thuốc nào. Tuy nhiên, theo Dược sĩ Lê Thanh Ngọc - tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược Hà Nội tư vấn, thuốc sẽ có những hạn chế nhất định và chỉ hiệu quả trên một số trường hợp nên nhiều bệnh nhân mắc tiêu chảy dùng loperamide sẽ không khỏi và còn gặp các tác dụng bất lợi khác.

Tác dụng của loperamide là gì?

Loperamide có tác dụng làm giảm nhu động ruột, giảm tiết dịch đường tiêu hoá và tăng trương lực cơ thắt hậu môn. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng dụng kéo dài thời gian vận chuyển qua ruột, tăng vận chuyển dịch và chất điện giải qua niêm mạc ruột, vì vậy hạn chế sự mất nước và điện giải, làm giảm lượng phân. Chính vì vậy, lựa chọn hàng đầu cho những trường hợp tiêu chảy cấp không rõ nguyên nhân là sử dụng thuốc tiêu chảy Loperamide. 

Các tác dụng phụ khi dùng thuốc Loperamide

Bất cứ một loại thuốc tân dược nào sử dụng đều tiềm ẩn tác dụng phụ và Loperamide cũng không ngoại lệ. Dược sĩ Đặng Hải Nam - tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Yên bái chỉ ra một số tác dụng phụ người bệnh có thể gặp phải khi sử dụng thuốc Loperamide:

Tác dụng phụ thường gặp: khô miệng, táo bón, trướng bụng, đau bụng, buồn nôn và nôn.

Ngoài ra, thuốc có thể gây dị ứng, chóng mắt, nhức đầu, mệt mỏi. Riêng trẻ em thì thuốc Loperamide có thể tác dụng phụ lên hệ thần kinh trung ương gây ra ngủ gật, trầm cảm, hôn mê... nếu nặng có thể gây suy hô hấp và hệ thần kinh trung ương. Vì thế, không dùng thuốc cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Do Loperamide gây ra chóng mặt, mệt mỏi nên hạn chế dùng thuốc này cho các bệnh nhân bị rối loạn tiền đình bởi bệnh sẽ nặng hơn. Ngoài ra, những đối tượng bị suy gan cũng không nên dùng vì thuốc được chuyển hoá qua gan. Thuốc sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh lý, làm gia tăng các biểu hiện của suy gan đồng thời cũng tăng thêm các tác dụng phụ của thuốc. 

Những trường hợp bị mẫn cảm với thành phần thuốc Loperamide, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, người sốt cao, bị táo bón, viêm loét đại tràng, viêm đại tràng giả mạc, nhu động ruột ức chế hoặc chậm vận chuyển nhu ruột cần lưu ý khi sử dụng thuốc Loperamide. 

Không dùng chung loperamide với các thuốc nào?

Loperamide có thể tương tác với một số thuốc gây ra một số phản ứng bất lợi. Vì vậy, các chuyên gia Y tế khuyến cáo không nên dùng loperamide chung với các thuốc ức chế thần kinh trung ương và thuốc ngủ loại barbituric (như gardenal); các loại kháng sinh (như erythromycin, cephalosporin, tetraxyclin) sẽ làm tiêu chảy kéo dài; các loại thuốc giảm đau vì sẽ làm tăng nguy cơ táo bón.

Dùng thuốc Loperamide thế nào là đúng? 

Dùng thuốc Loperamide thế nào là đúng? 

Nột trong những hạn chế của thuốc Loperamide là không có tác dụng đối với các trường hợp tiêu chảy do: vi khuẩn, virut, nhiễm độc thức ăn, uống, do dùng thuốc kháng sinh thời gian dài, rối loạn tiêu hóa… Vì vây, thuốc Loperamide chỉ phát huy tác dụng trong một số trường hợp tiêu chảy nhất định. Thậm chí dùng không đúng bệnh sẽ gây tác hại cho sức khỏe.

Những trường hợp tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn, vi rút....thì nguyên tắc đầu tiên chính là bù đắp sự mất nước bằng cách uống nhiều nước và chất điện giải, lưu ý không được dùng thuốc tiêu chảy ngay bởi nếu dùng ngay sẽ làm giảm nhu động ruột, tác nhân gây bệnh ứ lại trong đường ruột sẽ gây đầy hơi, trướng bụng, đau bụng… Trướng bụng là do nhu động ruột giảm, thức ăn chậm lưu thông.

Dược sĩ Hồng Hạnh - giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, đã có những trường hợp bị hoại tử niêm mạc ruột do sử dụng thuốc khi điều trị loperamide ở trẻ em. Những đối tượng này đã bị liệt ruột do dùng thuốc liều lượng quá cao. Vì thế mà đây là cản trở chủ đạo của loperamide làm cho thuốc không được sử dụng ở trẻ em.  Một số trường hợp nghiêm trọng hơn tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập, gây nhiễm trùng máu. Chính vì vậy, để đảm bỏa dùng thuốc Loperamide an toàn bản thân người bệnh cần lưu ý:

  • Việc sử dụng thuốc cầm tiêu chảy loperamide vừa có lợi nhưng cũng vừa có hại. Nếu dùng quá sớm thì mầm bệnh sẽ bị tích tụ lại.
  • Nhưng nếu để bệnh nhân đi ngoài nhiều lần trong ngày sẽ gây mất nước nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng. Nên chỉ dùng Loperamide khi đã xác định được nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy.
  • Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ hoặc các chuyên gia Y tế.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội tổng hợp