Tuyển sinh đại học 2019: Xét tuyển chung, không tuyển sinh trước

Ngày 10/12, Bộ GDĐT phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến: Theo đó, phương án tuyển sinh năm 2019 cơ bản sẽ giữ nguyên và nếu có thay đổi chỉ là quy trình tuyển sinh. 

Ngày 11/12/2018, 01:11:55   Tác giả : Biên Tập Viên     Lượt xem: 240

Ngày 10/12, Bộ GDĐT phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến: Theo đó, phương án tuyển sinh năm 2019 cơ bản sẽ giữ nguyên và nếu có thay đổi chỉ là quy trình tuyển sinh (Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học chia sẻ).

Tuyển sinh đại học 2019: Xét tuyển chung, không tuyển sinh trước

Tuyển sinh đại học 2019: Xét tuyển chung, không tuyển sinh trước

Tuyển sinh đại học 2019: Xét tuyển chung, không tuyển sinh trước

Trong buổi tọa đàm, Bà Kim Phụng cho biết: Quy chế tuyển sinh năm 2019 sẽ không có sự thay đổi nhiều, sẽ có 2 quy định được đưa vào quy chế:

  • Các trường dù lấy điểm thi THPT quốc gia cũng phải thực hiện theo giai đoạn xét tuyển chung, tránh những trường thực hiện tuyển sinh trước ảnh hưởng đến tình hình chung và việc thay đổi nguyện vọng của thí sinh.
  • Sau khi xác nhận nhập học, các thí sinh bắt buộc phỉa nộp bản chính giấy xác nhận điểm thi và tuyệt đối không được xét tuyển vào trường khác nữa. Tránh tình trạng thí sinh vẫn nộp bản photo cho một số trường như các năm trước.

Theo TS Võ Thanh Hải- Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, cần có nhiều thơi gian hơn nữa để chuẩn bị cho những thay đôiỉ nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập của các em học sinh. 

TS Nguyễn Trung Nhân- Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP HCM cũng đề xuất Bộ GDĐT có lộ trình dài hơi cho kỳ thi để các trường được chủ động hơn trong tuyển sinh. 

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Kim Phụng cũng cho biết thêm: Sau năm 2021 sẽ áp dụng chương trình sách giáo khoa mới, những thay đổi về tuyển sinh sẽ có tính toán cụ thể và kế hoạch rõ ràng. Cụ thể, trong tháng 12 này sẽ công bố chương trình sách giáo khoa mới và thực hiện theo các lộ trình. Đến năm 2023 mới đến lớp 12, khi đó thi cử mới thay đổi. 

Cân nhắc điểm sàn cho khối ngành sức khỏe

Chuyên trang Tin tức Giáo dục - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur còn cho hay: sẽ cân nhắc điểm sàn đối với khối ngành sức khỏe. Cụ thể như bác sĩ đa khoa, răng hàm mặt, y học cổ truyền, dược sĩ… là những ngành quan trọng với xã hội nên cần đảm bảo chất lượng. Bởi khi có điểm sàn, Bộ GDĐT sẽ có tính toán để đảm bảo trong hệ thống được cả hệ thống chấp nhận. Có thể các trường lớn cũng sẽ tham gia để xây dựng một ngưỡng vừa phải có thể chấp nhận được”- bà Phụng nhấn mạnh.

Đề xuất thành lập trung tâm khảo thí quốc gia 

Tuyển sinh đại học 2019: Xét tuyển chung, không tuyển sinh trước

Đề xuất thành lập trung tâm khảo thí quốc gia 

Theo Cô Đỗ Thu Minh -giảng viên Cao đẳng Dược: Hiện nay, phương án tuyển sinh của các trường rất đa dạng, ví dụ Trường Đại học Công Nghiệp thực phẩm TP HCM áp dụng 3 phương án tuyển sinh năm 2019: sử kết bài thi đánh giá năng lực do ĐHQG TPHCM tổ chức, sử dụng kết quả bài thi THPT Quốc Gia, sử dụng phương thức xét tuyển học bạ. Do đó, Trường mong Bộ GDĐT chủ trì các trung tâm khảo thí quốc gia, để giúp các trường có nguồn thí sinh phù hợp với đầu vào của trường, cũng như giúp giảm thiểu chi phí cho nhà trường, xã hội...

Bên cạnh đó, Trường phòng tuyển sinh Trường Đại học Giao thông Vận tải TPHCM - TS Cố Tần Anh Vũ cho biết: việc có các trung tâm khảo thí quốc gia là định hướng đi rất tốt thay vì phải tập trung thi một đợt thì nên tổ chức thi thành nhiều đợt, qua đó việc thi cử sẽ nhẹ nhàng hơn, áp lực thi cử sẽ giảm đi rất nhiều.

Ủng hộ việc có các tổ chức khảo thí độc lập, ông Đỗ Ngọc Trung- Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thủ Đức (TP HCM) cho rằng, việc học sinh không phải tập trung đợt thi duy nhất trong năm sẽ giúp các em giảm áp lực hơn. 

Bà Phụng cho biết thêm: “Tuyển sinh phụ thuộc vào mục tiêu đào tạo của các trường. Cần có đánh giá phù hợp với điều kiện trường mình. Trường nào có thế mạnh hoặc những trường lớn thì có thể thành lập trung tâm khảo thí cho trường mình và các trường khác. * Dự kiến trong tuần này và đầu tuần sau, Bộ GDĐT sẽ tổ chức 3 cuộc tọa đàm tại Thái Nguyên, Đà Nẵng, Cần Thơ để xem xét quá trình tuyển sinh năm vừa qua cần thay đổi gì không và khắc phục những lỗi kỹ thuật nếu phát sinh trong những năm qua. 

Nguồn: truongcaodangyduocpasteurhanoi.edu.vn