Tôi có sai khi lựa chọn theo đuổi ngành Y?

Sau khi học liên thông Cao đẳng Điều dưỡng tôi đã được các bác sĩ ở bệnh viện nơi tôi thực tập giữ lại làm điều dưỡng viên chăm sóc bệnh nhân.

Ngày 08/06/2017, 14:31:25   Tác giả :     Lượt xem: 444

Từ khi bắt đầu ý thúc được ngành nghề mình cần theo đuổi chưa bao giờ tôi lại mong muốn được trúng tuyển vào ngành Y đến vậy bởi những ám ảnh về vùng quê nghèo nheo nhóc người dân không có tiền chữa bệnh đã ăn sâu ở trong tâm trí tôi.

Ngày đó gia đình tôi cũng nheo nhóc lắm cho con theo học đại học là cả một vấn đề bởi vì tiền ăn hàng ngày còn không đủ huống chi tiền đi học cho con. Lúc đó cô giáo chủ nhiệm đã khuyên tôi rằng em có thể đi học trung cấp Điều dưỡng rồi tiếp tục học liên thông Cao đẳng Y Ngành Điều dưỡng sẽ tốt hơn. Ngày đó tôi quyết tâm lắm với thuyết phục được bố mẹ cho theo đuổi đam mê tự hứa với lòng mình sẽ theo cố gắng thành để không phụ lòng mọi người trông đợi.

Lựa chọn Ngành Y là đúng hay sai?

Sau khi học hết trung cấp tôi đã đăng kí học liên thông Cao đẳng Điều dưỡng để có thêm kiến thức chuyên môn, tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tôi đã gặp được người con gái của đời mình. Em cũng đang theo học dược tại đây để có cơ hội xin việc cao hơn ở các tuyến bệnh viện huyện hay các phòng khám tư nhân.

Chính em cũng tiếp thêm động lực cho tôi cố gắng và nỗ lực hơn nhiều trong việc học hành. Không chỉ vậy tôi còn làm thêm ngoài giờ như chạy xe ôm, phụ hồ, bảo vệ quán cà phê… đủ mọi thứ để có thêm tiền trang trải học phí và cho cuộc sống ở Hà Nội của mình. Như vậy bố mẹ tôi sẽ có tiền lo cho đàn em còn nheo nhóc đang tuổi ăn tuổi lớn và chúng cũng cần được học hành đến nơi đến chốn.

Tôi có tình yêu lãng mạn với bao hứa hẹn của mối tình đầu, tôi xác định sẽ tiến tới hôn nhân với em sau khi đã ổn định được công việc cuộc sống của mình, tôi đang hi vọng vào tương lai tươi sáng  rộng mở phía trước. Vì có được kết quả thực tập rất cao nên tôi được bác sĩ trưởng khoa bệnh viện huyện ở quê giữ lại, ông bác sĩ già bảo: “bệnh viện rất cần giữ lại những người có tâm, có tài như cháu ở lại và không ngại khó ngại khổ”.

Sau khi người yêu tôi học xong liên thông Cao đẳng Dược thì cũng về quê để chờ việc vì có bố mẹ nhờ ngươi quen xin hộ. Công việc ở bệnh viện rất nhiều và lúc nào cũng phải trong tư thế sẵn sàng để chiến đấu, tôi chẳng còn thời gian mà quan tâm đến em nữa. Đôi lúc em hờn trách tôi bỏ bê không quan tâm không còn thương em nữa, thực sự tôi đâu có muốn như vậy, tôi chỉ xin em cho tôi thời gian để chứng minh tình yêu của mình.

Hai tháng sau tôi nhận được thiệp cưới của em với người đàn ông khác, em bảo rằng bố mẹ ép cưới người đàn ông này và cấm cản em đến với tôi vì gia đình tôi nghèo, lương thấp lại cách nhà em những 60km. Họ sợ con gái sẽ chịu khổ và vất vả khi lấy tôi, ngẫm lại cũng đúng thằng đàn ông nghèo kiết xác như tôi sao có thể lo lắng đầy đủ được cho em. Chúc em sống hạnh phúc mà lòng tôi đau nhói chẳng còn tâm trạng nào mà làm việc.

Đào tạo Cao đẳng Y Dược đạt chuẩn Bộ Y tế

Chưa bao giờ tôi thấy con đường mình chọn lại khó khăn gian nan và chông chênh đến thế, tôi nản lòng và muốn từ bỏ nhưng nhìn cảnh những người bệnh chen chúc tiều tụy trong bệnh viện tôi lại chẳng nỡ. Vị trưởng khoa biết chuyện động viên tôi: “Hạnh phúc cũng là số phận cả rồi cháu sẽ gặp gỡ được duyên phận của mình, con đường dẫn đến thành công phải nếm nhiều trái đắng lắm người yêu đi lấy chồng đã là gì? Cố gắng lên chàng trai”.

Tôi cúi gằm mặt khi nghe lời động viên của người đi trước tự cảm thấy xấu hổ với bản thân mình vì  nhụt chí trước gian nan. Ngày xưa tôi đã từng đam mê mơ ước lắm cơ mà, sao có thể bỏ ngang giữa chặng được, mọi quá khứ đau buồn rồi sẽ qua, nỗi đau người yêu rời bỏ cũng sẽ hết hãy cứ sống trọn mình với nghề Y với những người bệnh nhân đang rất cần tôi mỗi ngày.