Tu vấn liều lượng và cách bảo quản thuốc Scanneuron đúng chuẩn

Thuốc Scanneuron được chỉ định điều trị các trường hợp thiếu vitamin điều hướng thần kinh, bệnh zona, điều trị các chứng buồn nôn trong thời kỳ mang thai vậy liều lượng và cách bảo quản Scanneuron như thế nào?

Ngày 02/11/2018, 07:54:02   Tác giả : Biên Tập Viên     Lượt xem: 420

Thuốc Scanneuron được chỉ định điều trị các trường hợp thiếu vitamin điều hướng thần kinh, bệnh zona, điều trị các chứng buồn nôn trong thời kỳ mang thai vậy liều lượng và cách bảo quản Scanneuron như thế nào?

Tu vắn liều lượng và cách bảo quản thuốc Scanneuron đúng chuẩn

Thuốc Scanneuron - thuốc bổ sung vitamin

Thành phần thuốc Scanneuron

Trong 1 viên thuốc Scanneuron thành phần chính bao gồm: thiamine mononitrate (vitamin B1) 100mg, pyridoxine hydrochloride (vitamin B6) 200mg, cyanocobalamin (vitamin B12) 200mg và các thành phần tá dược vừa đủ. 

Phân nhóm: vitamin nhóm B/vitamin nhóm B, C kết hợp

Tên biệt dược: Scanneuron

Tác dụng của thuốc Scanneuron là gì?

Dược sĩ Mai Thị Hoa - hiện là giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết tác dụng của thuốc Scanneuron như sau: Thuốc bao gồm nhiều loại vitamin khác nhau (B1, B6, B12) nên được chỉ định điều trị các trường hợp thiếu các loại vitamin điều hướng thần kinh, bệnh zona, các chứng buồn nôn trong thời kỳ mang thai, rối loạn tuần hoàn và viêm dây thần kinh do rượu bia.

Ngoài ra,  Scanneuron còn có thêm một số tác dụng khác nhưng không được liệt kê, do đó bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trước khi có ý định dùng để điều trị bệnh. 

Liều dùng thuốc Scanneuron đúng chuẩn

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

  • Người lớn

Liều lượng được các bác sĩ khuyên dùng là 1-2 viên, uống 1-3 lần/ngày.

  • Trẻ em

Hiện vẫn chưa có liều lượng cụ thể dành cho trẻ em vì thể hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi có ý định dùng thuốc Scanneuron cho trẻ em. 

Cách dùng thuốc Scanneuron như thế nào?

Theo lời khuyên của Trình Dược viên Mai Văn Thái - tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội: Nên sử dụng thuốc Scanneuron đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Trong trường hợp bạn sử dụng thuốc quá liều cần đến ngay trung tâm hoặc cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời. 

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Scanneuron?

  • Vitamin B1 có trong Scanneuron có thể gây ra một số tác dụng phụ như: mất ngủ, nổi mề đay, ngứa, nghẹn cổ họng, suy hô hấp, phù phổi, chứng xanh tím, yếu sức hoặc đổ mồ hôi, hạ huyết áp và nặng nhất có thể gây truy mạch và tử vong.
  • Dùng liều cao vitamin B6 trong thời gian dài có thể làm tiến triển nặng thêm bệnh thần kinh ngoại biên.
  • Vitamin B12 có trong thuốc có thể gây ra phản ứng phản vệ, sốt, nổi mề đay, ngứa, đỏ da.

Trước khi dùng thuốc Scanneuron, bạn nên lưu ý những gì?

Một số Dược sĩ Cao đẳng Dược Tây Nguyên cho biết một số trường hợp cần hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc Scanneuron:

  • Dị ứng hoặc mẫn cảm với các thành thuốc Scanneuron
  • Đang điều trị bằng các loại thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).
  • Đang mang thai (nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích của thuốc Scanneuron với bác sĩ hoặc chuyên gia Y tế).
  • Đang trong thời gian cho con bú bởi Vitamin B6 có thể ức chế sự tiết sữa do ngăn chặn tác động của prolactin. 
  • Có ý định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi

Thuốc Scanneuron có thể tương tác với những thuốc nào?

Tu vắn liều lượng và cách bảo quản thuốc Scanneuron đúng chuẩn

Tu vắn liều lượng và cách bảo quản thuốc Scanneuron đúng chuẩn

Thuốc Scanneuron có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để hạn chế tối đa tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Đảm bảo trong quá trình sử dụng thuốc Scanneuron không gây nguy hiểm gì, các bạn không nên tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc trừ khi có chỉ định của bác sĩ. 

Thuốc Scanneuron có thể tương tác với một số thuốc như levodopa, altretamin, phenobarbital, phenytoin, hydralazin, isoniazid, penicillamine, các thuốc tránh thai đường uống, neomycin, axit aminosalicylic, các thuốc đối kháng histamin H2, colchicine và chloramphenicol.

Bạn nên bảo quản thuốc Scanneuron như thế nào?

Nên bảo quản thuốc Scanneuron ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteurhanoi.edu.vn