Trước khi phán xét hãy đặt mình vào vị trí của người Bác sĩ

Bác sĩ cũng là con người họ cũng có những tham – sân- si, vui, buồn chứ chẳng phải phật với tấm lòng vị tha độ lượng nhất khi công việc áp lực đòi hỏi tính khẩn trương cao.

Ngày 07/08/2017, 09:22:04   Tác giả :     Lượt xem: 341

Trở thành bác sĩ phải trải qua một chặng đường phấn đấu gian nan vất vả. Họ phải đánh đổi nhiều thứ không chỉ công sức, tiền bạc, thời gian mà đánh đổi cả tuổi trẻ của mình mới có thể ngồi ở vị trí khám chữa bệnh cho mọi người.

Trước khi phán xét hãy đặt mình vào vị trí của người Bác sĩ

Có không ít người kêu ca phàn nàn khi đến bệnh viện, họ phán xét mọi thứ liên qua đến các cán bộ nhân viên y tế. Nào thái độ kém, phục vụ không tốt, chờ đợi mãi không tới lượt… trước khi phán xét xin mọi người hãy đặt mình vào vị trí bác sĩ để thấu hiểu họ hơn.

Thái độ phục vụ

Không thể nào yêu cầu bác sĩ phải cười 24/24 khi tiếp xúc khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Họ cũng là con người, cũng có những cảm xúc của riêng mình. Mỗi ngày đến bệnh viện họ luôn phải đối mặt với những áp lực công việc, bệnh nhân, tính khẩn cấp, tránh nhiệm trong nghề. Chưa kể nguy cơ lây nhiễm bệnh tật rất cao nếu không thận trọng. Như vậy không có nghĩa bác sĩ có quyền hạch sách đối với bệnh nhân nhưng đối mặt với những áp lực căng thẳng mệt mỏi thử hỏi có ai nhếch mép nổi một nụ cười?

Anh Hải An từng theo học Cao đẳng Y Dược Hà Nội - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hiện đang làm bác sĩ đa khoa tại một bệnh viện chia sẻ: Một buổi sáng có khoảng 10 bệnh nhân đới với bệnh viện tuyến tỉnh thì trong có có một nửa đe dọa đến tính mạng con người. Ai cũng nóng ruột muốn đến lượt mình, ai cũng đòi hỏi bác sĩ quan tâm mình trước nhưng họ có bao giờ nghĩ đến tình cảnh của bác sĩ không? Có thể họ vẫn đang ở đó khám chữa bệnh cứu người nhưng ở nhà con ốm, mẹ đau,… lại không thể chăm sóc. Họ gặp chính những áp lực từ người thân của mình. Bởi vậy không thể đòi hỏi bệnh nhân cười với cả 10 người khi tiến độ, áp lực công việc đòi hỏi nhanh, chính xác. Trước khi lên tiếng phán xét hãy đặt mình vào vị trí của bác sĩ đang làm việc.

Chuyện cái “phong bì”

Hầu như ai cũng có suy nghĩ bác sĩ nhận “phong bì” là chuyện đương nhiên rồi đổ lỗi cho bác sĩ không có tâm… Trong  khi chính người nhà bệnh nhân một mực dúi tiền vào tay bác sĩ, điều dưỡng viên.

Chị Hà My đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ: Có những người bệnh năn nỉ bác sĩ nhận “phong bì” bằng được để rồi khi bác sĩ nhận lại hằn học sau lưng. Không phải chính người bệnh đang tự làm khó mình hay sao? Với trách nhiệm khám chữa bệnh, chăm sóc bệnh nhân cán bộ nhân viên y tế vẫn phải quan tâm đến bệnh nhân của mình. Không phải ai đưa tiền thì mới quan tâm, chăm sóc, hỏi han cho người đó.

Thực tế mức thu nhập của bác sĩ được tính theo ngạch bậc với mức khởi điểm 2,34 cho người mới bắt đầu vào nghề. Trong khi họ phải bỏ ra bao công sức thời gian, tiền bạc,  tuổi trẻ,.. sau khi ra trường phải  học thêm định hướng, học chuyên khoa,… mới có thể trở thành bác sĩ. Bác sĩ còn phải liên tục trau dồi kiến thức kinh nghiệm, theo dõi các tin tức y tế hàng ngày để tránh các trường hợp xấu tương tự xảy ra.

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội

Không chỉ vậy phụ cấp cho mỗi phiên trực đêm vô cùng thấp chứ không hề cao như nhiều người vẫn nghĩ. Với một bác sĩ về hưu cũng chỉ nhận mức lương 5-7 triệu chứ chẳng cao chót vót như mọi người vẫn lầm tưởng. Còn chưa kể đến có những bộ phận người dân hiểu biết hạn hẹp về trách nhiệm pháp lí gây khó khăn, cản trở bác sĩ trong quá trình khám chữa bệnh cho mọi người.

Những người trong nghề thường nói với nhau “làm tốt cả đời không ai hay, làm sai 5 giây cả nước biết”. Dù có cứu chữa hàng ngàn vạn người khỏi bệnh cũng chẳng bằng một sự cố y khoa xảy ra có thể ngồi tù chứ chẳng đùa. Bác sĩ, điều dưỡng viên là những người đầu tiên phải chịu trách nhiệm nhưng mọi người chỉ biết đổ lỗi, quy tội chứ không có cái nhìn đúng đắn về những gì mà họ đang làm. Bởi vậy trước khi phán xét hãy đặt mình vào vị trí của bác sĩ mới hiểu những gì mà họ đang phải chịu đựng.